วิทยาศาสตร์ ดาราศาสตร์ ฟิสิกส์ เคมี ชีววิทยา >>

ทางช้างเผือก

ดาวโลก[Earth]

earth.gif (25617 bytes)

            โลกเป็นเหมือนยานอวกาศที่บรรทุกเราผ่านอวกาศ ในอัตราความเร็วเฉลี่ย 107000 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ความเร็วนี้ ประมาณ 30 กิโลเมตรต่อวินาที โลกใช้เวลา 365.4 วันในการเดินทางรอบดวงอาทิตย์รอบหนึ่ง ตลอดเวลาโลกหมุนไปเรื่อยๆ เหมือนลูกข่าง ความเร็วที่เส้นศูนย์สูตรประมาณ 1670 กิโลเมตร ต่อชั่วโมง

                โลกเป็นดวงเคราะห์ดวงเดียวในระบบสุริยะที่มีมหาสมุทรและทะเล ภายใต้เมฆแปรปวนอยู่นั้นเป็นพื้นผิวโลก เจ็ดในสิบ ของพื้นผิวโลกเป็นมหาสมุทร ขั้วโลกเหนือและขั้วโลกใต้ปกคลุมด้วยหิมะและน้ำแข็ง อากาสที่เราใช้หายใจอยู่- บรรยากาศของเรา-อยู่เป็นที่เป็นทาง ไม่กระจัดกระจายพัดหายไปไหนได้ เพราะมีแรงดึงดูด ฏ๊าซส่วนใหญ่ในบรรายกาศ คือก๊าซ ไนโตรเจน 78 เปอร์เซ็นต์ ออกซิเจน 21 เปอร์เซ็นต์ บรรยากาศช่วยป้องกันโลกจากการชนของดาวหางหรือ ผีพุ่งใต้ และป้องกันเราจากรังสี อันตราย ในอวกาศด้วย

ดวงอาทิตย์
ดาวพุธ
ดาวศุกร์
โลก
ดาวอังคาร
ดาวพฤหัส
ดาวเสาร์
ยูเรนัส
เนปจูน
พลูโต
ดวงจันทร์
ดาวหาง
แอสเตอรอยด์
อุกาบาต
ระบบสุริยะ

แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุดดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามโลกครั้งที่ 1
เป็นความขัดแย้งระดับโลกที่เกิดระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร และฝ่ายมหาอำนาจกลาง ซึ่งไม่เคยปรากฏสงครามขนาดใหญ่ที่มีทหารหรือสมรภูมิเกี่ยวข้องมากขนาดนี้มาก่อน

» ประวัติศาสตร์ชนชาติจีน
ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก คือ 1,200 ล้านคน นั่นหมายความว่า ประชากรหนึ่งในห้าของโลกเป็นประชากรจีน

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» สงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War)
สงครามระหว่างอิรัก กับ อิหร่าน หรือที่นิยมเรียกว่าสงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War) นั้นได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน ค.ศ.1980 โดยมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งอยู่หลายประการ

» แม่ไม้มวยไทย
การเล่นพื้นบ้านที่มีคุณลักษณะของการต่อสู้ป้องกันตัวด้วยการใช้อวัยวะในส่วนที่สามารถใช้ทำอันตรายคู่ต่อสู้ได้มาใช้งานอย่างชาญฉลาด และมีศิลปอย่างสูง

» ประวัติศาสตร์ศิลป์
วิวัฒนาการของประวัติศาสตร์ศิลป์และการออกแบบศิลปะเครื่องประดับตะวันตกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ค้นพบในแต่ละช่วงสมัย และส่วนใหญ่มีแรงบันดาลใจมาจากการรู้จักธรรมชาติ