วิทยาศาสตร์ ดาราศาสตร์ ฟิสิกส์ เคมี ชีววิทยา >>

ทางช้างเผือก

ดาวเสาร์[saturn]

Saturn.gif (30443 bytes)

            ดาวเสาร์ เหมือนดาวพฤหัส แต่มีวงแหวนอยู่โดยรอบหลายวง ดาวเสาร์เป็นยักษ์ใหญ่อีกดวงหนึ่งที่เป็นของเหลว ไฮโดรเจน หมุนรอบตัวเองอย่างรวดเร็ว ทำให้ตรงกลางหรือตรงแถบเส้นศูนย์สูตรพองป่อง และทำให้แถบเมฆสีต่างๆเหมือนดาวพฤหัส ดาวเสาร์มีวงแหวนบางๆ ล้อมรอบเส้นศูนย์สูตรสี่วง เส้นผ่าศูนย์กลางของวงนอก ยาวกว่าสองเท่าของเส้นผ่าศูนย์กลางของดาวพฤหัส แต่วงแหวนเหล่านี้รวมกันหนาไม่เกิน 2-3 กิโลเมตร บางครั้งอาจเคยเห็นดาวฉายแสงริบหรี่ ลอดวงแหวนนี้ออกมา ดังนั้นวงแหวน เหล่านี้ต้องไม่ใช้ของแข็งแน่   วงแหวนเหล่านี้อาจเป็นก้อนน้ำแข็งเล็กๆ นับล้านๆเม็ด เกาะกันอยู่ก็เป็นได้

                  ดาวเสาร์ มีดวงจันทร์เป็นบริวาร 10 ดวง อยู่นอกวงแหวนทุกดวง ดวงหนึ่งคือ ไททัน(Titan) ซึ่งเป็นดวงจันทร์บริวารที่ ใหญ่ที่สุดในระบบสุริยะ และเป็นดวงจันทร์ดวงเดียวที่มีบรรยากาศ

ดวงอาทิตย์
ดาวพุธ
ดาวศุกร์
โลก
ดาวอังคาร
ดาวพฤหัส
ดาวเสาร์
ยูเรนัส
เนปจูน
พลูโต
ดวงจันทร์
ดาวหาง
แอสเตอรอยด์
อุกาบาต
ระบบสุริยะ

แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุดดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามโลกครั้งที่ 1
เป็นความขัดแย้งระดับโลกที่เกิดระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร และฝ่ายมหาอำนาจกลาง ซึ่งไม่เคยปรากฏสงครามขนาดใหญ่ที่มีทหารหรือสมรภูมิเกี่ยวข้องมากขนาดนี้มาก่อน

» ประวัติศาสตร์ชนชาติจีน
ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก คือ 1,200 ล้านคน นั่นหมายความว่า ประชากรหนึ่งในห้าของโลกเป็นประชากรจีน

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» สงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War)
สงครามระหว่างอิรัก กับ อิหร่าน หรือที่นิยมเรียกว่าสงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War) นั้นได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน ค.ศ.1980 โดยมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งอยู่หลายประการ

» แม่ไม้มวยไทย
การเล่นพื้นบ้านที่มีคุณลักษณะของการต่อสู้ป้องกันตัวด้วยการใช้อวัยวะในส่วนที่สามารถใช้ทำอันตรายคู่ต่อสู้ได้มาใช้งานอย่างชาญฉลาด และมีศิลปอย่างสูง

» ประวัติศาสตร์ศิลป์
วิวัฒนาการของประวัติศาสตร์ศิลป์และการออกแบบศิลปะเครื่องประดับตะวันตกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ค้นพบในแต่ละช่วงสมัย และส่วนใหญ่มีแรงบันดาลใจมาจากการรู้จักธรรมชาติ