ประวัติศาสตร์  ภูมิศาสตร์ บุคคลสำคัญ ประเทศและทวีป >>

วิวัฒนาการเหรียญกษาปณ์ไทย

เหรียญเงินทวาราวดี

เป็นเงินเหรียญคล้ายปัจจุบัน ส่วนมากพบที่นครปฐมและอู่ทอง เป็นเงินที่ใช้อยู่ในประเทศอินเดีย ตอนใต้สมัยโบราณ เงินที่พบมีตราเกี่ยวศาสนาพราหมณ์ทั้งหมด เช่น เป็นรูปสังข์ รูปศรีวัตสะ

เงินลานนา-เงินอานม้า

เป็นเงินจีนนิยมใช้กันแถบยูนาน และใช้กันลงมาถึงภาคเหนือของไทย ทำด้วยเงินบริสุทธิ์ เป็นรูปสี่เหลี่ยม มีตราประทับเป็นภาษาจีน ไทยเราใช้มาก่อนที่จะอพยพ และนำติดตัวมาด้วย

เงินลานนา-เงินมุ่น , ไซซี (เรือสำเภา)

เป็นเงินที่ไทยคิดขึ้น ดัดแปลงจากเงินแท่งของจีน ทำเป็นรูปเรือสำเภา ราคา 50 ตำลึงจีน รัฐบาลทำมีพระนามยี่ห้อประทับเป็นสำคัญ ทำด้วยเงินเกือบบริสุทธิ์

เงินลานนา-เงินท้อก

เป็นเงินสมัยพระเจ้าเม๊งรายมหาราช เงินท้อกมีขนาดใหญ่ 3 นิ้ว รูปฝาหอย ท้อกหนึ่งมีราคา 3 บาท เงินท้อกที่ใช้ในที่ต่างๆ แบ่งออกเป็นหลายชนิด เช่น เงินท้อกเชียงใหม่ เงินท้อกเมืองน่าน

เงินลานาน-เงินเจียง

เป็นรูปกำไลมือ ลักษณะเป็นรูปเกือกม้าสองวงปลายต่อกัน ตรงที่ต่อทำกิ่ว ที่ตัววงตีตราอักษรไทย มีตราเล็กๆอีก2-3 ดวง เงินเจียงมีราคา 4 บาท หรือ 1 ตำลึงไทย สิบสลึง หรือตำลึงจีน หนึ่งบาท ครึ่งบาท และเฟื้อง

เงินลานนา-เงินดอกผักชี

ใช้กันในสมัยอาณาจักรลานนาไทย มีราคาตามน้ำหนักของเงิน ด้านหน้าและด้านหลังเป็นเงินเกือบบริสุทธิ์

 

เงินลานช้าง-เงินฮ้อย

เป็นเงินสมัยเดียวกับเงินเจียงของลานนา แต่เงินฮ้อยใช้กันทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ทั้งสองฝั่งแม่น้ำโขง เงินฮ้อยเป็นเงินเจือธาตุทองแดงและทองเหลือง รูปร่างคล้ายชล่า ท้ายเรียวเล็กน้อย มีหลายราคา เช่น เงินฮ้อยน้ำ 3 มีเงิน 3 ส่วน หรือราคา 3 บาท

เงินสุโขทัย-เงินคุบ

เป็นเงินพดด้วงในสมัยสุโขทัย เงินคุบหรือเงินคุด เป็นเงินพดด้วงที่ทำจากเนื้อชิน ซึ่งเป็นโลหะที่ไม่มีราคา เข้าใจว่าเป็นเงินย่อย หรือน้ำหนักชั่งสิ่งของ หรือเครื่องรางของขลัง ในสมัยสุโขทัย และกรุงศรีอยุธยา มีตราประทับหลายตรา

พดด้วงสุโขทัย

เป็นเงินสมัยเดียวกับเงินลานนา และเงินลานช้าง มีลักษณะเป็นขด กลมคล้ายด้วง ส่วนปลายงอเข้าหากัน มีรอยบากลึกทั้งสองขา บนก้อนเนื้อเงินมีตราตอกอยู่ตั้งแต่ 2 ดวง จน 7 ดวง เห็นได้ชัดคือ ตราช้าง ตราราชสีห์ เงินพดด้วงมีราคาตั้งแต่ 4 บาท ลงมาถึง 1 บาท

พดด้วงรัตนโกสินทร์-รัชกาลที่1

พดด้วงเงินนี้ประทับตราพระแสงจักร -พระมหาอุณาโลม ซึ่งเป็นพระบรมราชสัญญาลักษณ์ ในพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก มหาราช เงินพดด้วงนี้มีราคาตั้งแต่ ตำลึงบาท กึ่งบาท สลึง เฟื้อง กึ่งเฟื้อง (สองไพ) และไพ เงินนี้ผลิตออกใช้เมื่อ พ.ศ.2328

ต่อหน้า 2

แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุดดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามโลกครั้งที่ 1
เป็นความขัดแย้งระดับโลกที่เกิดระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร และฝ่ายมหาอำนาจกลาง ซึ่งไม่เคยปรากฏสงครามขนาดใหญ่ที่มีทหารหรือสมรภูมิเกี่ยวข้องมากขนาดนี้มาก่อน

» ประวัติศาสตร์ชนชาติจีน
ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก คือ 1,200 ล้านคน นั่นหมายความว่า ประชากรหนึ่งในห้าของโลกเป็นประชากรจีน

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» สงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War)
สงครามระหว่างอิรัก กับ อิหร่าน หรือที่นิยมเรียกว่าสงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War) นั้นได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน ค.ศ.1980 โดยมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งอยู่หลายประการ

» แม่ไม้มวยไทย
การเล่นพื้นบ้านที่มีคุณลักษณะของการต่อสู้ป้องกันตัวด้วยการใช้อวัยวะในส่วนที่สามารถใช้ทำอันตรายคู่ต่อสู้ได้มาใช้งานอย่างชาญฉลาด และมีศิลปอย่างสูง

» ประวัติศาสตร์ศิลป์
วิวัฒนาการของประวัติศาสตร์ศิลป์และการออกแบบศิลปะเครื่องประดับตะวันตกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ค้นพบในแต่ละช่วงสมัย และส่วนใหญ่มีแรงบันดาลใจมาจากการรู้จักธรรมชาติ