วิทยาศาสตร์ ดาราศาสตร์ ฟิสิกส์ เคมี ชีววิทยา >>

ทางช้างเผือก

ดาวหาง[Comet]

Comet.gif (67623 bytes)

              ดาวหาง ไม่ใช่ดาวกฤษ์ ดาวหางประกอบด้วยก๊าซและฝุ่นละอองที่เย็นจนแข็ง ดาวหางโคจรเป็นวงเรียวยาว จากริมขอบของระบบสุริยะ พาดไปใกล้ดวงอาทิตย์ เราจะเห็นดาวหางได้เมื่อมันเข้าไปใกล้ดวงอาทิตย์ สะท้อนแสงจากดวงอาทิตย์ และเกิดปฏิกิริยาเรืองแสง จากการแผ่รังสีของดวงอาทิตย์ เมื่อดาวหางเข้าใกล้ดวงอาทิตย์ จะเกิดเป็นไฟลุกโชนออกไปจากหัว กลายเป็นหางยาว

                 หางของดาวหางยาวเป็นล้านๆกิโลเมตร แต่ไม่มีอะไรอยู่ในนั้น เรียกได้ว่าเกือบจะโปร่งแสง อันที่จริงแล้วสสารส่วนใหญ่ ในดาวหางนั้นอยู่ในนิวเคียส ตรงใจกลาง ซึ่งมีเส้นผ่าศูนย์กลางเพียงหนึ่งกิโลเมตรเท่านั้น

                 ดาวหางบางดวงใช้เวลาเป็นพันๆปี บางดวงเป็นล้านๆปี โคจรรอบดวงอาทิตย์ได้รอบหนึ่ง บางดวงก็โคจรออกไปจากระบบสุริยะ แล้วไม่ได้กลับมาอีกเลย มีดาวหางดวงหนึ่ง (Enke) กลับมาหาดวงอาทิตย์บ่อยที่สุดคือ ทุกๆ 33 ปี ดาวหางที่สำคัญที่สุด คือดาวหางแฮลเลย์ ซึ่งใช้เวลา 76 ปี เดินทางรอบดวงอาทิตย์

ดวงอาทิตย์
ดาวพุธ
ดาวศุกร์
โลก
ดาวอังคาร
ดาวพฤหัส
ดาวเสาร์
ยูเรนัส
เนปจูน
พลูโต
ดวงจันทร์
ดาวหาง
แอสเตอรอยด์
อุกาบาต
ระบบสุริยะ

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุดดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามโลกครั้งที่ 1
เป็นความขัดแย้งระดับโลกที่เกิดระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร และฝ่ายมหาอำนาจกลาง ซึ่งไม่เคยปรากฏสงครามขนาดใหญ่ที่มีทหารหรือสมรภูมิเกี่ยวข้องมากขนาดนี้มาก่อน

» ประวัติศาสตร์ชนชาติจีน
ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก คือ 1,200 ล้านคน นั่นหมายความว่า ประชากรหนึ่งในห้าของโลกเป็นประชากรจีน

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» สงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War)
สงครามระหว่างอิรัก กับ อิหร่าน หรือที่นิยมเรียกว่าสงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War) นั้นได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน ค.ศ.1980 โดยมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งอยู่หลายประการ

» แม่ไม้มวยไทย
การเล่นพื้นบ้านที่มีคุณลักษณะของการต่อสู้ป้องกันตัวด้วยการใช้อวัยวะในส่วนที่สามารถใช้ทำอันตรายคู่ต่อสู้ได้มาใช้งานอย่างชาญฉลาด และมีศิลปอย่างสูง

» ประวัติศาสตร์ศิลป์
วิวัฒนาการของประวัติศาสตร์ศิลป์และการออกแบบศิลปะเครื่องประดับตะวันตกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ค้นพบในแต่ละช่วงสมัย และส่วนใหญ่มีแรงบันดาลใจมาจากการรู้จักธรรมชาติ

นี่คือขยะกองใหญ่ เชิญท่านทั้งหลายขุดคุ้ยค้นหา แยกเอาแต่สิ่งดีๆ หยิบฉวยติดมือออกไปต่อยอด เทียบเคียง ประยุกต์ใช้ และขอบคุณเหล่าท่านจอมยุทธทั้งหลาย ที่เคยแวะเวียนมาหยิบยื่นแลกเปลี่ยนประสบการณ์ แนวคิดและมุมมองอันหลากหลายไว้ให้เป็นวิทยาทาน และด้วยความทรงจำที่ดีต่อกัน แม้จะไม่มีวันนั้นอีกแล้วก็ตาม...
ห้องร้อยบุปผา ชุมนุมจอมยุทธ

สติ๊กเกอร์ไลน์