เทคโนโลยี นวัตกรรม สิ่งประดิษฐ์ วิศวกรรม เกษตรศาสตร์ >>

วิทยาการก้าวหน้า

หุ่นยนต์ (Robot)

              นับตั้งแต่ คาเรลคาเปค นักเขียนชาวเชคโกสโลวเกีย ได้บัญญติคำว่า Robot หรือ หุ่นยนต์ ขึ้น ก็มีผู้คนที่สนใจที่จะสร้างเครื่องยนต์ ที่มีความเฉลียวฉลาด สามารถทำงานที่เสี่ยง หรือ น่าเบื่อหน่ายแทนมนุษย์ได้
                              ประวัติความเป็นมาของหุ่นยนต์ เมื่อประมาณ 400 ปี ก่อนคริสตกาลอาร์ไดตาส แห่งตาเรนตัม ได้สร้างหุ่นยนต์ได้เป็นครั้งแรก คือ หุ่นยนต์นกพิราบไม้ ที่บินได้ จากนั้นอีกสองศตวรรษ ชาวเมืองอเลกซานเดรีย สามารถสร้างประตูอัตโนมัติขึ้นมาได้ นับเป็นหุ่นยนต์ชนิดหนึ่ง
                              ต่อมา นายเอนเจล เบอร์เกอร์ ชาวสหรัฐอเมริกา ได้บุกเบิกงานด้านหุ่นยนต์ ขึ้นเป็นคนแรก และได้เป็นยักษ์ใหญ่ของวงการผลิตหุ่นยนต์ ของสหรัฐอเมริกา โดยมีโครงการที่สำคัญของบริษัท คือ การสร้างหุ่นยนต์ ให้ทำงานในห้องครัว หรือห้องประชุม ทำหน้าที่ชงกาแฟ จัดเตรียมงานทุกอย่าง ให้กับผู้เข้าประชุม
                              สำหรับในประเทศญี่ปุ่น มีหุ่นยนต์มากที่สุดในโลก และมีโรงงานผลิตหุ่นยนต์ออกจำหน่าย เช่น บริษัทฮิตาชิ บริษัทฟูจิสิฟานุก และคาดว่าในอนาคต ญี่ปุ่นสามารถผลิตหุ่นยนต์ แทนแรงงานที่ขาดแคลนได้
                              หุ่นยนต์ช่วยงานมนุษย์ได้มาก เช่น พ่นสี เชื่อมโลหะ สำรวจอวกาศประกอบเครื่องยนต์ จับก้อนเชื้อเพลิงปรมณู บรรจุในตัวลูกระเบิด เป็นต้น 

คอมพิวเตอร์ (Computer)
ดาวเทียม (Satellite)
เลเซอร์ (Laser)
หุ่นยนต์ (Robot)
พลาสติก (Plastic)
เซรามิกส์ (Ceramics)
ปิโตรเลียม (Petroleum)
 

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุดดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามโลกครั้งที่ 1
เป็นความขัดแย้งระดับโลกที่เกิดระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร และฝ่ายมหาอำนาจกลาง ซึ่งไม่เคยปรากฏสงครามขนาดใหญ่ที่มีทหารหรือสมรภูมิเกี่ยวข้องมากขนาดนี้มาก่อน

» ประวัติศาสตร์ชนชาติจีน
ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก คือ 1,200 ล้านคน นั่นหมายความว่า ประชากรหนึ่งในห้าของโลกเป็นประชากรจีน

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» สงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War)
สงครามระหว่างอิรัก กับ อิหร่าน หรือที่นิยมเรียกว่าสงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War) นั้นได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน ค.ศ.1980 โดยมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งอยู่หลายประการ

» แม่ไม้มวยไทย
การเล่นพื้นบ้านที่มีคุณลักษณะของการต่อสู้ป้องกันตัวด้วยการใช้อวัยวะในส่วนที่สามารถใช้ทำอันตรายคู่ต่อสู้ได้มาใช้งานอย่างชาญฉลาด และมีศิลปอย่างสูง

» ประวัติศาสตร์ศิลป์
วิวัฒนาการของประวัติศาสตร์ศิลป์และการออกแบบศิลปะเครื่องประดับตะวันตกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ค้นพบในแต่ละช่วงสมัย และส่วนใหญ่มีแรงบันดาลใจมาจากการรู้จักธรรมชาติ