วิทยาศาสตร์ ดาราศาสตร์ ฟิสิกส์ เคมี ชีววิทยา >>

ทางช้างเผือก

ดาวศุกร์ [Venus]

Venus.jpg (17499 bytes)

               ดาวศุกร์ เป็นดาวเคราะห์ที่อยู่ใกล้ที่สุด นอกจากดวงจันทร์แล้ว ดาวศุกร์เป็นสิ่งที่สกสกาวที่สุดบนท้องฟ้ายามค่ำ พื้นผิวของดาวศุกร์มี่เมฆหมอกหนาปกคลุมอยู่เสมอ แค่สี่วันเท่านั้นเมฆเหล่านี้ก็ลอยตามทันดาวศุกร์ ดาวศุกร์หมุนรอบตัวเองทุกๆ 243 วัน และหมุนไปในทางตรงกันข้ามกับดาวเคราะห์ดวงอื่นๆส่วนมาก

                 บรรยากาศอันหนาทึบนั้นมีความกดดันสูงเป็น 90 เท่า ขอวบรรยากาศโลก บรรยากาศของดาวศุกร์มีคาร์บอนได ออกไซค์ มากกว่าอย่างอื่น และดักความร้อนที่ได้รับจากดวงอาทิตย์ไว้มาก พื้นผิวจึงร้อนมากกว่าดาวพุธ   คือร้อนถึง 475 องศา เซลเซียส เรียกว่าใกล้จะลุกโชนเป็นดวงไฟอยู่แล้ว แต่ถึงจะร้อนจัดและมีความกดดันสูง ยานอวกาศของรุสเซียก็ได้เคยไปลงมาแล้ว ลำแรกพังทลาย และถูกย่างไหม้ในบรรยากาศ ต่อมาในปี ศ.ค. 1975 ยานเวนารา 9 จึงได้ส่งรูปถ่ายดาวศุกร์ชุดแรกกลับมาได้ เห็นก้อนหินเกลื่อนกลาดปนอยู่กับละอองฝุ่นที่พื้นผิวดวงเคราะห์ดวงนั้น

ดวงอาทิตย์
ดาวพุธ
ดาวศุกร์
โลก
ดาวอังคาร
ดาวพฤหัส
ดาวเสาร์
ยูเรนัส
เนปจูน
พลูโต
ดวงจันทร์
ดาวหาง
แอสเตอรอยด์
อุกาบาต
ระบบสุริยะ

แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุดดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามโลกครั้งที่ 1
เป็นความขัดแย้งระดับโลกที่เกิดระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร และฝ่ายมหาอำนาจกลาง ซึ่งไม่เคยปรากฏสงครามขนาดใหญ่ที่มีทหารหรือสมรภูมิเกี่ยวข้องมากขนาดนี้มาก่อน

» ประวัติศาสตร์ชนชาติจีน
ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก คือ 1,200 ล้านคน นั่นหมายความว่า ประชากรหนึ่งในห้าของโลกเป็นประชากรจีน

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» สงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War)
สงครามระหว่างอิรัก กับ อิหร่าน หรือที่นิยมเรียกว่าสงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War) นั้นได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน ค.ศ.1980 โดยมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งอยู่หลายประการ

» แม่ไม้มวยไทย
การเล่นพื้นบ้านที่มีคุณลักษณะของการต่อสู้ป้องกันตัวด้วยการใช้อวัยวะในส่วนที่สามารถใช้ทำอันตรายคู่ต่อสู้ได้มาใช้งานอย่างชาญฉลาด และมีศิลปอย่างสูง

» ประวัติศาสตร์ศิลป์
วิวัฒนาการของประวัติศาสตร์ศิลป์และการออกแบบศิลปะเครื่องประดับตะวันตกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ค้นพบในแต่ละช่วงสมัย และส่วนใหญ่มีแรงบันดาลใจมาจากการรู้จักธรรมชาติ