ประวัติศาสตร์  ภูมิศาสตร์ บุคคลสำคัญ ประเทศและทวีป >>

ราชยานยนต์หลวงโบราณแห่งสยาม

              กำเนิดของยุครถยนต์ในประเทศไทย และการที่พระราชวงศ์ไทยสนพระทัยในรถยนต์ เป็นที่เรื่องอุบัติขึ้นแทบจะในเวลาเดียวกัน ในตอนเปลี่ยนศตวรรษเมื่อเริ่มมีการผลิตรถยนต์ในยุโรปและอเมริกาเหนือ รถยนต์คันแรกขึ้นบกที่ท่าเรืออู่บางกอก และมีการขับไปตามถนนของเมืองบางกอก ท่ามกลางสายตาที่เฝ้ามองอย่างพิศวงและเกรงขาม
               ไม่นานราชวงศ์ไทยก็กลายเป็นบุคคลระดับแนวหน้าที่ให้ความสนพระทัย ในประดิษฐ์กรรมชนิดใหม่นี้ โดยสั่งซื้อรถยนต์รุ่นใหม่ๆ แทบจะทันทีที่ปรากฎตัวจากโรงงาน จอมพลเจ้าพระยาสุรศักดิ์มนตรี ข้าราชการชั้นสูงของไทยคือคนแรกที่ได้เป็นเจ้าของรถยนต์ คนอื่นๆเจริญรอยตาม และแทบไม่มีเคหะสถานของผู้สูงศักดิ์คนใดเลย ที่ในโรงรถไม่มีรถยนต์รุ่นล่าสุดจอดอยู่
                ยุคทองของรถยนต์ในประเทศไทย คือในรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว (ระหว่างปี พ.ศ. 2468-2478) ในช่วงเวลาดังกล่าวมีการสั่งซื้อรถยนต์หลวงหลายคัน และจุดเด่นของรถเหล่านี้ก็คือ ทุกคันล้วนเป็นยี่ห้อที่มีชื่อเสียง และเป็นรุ่นที่ผลิตขึ้นอย่างประณีตพิถีพิถันทั้งนั้น

คลิกที่ภาพเพื่ออ่านรายละเอียด
                                          

หน้าถัดไป >>>

แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุดดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามโลกครั้งที่ 1
เป็นความขัดแย้งระดับโลกที่เกิดระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร และฝ่ายมหาอำนาจกลาง ซึ่งไม่เคยปรากฏสงครามขนาดใหญ่ที่มีทหารหรือสมรภูมิเกี่ยวข้องมากขนาดนี้มาก่อน

» ประวัติศาสตร์ชนชาติจีน
ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก คือ 1,200 ล้านคน นั่นหมายความว่า ประชากรหนึ่งในห้าของโลกเป็นประชากรจีน

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» สงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War)
สงครามระหว่างอิรัก กับ อิหร่าน หรือที่นิยมเรียกว่าสงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War) นั้นได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน ค.ศ.1980 โดยมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งอยู่หลายประการ

» แม่ไม้มวยไทย
การเล่นพื้นบ้านที่มีคุณลักษณะของการต่อสู้ป้องกันตัวด้วยการใช้อวัยวะในส่วนที่สามารถใช้ทำอันตรายคู่ต่อสู้ได้มาใช้งานอย่างชาญฉลาด และมีศิลปอย่างสูง

» ประวัติศาสตร์ศิลป์
วิวัฒนาการของประวัติศาสตร์ศิลป์และการออกแบบศิลปะเครื่องประดับตะวันตกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ค้นพบในแต่ละช่วงสมัย และส่วนใหญ่มีแรงบันดาลใจมาจากการรู้จักธรรมชาติ