วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน >>


นิทานชาวบ้าน

ผู้หญิงตัวอย่าง

                   นานมาแล้วมีตาแก่คนหนึ่งอาศัยอยู่กับหลาน ผู้กำพร้าพ่อแม่ และตาแก่เลี้ยงมาด้วยความรักทนุถนอม ตั้งแต่เล็กจนโต สองคนตาหลานจะไปไหนมาไหนด้วยกัน กินด้วยก้น ไม่เคยแยกจากกัยเลย ผู้เป็นหลานมีแววฉลาดมาตั้งแต่เด็ก เมื่อเล็กๆก็ช่างพูด ถามโน่มถามนี่อยู่ตลอดเวลา เป็นอยู่อย่างนี้ขนอายุสมควรมีครอบครัว
                        วันหนึ่งขณะที่ตานั่งคุยอยู่กับหลานที่นอกชาน หลานเอ่ยขึ้นว่า
"ตา ฉันมีเรื่องจะปรึกษาตาสักหน่อย"
"เอาเลย อ้ายหนู"
"ฉันก็อยู่กับตามาตั้งนานแล้ว มีความสุขสบายทุกอย่าง มาบัดนี้ถึงเวลาแล้วที่ฉันควรจะแต่งงาน หาหลานสะใภ้มาช่วยดูแลปฎิบัติตา"
"ก็ดี แล้วเองจะปรึกษาอะไรตา"
"ฉันอยากมีผู้หญิงดีๆ จึงอยากปรึกษาตาว่า ทำอย่างไรจึงจะรู้ว่าเขาดี ตาจะแนะนำฉันอย่างไร ฉันจะทำอย่างนั้นจ๊ะตา เพราะตาเห็นดีเห็นชั่วมานาน"
"ก็แล้วแต่เอ็ง จะเชื่อหรือไม่เชื่อข้าก็ตามใจเอ็ง"
"เชื่อสิจ๊ะ ตา"
"เอาเถอะข้าจะบอกให้ โบราณว่าเขาถือ ผู้ชายจะต้องหลีกเลี่ยงผู้หญิง 8 ชนิดด้วยกัน
"มีอะไรมั่งเล่าตา..."
"เอ็งจะไปรักผู้หญิง เอ็งต้องดูให้ดีว่าเขามีลักษณะ 8 อย่างที่ว่านี้ไหม อย่างที่ท่านเรียกว่า หญิงยัง ตะพังใหญ่ ไต่คำผัง ยกครัวลงล่าง อ้างม้าเหาะ ฉอเลาะพันบ้าน อ่านฝีมือ ถือคันชั่ง "
"ฉันก็ยังงอยู่นะตา ผู้หญิง 8 ชนิด ที่ว่านี้เป็นอย่างไร ตาช่วยอธิบายหน่อยสิจ๊ะตา"
"ตาจะอธิบายให้ฟังก็ได้
                   หญิงยังเป็นอย่างนี้ ใครเขาวานอะไรก็ต้องตามคอยคุม คอยทวงถามเอาเอง ถ้าพ่อแม่ถามว่า อีหนูทำนั่นหรือยัง ตักน้ำหรือยัง หุงข้าวหรือยัง ถูบ้านหรือยัง จะตอบว่ายังทุกทีไป ผัดผ่อนอยู่อย่างนั้น วันหนึ่งๆไม่มีอะไรเสร็จได้เลย
                    ทีนี้ผู้หญิงตะพังใหญ่ คือพวกคุยมั่งคุยมี ทางผัวก็มั่งมี ทางตัวก็มั่งมี คนอื่นจนหมด
                    ส่วนผู้หญิงไต่คำผัง คือผู้หญิงที่ชอบทิ้งบ้าน เกาะติดผัวแจ ไปไหนก็ต้องไปด้วย คุยกับใครก็ไปนั่งร่วมวงด้วย บ้านเรือนเป็นอย่างไรก็ช่าง ตามผัวทุกฝีก้าว ทุกนาที..."
"แล้วผู้หญิงที่ยกครัวลงล่าง ล่ะตาเป็นอย่างไร"
"ก็ผู้หญิงที่ไม่ดูแลบ้านให้สมบรูณ์ จะทำอะไรก็วิ่งขอชาวบ้าน จะแกงก็ต้องวิ่งไปขอเกลือขอน้ำปลา จะตำน้ำพริกก็ขาดกระเทียม จนเพื่อนบ้านระอาใจ ส่วนที่ว่า อ้างม้าเหาะ ก็พวกกระโดกกระเดก จะเดินจะเหิร ก็เตะโน่นชนนี่ กรายหัวผู้ใหญ่ ไร้มารยาท ถือถ้วยชามก็ตกแตก ไม่เรียบร้อยเอาเสียเลย
                  พวกฉอเลาะพันบ้าน ก็พวกที่อยู่บ้านไม่ติด ไปนั่งคุยบ้านโน้นบ้านนี้ทั้งวัน พูดจริงบ้างไม่จริงบ้างไปวันๆ เข้าบ้านโน้นก็เอาเรื่องบ้านนี้ไปเล่า แปลงเรื่องมั่ง ต่อเติมมั่ง ทำให้เพื่อนบ้านทะเลาะกัน ความชั่วของตนไม่เคยเห็น เห็นแต่ความชั่วของคนอื่น นินทาเป็นอาจินต์ หมดบ้านจะไปนั่งคุยก็หาเรื่องเที่ยว ดูหนังดูลิเก สักแต่ขอให้ออกจากบ้านเป็นพอใจ ผู้หญิงอย่างนี้ก่อความหนักใจให้ผัว ชาวบ้านครหา ทำให้ครอบครัวไม่สงบสุข เสียถึงผัวด้วย..."


                   ตาเล่าจนคอแห้ง หลานต้องยกน้ำฝนมาให้ดื่ม แล้วก็นั่งเฉยอยู่
"ตาจ๊ะ ยังไม่ครบ 8 ชนิดเลยนะ เพิ่งได้ 7 เอง ยังขาดอ่านฝ่ามือ อีกพวกหนึ่งนะตา"
"เออน่า ข้าไม่ได้ลืมหรอก ให้ข้าพักสักครู่ ไม่ได้เชียวหรือเอ็ง"
"แหมอีกอย่างเดียวเท่านั้นนะตา"
"เอา เอาก็เอา พวกอ่านฝ่ามือเป็นอย่างนี้ พวกถึงมือถึงตัว ไม่สำรวม พูดกับใครต้องจับมือถือแขนไปหมด ตีหยอกตบหลัง หยิกข่วน ปากว่ามือถึงทีเดียว ดูเหมือนให้ท่า หลุกหลิก ไม่ระวังตัว ไม่สำรวม นั่งยืนไม่เรียบร้อย พูดจาไม่ระวังคำพูด อะไรควรอะไรไม่ควร เอ็งระวังให้ดี"
"ที่ตาบอกฉันนี่ มีประโยชน์เหลือเกินจ๊ะตา ฉันจะจำไว้จ๊ะตา..."
"ยังก่อนอ้ายหนู นี่มันเพิ่ง 7 ชนิดเองนะ ยังเหลือพวกสุดท้ายอีกชนิดหนึ่ง พวกถือคันชั่ง ไง เอ็งลืมแล้วหรือ พวกถือคันชั่งน่ะ พวกนี้ชอบพูดแต่ว่า ช่างเถอะ จนติดปาก เอะอะอะไรก็ช่างเถอะ จะโง่ก็ไม่เชิง ฉลาดก็ไม่เชิง ใครทำอะไรก็ช่าง ผัวหายไป 2-3 วันก็เฉยก็ช่าง ผัวกินข้าวหรือยังก็ช่าง เงินทองจะหมดก็ช่าง จะรวยจะจนก็ช่าง ไม่ชอบคิดไม่ชอบปรึกษาใคร เป็นที่พึ่งไม่ได้เลย ..."
"แหม วันนี้ฉันได้หลักที่เป็นประโยชน์จริงๆ "
"ถ้าชายใดหาหญิงมาแต่งงานกับตน แล้วหลีกเลี่ยงทั้ง 8 ชนิดนี้ได้ ท่านว่าเป็นสุข 7 ประการ คือ
อายุยืนยาว
จะมีอำนาจและประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน
จะเพิ่มพูนทรัพย์สมบัติ
เป็นที่เชิดหน้าชูตาของวงศ์สกุล
ปราศจากโรคภัย
เกิดสติปัญญา และคิดดี
สุดท้ายจะทำให้รูปลักษณะงาม เป็นที่น่าเลื่อมใส ศรัทธาแก่ผู้ที่ได้พบเห็น
                 หากหลานของตาหลบเลี่ยงผู้หญิงทั้ง 8 จำพวกนี้ได้ ตาก็หมดห่วง ถึงตายก็ตายตาหลับ ไม่ตายก็มีความสุข เพราะได้หลานสะใภ้ดี ขอให้หลานจำเริญๆ เถอะ..."
                 ผู้เป็นหลานก้มกราบตาด้วยความขอบคุณ และซาบซึ้งในบุญคุณ รับปากว่าจะปฎิบัติตามหลักที่ตาให้ไว้ อย่างเคร่งครัด
                 จนในที่สุดก็เลือกได้ผู้หญิงที่ถูกลักษณะ และเป็นผู้หญิงที่ปราศจากโทษลักษณะ 8 ประการดังกล่าว ครอบครัวตาหลานและสะใภ้ จึงได้อยู่ด้วยกันอย่างเป็นสุขต่อไปอีกนาน.

ผู้หญิงตัวอย่าง
ยาย ตา กับเต่า
กากับหมาจิ้งจอก
บุญมาวาสนาช่วย
รังนก
ลูกของแม่ยังไม่โต
เชี่ยงเมี่ยง
นายสุกกับนายดิบ
ซื่อจนเซ่อ
ยันต์สามดอก
ลิงกับนายพราน
อำนาจกับปัญญา
ปลาช่อนตัวใหญ่
พิกุลทอง
สามเกลอ
ความอดทน
เศรษฐีขี้เหนียว
หัวดำใจดำ
  

แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุดดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามโลกครั้งที่ 1
เป็นความขัดแย้งระดับโลกที่เกิดระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร และฝ่ายมหาอำนาจกลาง ซึ่งไม่เคยปรากฏสงครามขนาดใหญ่ที่มีทหารหรือสมรภูมิเกี่ยวข้องมากขนาดนี้มาก่อน

» ประวัติศาสตร์ชนชาติจีน
ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก คือ 1,200 ล้านคน นั่นหมายความว่า ประชากรหนึ่งในห้าของโลกเป็นประชากรจีน

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» สงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War)
สงครามระหว่างอิรัก กับ อิหร่าน หรือที่นิยมเรียกว่าสงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War) นั้นได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน ค.ศ.1980 โดยมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งอยู่หลายประการ

» แม่ไม้มวยไทย
การเล่นพื้นบ้านที่มีคุณลักษณะของการต่อสู้ป้องกันตัวด้วยการใช้อวัยวะในส่วนที่สามารถใช้ทำอันตรายคู่ต่อสู้ได้มาใช้งานอย่างชาญฉลาด และมีศิลปอย่างสูง

» ประวัติศาสตร์ศิลป์
วิวัฒนาการของประวัติศาสตร์ศิลป์และการออกแบบศิลปะเครื่องประดับตะวันตกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ค้นพบในแต่ละช่วงสมัย และส่วนใหญ่มีแรงบันดาลใจมาจากการรู้จักธรรมชาติ