วิทยาศาสตร์ ดาราศาสตร์ ฟิสิกส์ เคมี ชีววิทยา >>

ทางช้างเผือก

ดวงจันทร์ [moon]  

Moon1.gif (15848 bytes)

                  ดวงจันทร์ ใช้เวลา 27 วัน 8 ชั่วโมง โคจรรอบโลก และหมุนรอบตัวเองไปด้วยรอบหนึ่งรอบพอดี ดังนั้นด้านเดิมจึง หันเข้าหาโลกเสมอ ระยะทางโดยเฉลี่ยระหว่างโลกกับดวงจันทร์ ประมาณ 384000 กิโลเมตร   เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ หนึ่งในสี่ของโลก แรงดึงดูดมีเพียง หนึ่งในหกของโลก

                  พื้นผิวของดวงจันทร์ซึ่งไม่มีอากาศนั้นร้อนในแดด และเย็นในเงามืด ผิวดวงจันทร์มีปล่องหลุมมากมายเป็นหมื่นๆหลุม มีภูเขาและที่ราบแห้งแล้งอันกว้างใหญ่ เรียกว่า ทะเล สหภาพโซเวียตเป็นประเทศแรกที่ส่ง ยานอวกาศไปสำรวจดวงจันทร์ แต่พังเสียก่อน ในขณะที่ลงดวงจันทร์ใน ศ.ค. 1959 ยานอวกาศที่ลงบนดวงจันทร์ได้สำเร็จ ครั้งแรกในปี ศ.ค.1966 โดยสหภาพ โซเวียตในเดือนมกราคม   และโดยอเมริกาในเดือนพฤษภาคม ส่วนมนุษย์ทีลงไปบนดวงจันทร์ได้ครั้งแรก ณ ทะเลแห่งความรื่นรมย์ ในวันที่ 20 กรกฎาคม 1969 คือ นักบินอวกาศอเมริกา นีล อาร์มสตรองและ เอ็ดวิน แอลดริน

                   ตัวอย่างสิ่งต่างๆ ที่นำมาจากดวงจันทร์ ไม่มีอะไรแสดงว่าเป็นสิ่งมีชีวิต ที่ดวงจันทร์มีก้อนหินและดิน เกาะติดกันแน่น โดยอุณหภูมิและแรงกดดัน ในบางแห่งดินละเอียดมากจนรอยเท้าของนักบินอวกาศกดลงไปเป็นรอยชัดเจน ดินสีเทาคล้ำนี้บางที่มี เศษแก้วและลูกปัดกลมๆ เล็ก ปนอยู่ด้วย ซึ่งเกิดจากเทหวัตถุหินที่ร้อน กระแทกพื้นผิวดวงจันทร์ ด้วยความเร็วสูง

ดวงอาทิตย์
ดาวพุธ
ดาวศุกร์
โลก
ดาวอังคาร
ดาวพฤหัส
ดาวเสาร์
ยูเรนัส
เนปจูน
พลูโต
ดวงจันทร์
ดาวหาง
แอสเตอรอยด์
อุกาบาต
ระบบสุริยะ

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย