ประวัติศาสตร์  ภูมิศาสตร์ บุคคลสำคัญ ประเทศและทวีป >>

ไมเคิล ฟาราเดย์

(Michael Faraday)


บิดาแห่งไฟฟ้านักเคมีและนักฟิสิกส์ชาวอังกฤษ ผู้ได้รับการยกย่องให้เป็น "บิดาแห่งไฟฟ้า” (Father of Electricity) ฟาราเดย์เกิดที่กรุงลอนดอน บิดาเป็นช่างตีเหล็กที่ยากจน เขาจึงได้เรียนหนังสือเพียงชั้นประถมก็ต้องออกมาทำงานเป็นเด็กส่งหนังสือพิมพ์ เมื่อเจ้าของร้านเห็นความขยันขันแข็งจึงเลื่อนขั้นให้เขาเป็นเด็กเย็บปกหนังสือ เขาจึงมีโอกาสได้อ่านหนังสือหลากหลายประเภท กระทั่งได้อ่านหนังสือเคมีของ เจน มาร์เซต (Jane Marcet) และเรื่องราวเกี่ยวกับวิทยาศาสตร์ในสารานุกรม บริตเทนนิกา (Encyclopedia Britannica) เขาจึงเกิดความฝันที่จะเป็นนักวิทยาศาสตร์ให้ได้ ต่อมาก็ได้เป็นผู้ช่วยวิจัยของ ฮัมฟรี เดวี (Sir Humphry Davy) ในช่วงนี้เขาได้อ่านหนังสือวิทยาศาสตร์จำนวนมาก ด้วยความขยัน และช่างจดจำข้อมูลได้เป็นอย่างดี เขาจึงได้เลื่อนขั้นเป็นเลขานุการของเดวี เขาได้เดินทางไปพบปะกับนักวิทยาศาสตร์หลายคน   ภายหลังเขาก็ได้ขึ้นแสดงปาฐกถาเกี่ยวกับวิชาเคมี ในปี 2376 เขาก็ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นศาสตราจารย์วิชาเคมีประจำราชบัณฑิตยสภา (Royal Institution) ไม่นานเขาก็ได้ทำงานวิจัยของตนเอง โดยมีความสนใจเรื่องไฟฟ้าเป็นพิเศษ จนในที่สุดก็ค้นพบ การเหนี่ยวนำแม่เหล็กไฟฟ้า (Electromagnetic Induction) จากนั้นก็ได้ประดิษฐ์ "ไดนาโม” (Dynamo) ต้นแบบของเครื่องกำเนิดไฟฟ้าในปัจจุบัน นอกจากนั้นเขายังเป็นผู้ค้นพบสารประกอบ “เบนซิน” (Benzene) นำเหล็กและนิกเกิลมาผสมกันจนได้โลหะชนิดใหม่ที่เหนียวและไม่เป็นสนิมเรียกว่า “สแตนเลส” (Stainless) และได้บัญญัติศัพท์ทางไฟฟ้าหลายคำ เช่น "ไออน” (lon) หมายถึงประจุ "อิเล็กโทรด” (Electrode) หมายถึงขั้วไฟฟ้า "คาโทด” (Cathode) หมายถึงขั้วลบ "แอโนด” (Anode) หมายถึงขั้วบวก เป็นต้น ในบั้นปลายชีวิตฟาราเดย์ประสบความสำเร็จทั้งชื่อเสียงและเงินทอง แต่เขาก็ยังคงทำงานค้นคว้าทดลองจนกระทั่งร่างกายไม่เอื้อ เขาลาออกจากราชบัณฑิต ล้มป่วยและเสียชีวิตเมื่อวันที่ 25 สิงหาคม 2410 ขณะอายุได้ 76 ปี ต่อมาได้มีการเรียกหน่วยวิทยาศาสตร์ของความจุซึ่งเป็นความสามารถในการเก็บประจุไฟฟ้าไว้ได้ว่า "ฟาราด” (Farad) เพื่อเป็นเกียรติแก่ไมเคิล ฟาราเดย์

แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุดดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามโลกครั้งที่ 1
เป็นความขัดแย้งระดับโลกที่เกิดระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร และฝ่ายมหาอำนาจกลาง ซึ่งไม่เคยปรากฏสงครามขนาดใหญ่ที่มีทหารหรือสมรภูมิเกี่ยวข้องมากขนาดนี้มาก่อน

» ประวัติศาสตร์ชนชาติจีน
ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก คือ 1,200 ล้านคน นั่นหมายความว่า ประชากรหนึ่งในห้าของโลกเป็นประชากรจีน

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» สงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War)
สงครามระหว่างอิรัก กับ อิหร่าน หรือที่นิยมเรียกว่าสงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War) นั้นได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน ค.ศ.1980 โดยมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งอยู่หลายประการ

» แม่ไม้มวยไทย
การเล่นพื้นบ้านที่มีคุณลักษณะของการต่อสู้ป้องกันตัวด้วยการใช้อวัยวะในส่วนที่สามารถใช้ทำอันตรายคู่ต่อสู้ได้มาใช้งานอย่างชาญฉลาด และมีศิลปอย่างสูง

» ประวัติศาสตร์ศิลป์
วิวัฒนาการของประวัติศาสตร์ศิลป์และการออกแบบศิลปะเครื่องประดับตะวันตกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ค้นพบในแต่ละช่วงสมัย และส่วนใหญ่มีแรงบันดาลใจมาจากการรู้จักธรรมชาติ