ศาสนา ลัทธิ ความเชื่อ นิกาย พิธีกรรม >>

กลับหน้า ตำนานนักบุญ

นักบุญ

saint13.jpg (5098 bytes)

นักบุญร็อค

   ร็อค เกิดที่เมืองเปลลิเอร์ ประเทศฝรั่งเศส บิดามารดาของท่านเป็น คริสตชนที่เคร่งครัด ชอบช่วยเหลือคนยากจน ท่านทั้งสองอบรมให้ร็อค เป็นผู้มีความเชื่อ และความใจกว้างต่อผู้ยากจน ร็อคศึกษาวิชาแพทย์ที่มหาวิทยาลัย มองเปลลิเอร์ เมื่อบิดามารดาเสียชีวิตลง ร็อคแจกจ่ายทรัพย์สมบัติของท่านแก่คนยากจน ตามที่พระเยซูเจ้าตรัสว่า " จงไปและขายทุกสิ่งทุกอย่างที่มี แจกจ่ายแก่คนยากจน" แล้วท่านก็เดินทางไปแสวงบุญที่กรุงโรม เพื่อใช้โทษบาป
               ร็อค เดินทางมาถึงเมืองอากวาเปนเดนเต ซึ่งกำลังมีโรคระบาคอย่างหนัก ท่านได้ช่วยพยาบาลคนไข้ พร้อมกับทำเครื่องหมายกางเขนบนหน้าผากของคนป่วย รักษาพวกเขาโดยใช้ฤทธิ์อำนาจของพระเจ้า ท่านบรรเทาความเจ็บป่วยฝ่ายร่างกาย และให้กำลังใจผู้ป่วยตลอดการเดินทางไปกรุงโรม   เมื่อพระคาร์ดินัล ถามท่านว่า "จริงหรือที่เขาว่าท่านรักษาคนเจ็บให้หายได้" ร็อคตอบว่า "ผมเป็นคนรักษาและคืนสุขภาพแก่เขา" ร็อครักษาคนป่วยจนตัวท่านเองป่วยไปด้วย เพื่อมิให้รบกวนผู้อื่น ท่านจึงไปอาศัยอยู่ในกระท่อมในป่าใกล้แม่น้ำ เพื่อเตรียมตัวตายอย่างเงียบๆคนเดียว มีเพียงสนัขที่คอยหาอาหารมาให้ท่าน เมื่อหายป่วยร็อคเดินทางขึ้นเหนือ เมื่อมาถึงเมืองโวเกรา ทหารคิดว่าท่านเป็นสายลับ จึงจับท่านขังคุกมืด เป็นเวลา 5 ปี จนใครๆ พากันลืมท่านไปแล้ว ในที่สุดทหารก็ปล่อยตัวท่านให้เป็นอิสระ ในวันฉลองแม่พระเสด็จขึ้นสวรรค์
                     ร็อคได้รับอิสระภาพพร้อมกับความตาย ขณะเมื่อท่านถึงแก่กรรม มีแสงสว่างรอบตัวท่าน และมี เครื่องหมายกางเขนที่หน้าอก ท่านได้รับเกียรติว่าเป็น "องค์อุปถัมภ์ของคนไข้"

นักบุญเทเรซ่า-แห่งพระกุมารเยซู
นักบุญหลุยส์ คอนซากา
นักบุญมาร์การีตา มารีย์ อาลาก๊อก
นักบุญหลุยส์-กษัตริย์แห่งฝรั่งเศส
นักบุญร็อค
นักบุญแบร์นาแด๊ต
นักบุญยอห์น บอสโก
นักบุญแคธรีน ลาบูเร
นักบุญดอมินิก
นักบุญอักแนส
นักบุญแคธรีน-แห่งซีเอนา
นักบุญยออากิม
นักบุญเอลีซาเบธ-แห่งฮังการี
นักบุญฟรังซิส-แห่งอัสซีซี
นักบุญมารีย์ กอเรตตี 
นักบุญเอากุสติน
นักบุญมอนิกา
นักบุญอิกญาซีโอ-แห่งโลโยลา
นักบุญซีริล และเมโธดิอุส
นักบุญลูซีอา
นักบุญสเตเฟน
นักบุญโทมัส อะไควนัส
นักบุญมาระโก
นักบุญลูกา
นักบุญฟรังซิส เซเวียร์
นักบุญอันตน-แห่งปาดัว
นักบุญมารีอา มักดาเลนา
แม่พระบังเกิด
นักบุญคลารา
นักบุญอัลฟองโซ เดอลิกวอรี
นักบุญสกอลัสติกา
นักบุญเซซีลีอา
นักบุญยอแซฟ-ภัสดาของพระนางฯ
นักบุญอังเยลา เมริชี 
นักบุญหลุยส์ มารีกรียองฯ
นักบุญโรซา-แห่งลีมา
นักบุญยากอบ-บุตรอัลเฟอัส
นักบุญยอห์น บัปติสต์

กลับหน้า ตำนานนักบุญ

แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุดดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามโลกครั้งที่ 1
เป็นความขัดแย้งระดับโลกที่เกิดระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร และฝ่ายมหาอำนาจกลาง ซึ่งไม่เคยปรากฏสงครามขนาดใหญ่ที่มีทหารหรือสมรภูมิเกี่ยวข้องมากขนาดนี้มาก่อน

» ประวัติศาสตร์ชนชาติจีน
ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก คือ 1,200 ล้านคน นั่นหมายความว่า ประชากรหนึ่งในห้าของโลกเป็นประชากรจีน

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» สงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War)
สงครามระหว่างอิรัก กับ อิหร่าน หรือที่นิยมเรียกว่าสงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War) นั้นได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน ค.ศ.1980 โดยมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งอยู่หลายประการ

» แม่ไม้มวยไทย
การเล่นพื้นบ้านที่มีคุณลักษณะของการต่อสู้ป้องกันตัวด้วยการใช้อวัยวะในส่วนที่สามารถใช้ทำอันตรายคู่ต่อสู้ได้มาใช้งานอย่างชาญฉลาด และมีศิลปอย่างสูง

» ประวัติศาสตร์ศิลป์
วิวัฒนาการของประวัติศาสตร์ศิลป์และการออกแบบศิลปะเครื่องประดับตะวันตกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ค้นพบในแต่ละช่วงสมัย และส่วนใหญ่มีแรงบันดาลใจมาจากการรู้จักธรรมชาติ