วิทยาศาสตร์ ดาราศาสตร์ ฟิสิกส์ เคมี ชีววิทยา >>

ทางช้างเผือก

ดวงจันทร์ [moon]  

Moon1.gif (15848 bytes)

                  ดวงจันทร์ ใช้เวลา 27 วัน 8 ชั่วโมง โคจรรอบโลก และหมุนรอบตัวเองไปด้วยรอบหนึ่งรอบพอดี ดังนั้นด้านเดิมจึง หันเข้าหาโลกเสมอ ระยะทางโดยเฉลี่ยระหว่างโลกกับดวงจันทร์ ประมาณ 384000 กิโลเมตร   เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ หนึ่งในสี่ของโลก แรงดึงดูดมีเพียง หนึ่งในหกของโลก

                  พื้นผิวของดวงจันทร์ซึ่งไม่มีอากาศนั้นร้อนในแดด และเย็นในเงามืด ผิวดวงจันทร์มีปล่องหลุมมากมายเป็นหมื่นๆหลุม มีภูเขาและที่ราบแห้งแล้งอันกว้างใหญ่ เรียกว่า ทะเล สหภาพโซเวียตเป็นประเทศแรกที่ส่ง ยานอวกาศไปสำรวจดวงจันทร์ แต่พังเสียก่อน ในขณะที่ลงดวงจันทร์ใน ศ.ค. 1959 ยานอวกาศที่ลงบนดวงจันทร์ได้สำเร็จ ครั้งแรกในปี ศ.ค.1966 โดยสหภาพ โซเวียตในเดือนมกราคม   และโดยอเมริกาในเดือนพฤษภาคม ส่วนมนุษย์ทีลงไปบนดวงจันทร์ได้ครั้งแรก ณ ทะเลแห่งความรื่นรมย์ ในวันที่ 20 กรกฎาคม 1969 คือ นักบินอวกาศอเมริกา นีล อาร์มสตรองและ เอ็ดวิน แอลดริน

                   ตัวอย่างสิ่งต่างๆ ที่นำมาจากดวงจันทร์ ไม่มีอะไรแสดงว่าเป็นสิ่งมีชีวิต ที่ดวงจันทร์มีก้อนหินและดิน เกาะติดกันแน่น โดยอุณหภูมิและแรงกดดัน ในบางแห่งดินละเอียดมากจนรอยเท้าของนักบินอวกาศกดลงไปเป็นรอยชัดเจน ดินสีเทาคล้ำนี้บางที่มี เศษแก้วและลูกปัดกลมๆ เล็ก ปนอยู่ด้วย ซึ่งเกิดจากเทหวัตถุหินที่ร้อน กระแทกพื้นผิวดวงจันทร์ ด้วยความเร็วสูง

ดวงอาทิตย์
ดาวพุธ
ดาวศุกร์
โลก
ดาวอังคาร
ดาวพฤหัส
ดาวเสาร์
ยูเรนัส
เนปจูน
พลูโต
ดวงจันทร์
ดาวหาง
แอสเตอรอยด์
อุกาบาต
ระบบสุริยะ

แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุดดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามโลกครั้งที่ 1
เป็นความขัดแย้งระดับโลกที่เกิดระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร และฝ่ายมหาอำนาจกลาง ซึ่งไม่เคยปรากฏสงครามขนาดใหญ่ที่มีทหารหรือสมรภูมิเกี่ยวข้องมากขนาดนี้มาก่อน

» ประวัติศาสตร์ชนชาติจีน
ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก คือ 1,200 ล้านคน นั่นหมายความว่า ประชากรหนึ่งในห้าของโลกเป็นประชากรจีน

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» สงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War)
สงครามระหว่างอิรัก กับ อิหร่าน หรือที่นิยมเรียกว่าสงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War) นั้นได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน ค.ศ.1980 โดยมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งอยู่หลายประการ

» แม่ไม้มวยไทย
การเล่นพื้นบ้านที่มีคุณลักษณะของการต่อสู้ป้องกันตัวด้วยการใช้อวัยวะในส่วนที่สามารถใช้ทำอันตรายคู่ต่อสู้ได้มาใช้งานอย่างชาญฉลาด และมีศิลปอย่างสูง

» ประวัติศาสตร์ศิลป์
วิวัฒนาการของประวัติศาสตร์ศิลป์และการออกแบบศิลปะเครื่องประดับตะวันตกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ค้นพบในแต่ละช่วงสมัย และส่วนใหญ่มีแรงบันดาลใจมาจากการรู้จักธรรมชาติ