วิทยาศาสตร์ ดาราศาสตร์ ฟิสิกส์ เคมี ชีววิทยา >>

ทางช้างเผือก

ดาวพฤพัส[Jupiter]

ju.gif (23053 bytes)

               ยักษ์ใหญ่แห่งระบบสุริยะ ใหญ่กว่าดาวเคราะห์อื่นๆรวมกัน เส้นผ่าศูนย์กลางยาวกว่าโลกเกิน 10 เท่า ชั้นในของดาวพฤหัสล้วนเป็นหิน คาดว่าจะมีแกนเล็กและแข็งอยู่ตรงใจกลาง แต่ส่วนใหญ่เป็นของเหลวห่อหุ้มด้วยบรรยากาศหนา   ประกอบด้วยก๊าซ ไฮโดรเจน และฮีเลียม เหมือนดวงอาทิตย์ แต่ไม่ใหญ่พอที่จะเป็นดาวฤกษ์ ดาวพฤหัสใช้เวลา 10 ชั่วโมงโคจร รอบดวงอาทิตย์ เร็วกว่าดาวดวงอื่นๆ แถบสีอ่อนอยู่สูงกว่าและเย็นกว่าแถบสีแก่

                จุดแดงที่เห็นเด่นชัดอยู่ที่ดาวพฤหัสนั้น เป็นพายุใหญ่ จุดสีแดงนี้ใหญ่มากจนเอาโลกเราใส่ไปได้เลยทีเดียว   ดาวพฤหัสมีดวงจันทร์เป็นบริวาร ทั้งหมด 13 ดวง มีอยู่สามดวงที่ใหญ่กว่าดวงจันทร์ของโลก

ดวงอาทิตย์
ดาวพุธ
ดาวศุกร์
โลก
ดาวอังคาร
ดาวพฤหัส
ดาวเสาร์
ยูเรนัส
เนปจูน
พลูโต
ดวงจันทร์
ดาวหาง
แอสเตอรอยด์
อุกาบาต
ระบบสุริยะ

แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุดดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามโลกครั้งที่ 1
เป็นความขัดแย้งระดับโลกที่เกิดระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร และฝ่ายมหาอำนาจกลาง ซึ่งไม่เคยปรากฏสงครามขนาดใหญ่ที่มีทหารหรือสมรภูมิเกี่ยวข้องมากขนาดนี้มาก่อน

» ประวัติศาสตร์ชนชาติจีน
ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก คือ 1,200 ล้านคน นั่นหมายความว่า ประชากรหนึ่งในห้าของโลกเป็นประชากรจีน

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» สงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War)
สงครามระหว่างอิรัก กับ อิหร่าน หรือที่นิยมเรียกว่าสงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War) นั้นได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน ค.ศ.1980 โดยมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งอยู่หลายประการ

» แม่ไม้มวยไทย
การเล่นพื้นบ้านที่มีคุณลักษณะของการต่อสู้ป้องกันตัวด้วยการใช้อวัยวะในส่วนที่สามารถใช้ทำอันตรายคู่ต่อสู้ได้มาใช้งานอย่างชาญฉลาด และมีศิลปอย่างสูง

» ประวัติศาสตร์ศิลป์
วิวัฒนาการของประวัติศาสตร์ศิลป์และการออกแบบศิลปะเครื่องประดับตะวันตกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ค้นพบในแต่ละช่วงสมัย และส่วนใหญ่มีแรงบันดาลใจมาจากการรู้จักธรรมชาติ