วิทยาศาสตร์ ดาราศาสตร์ ฟิสิกส์ เคมี ชีววิทยา >>

กล้องโทรทรรศน์อวกาศ

01.jpg (8673 bytes)

กล้องโทรทรรศน์อวกาศ
และอุปกรณ์เฝ้าสังเกตการณ์

เช่น โซโฮ (SOHO) โยโกะ (YOHKOH) สำหรับศึกษา ปรากฎการ์ของดวงอาทิตย์ รวมทั้ง XXM SIRFT และ  FIRST ขององค์การอวกาศยุโรป จันทรา คอมพ์ตัน EUVE FUSE ขององการนาสา แอส-อี (ASTRO-E) ของญี่ปุ่น-สหรับอมเริกา และเอสอาร์จี ของรัวเซีย ในภาพคือ เอ็กซ์เอ็กซ์ เอ็ม (XXM) ขององค์การอวกาศยุโรป

02.jpg (6894 bytes)

เอสอาร์จี (SRG Observatory)
สถานีเฝ้าสังเกตการณ์อวกาศนานาชาติ สร้างโดยการนำของสถาบันวิจัยทางอวกาศของรัสเซีย อุปกรณ์ของเอสอาร์จี จะเป็นกล้องโทรทรรศฯ์พลังงานสูง พร้อมอุปกรณ์และแกมม่า

03.jpg (3656 bytes)

ดาวพฤหัสถูดาวหางชน
กล้องโทรทรรศน์อวกาสฮับเบิ้ล ได้ถ่ายภาพร่องรอยบนพื้นผิวดาวพฤหัสฯที่ถูกดาวหาง ชื่อ ชูเมคเกอร์-เลวี่ 9 พุ่งชนในวันที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2537 ซึ่งเห็นเป็นรอยสีคล้ำที่บริเวณขั้วโลกใต้ของดาวพฤหัสฯ

 

04.jpg (8023 bytes)

กล้องโทรทรรศน์อวกาสฮับเบิ้ล
(Hubble space telescope)

เป็นกล้องโทรทรรศน์อวกาศของสหรัฐอเมริกา ปล่อยเข้าสู่วงโคจร โยยานกระสวยอวกาศดิสคอฟเวอรี่ เมื่อวันที่ 5 เมษายน พ.ศ. 2533 เพื่อศึกษาสังเกตการณ์ดวงดาว และวัตถุบนท้องฟ้า เพราะการส่งกล้องโทรทรรศน์ไปอยู่ในอวกาศ จะปราศจากสิ่งรบกวน เช่น แสงจากเมือง ฝุ่นละออง และชั้นบรรยากาศ

05.jpg (6338 bytes)

ดาวแคระขาว (White Dwarf)
ดาวแคระขาวเป็นสิ่งที่เหลือจากการระเบิดของดาวฤกษ์ ภาพนี้กล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิ้ล ถ่ายบริเวณศูนย์กลางของเนบิวลา NGC 7662 ในกลุ่มดาวแอนโดรเมดา ซึ่งอยู่ห่างจากโลกเป็นระยะทาง 1800 ปีแสง

06.jpg (5716 bytes)

กลุ่มก๊าซกำลังรวมตัวกันเป็นดาวฤกษ์ดวงใหม่
กล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิ้ล ได้ถ่ายภาพกลุ่มก๊าซในเนบิวลา รูปนกอินทรี (The eagle nebula M16) ซึ่งมีขนาดใหญ่กว่าโลกของเรา กลุ่มก๊าซเหล่านี้กำลังรวมตัวกันเพื่อให้กำเนิดดาวฤกษ์ดวงใหม่

ต่อหน้า 2

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย