ประวัติศาสตร์  ภูมิศาสตร์ บุคคลสำคัญ ประเทศและทวีป >>

สุริโยทัย

5

                หมื่นราชเสน่หา ขุนอินทรเทพ และหลวงศรียศ ได้พากันไปสักการะองค์พระปฎิมากร ในอุโบสถ วัดป่าแก้ว เพื่ออธิษฐานเสี่ยงทายเฉพาะพระพักตร์ขอเอาพระพุทธคุณเป็นที่พำนัก ให้เห็นประจักษ์ว่า พระเทียรราชา มีบุญบารมีที่จะปกป้องบ้านเมืองอาณาประชาราษฎร์ได้หรือไม่ ซึ่งพระเทียรราชาก็ทรงเห็นชอบด้วย โดยทรงเริ่มพิธีด้วยการจุดเทียน 2 เล่ม แล้วตั้งจิตอธิษฐานว่า หากว่าการที่คิดไม่สำเร็จขอให้เทียนของพระองค์แสงหรี่ลง ถ้าการที่คิดไว่สำเร็จลุล่วงไปด้วยดี ก็ขอให้เทียนของพระองค์โชติช่วง และขอให้เทียนของขุนวรวงศาธิราชมืดมิดไป
                    ฝ่ายขุนพิเรนทรเทพ ซึ่งไม่ค่อยจะเห็นด้วยกับการเสี่ยงเทียนนัก โดยเห็นว่าเป็นการเสียเวลา รู้สึกฉุนเฉียวที่เห็นเทียนของขุนวรวงศาธิราชโชติช่วง เท่าเทียนของพระเทียนราชา ก็เลยคายชานหมากที่เคี้ยวอยู่สลัดทิ้ง เผอิญชานหมากไปถูกเทียนประจำดวงชะตาขุนวรวงศาธิราชริบหรี่ลงและค่อยๆดับไป แต่เทียนประจำดวงชะตาของพระเทียรราชากลับลุกโชติช่วง ซึ่งย่อมแสดงให้เห็นว่าการใหญ่ที่ตั้งใจไว้จะสัเร็จผล ซึ่งทำให้ทั้งหมดเกิดความมุมานะ ในอันที่จะยอมเสี่ยงชีวิต ทำตามแผนที่ได้วางไว้ แล้วต่างก็กลับมาตระเตรียมแผนการณ์ รอจังหวะและโอกาสที่จะมาถึง
                     แล้ววันที่รอคอยก็มาถึง จากนั้นอีก 15 วัน กรมการเมืองลพบุรีได้มีใบบอกแจ้งลงมายัง กรุงศรีอยุธยาว่า มีช้างเผือกพลาย สูง 6 ศอก 4 นิ้ว หูหางต้องลักษณะติดโขลงอยู่ ทางกรุงศรีอยุธยาจึงให้จับช้างนั้น โดยขุนวรวงศาธิราชมีหมายประกาศว่าจะไปดูการจับช้างเข้าเพนียด เมืองลพบุรี ขุนพิเรนทรเทพกับ พวกต่างก็เตรียมการจะลงมือ แต่ยังมิทันไรก็มีประกาศออกมาว่างดเดินทาง มอบหมายให้กรมการเมืองดำเนินการทอดบาศจับช้างเผือกนั้นส่งลงมายังกรุงศรีอยุธยา สร้างความผิดหวังให้แก่ขุนพิเรนทรเทพกับพวกเป็นอย่างยิ่ง   แต่เพียงหนึ่งอาทิตย์ต่อมาโขลงช้างนั้น ถูกไล่ต้อนหนีลงมาถึงกรุงศรีอยุธยาเพื่อเข้าเพนียด และมีหมายประกาศออกมาอีกว่า ขุนวรวงศาธิราชกับท้าวศรีสุดาจันทร์ จะเสด็จออกไปดูการทอดบาศจับช้างเข้าเพนียด โดยมีพระมหาอุปราช จะไปควบคุมการทอดบาศจับช้างเผือกติดโขลงในครั้งนี้

 

                    ขุนพิเรนทรเทพ จึงวางแผน ให้หมื่นราชเสน่หา ไปลอบทำร้ายมหาอุปราช เพื่อให้ขุนวรวงศาธิราชตื่นตกใจ หลบหนีเอาตัวรอด ส่วนขุนอินทรเทพซึ่งสังกัดอยู่ในกรมล้อมวัง จะได้ติดตามไปกับขบวนหลบหนีของขุนวรวงศาธิราชด้วย ฝ่ายขุนพิเรนทรเทพ จะนัดหมายกับ ะรพยาพิชัย และพระยาสวรรคโลก ไปลอยเรือดักอยู่ในคลองบางปลาหมอแยกจากคลองสระบัว เมื่อนัดหมายแผนการกันเรียบร้อยแล้ว หมื่นราชเสน่หาจึงพาพวกไปดักซุ่มทำร้ายมหาอุปราชอยู่ที่บ้านท่าเสื่อ ซึ่งเป็นทางผ่าน
                        รุ่งเช้ามหาอุปราชขี่ช้างจะไปที่เพนียดเพื่อดูแลความเรียบร้อย หมื่นราชเสน่หา จึงออกมาจากที่ซ่อนแล้วยิงมหาอุปราชตกจากหลังช้างถึงแก่ความตาย ยังผลให้ขุนวรวงศาธิราช กับท้าวศรีสุดาจันทร์ ตกใจหลงเข้าใจผิดคิดว่าพวกก่อการจราจล หวังล้มราชบัลลังก์ภายในพระนคร จึงได้พากันลงเรือหนีไปและได้นำเอาพระศรีศิลป์ พระราชอนุชาสมเด็จพระแก้วฟ้าไปด้วย ส่วนขุนอินทรเทพ ได้ลงเรือร่วมขบวนไปกับขุนวรวงศาธิราชกับท้าวศรีสุดาจันทร์ด้วย ทางคลองสระบัว
                    ทางด้านขุนพิเรนทรเทพ หลวงศรียศ ร่วมด้วยเจ้าเมืองฝ่ายเหนือซึ่งถูกเรียกตัวเข้ามายังพระนคร ได้แก่ พระยาพิชัย พระยาสวรรคโลก ลงเรือพร้อมด้วยทหารอาวุธครบมือลอยเรือคอยทีอยู่ที่ คลองบางปลาหมอ ครั้นพอเห็นกระบวนเรือ ขุนวรวงศาธิราชแล่นมาตามคลองสระบัว ขุนพีเรนทรเทพกับพวกก็รีบเร่งฝีพายเรือย้อนกลับขึ้น ไปขวาง ขุนอินทรเทพซึ่งมากับกระบวนเรือพระที่นั่งทำหน้าที่เป็นผู้อารักขาก็เร่งฝีพายขนาบข้าง ขึ้นมาอีกด้านหนึ่ง กลุ่มเรือของขุนพิเรนทรเทพก็พากันกระหนาบล้อมเรือพระที่นั่ง แล้วเข้ารุมจับตัวขุนวรวงศาธิราช ท้าวศรีสุดาจันทร์และธิดาประหารเสีย แล้วตัดศีรษะไปเสีบประจาน ไว้ที่ตำบลเพนียดคล้องช้าง นอกพระนคร ส่วนร่างกายนั้นให้นำไปทิ้งไว้ที่วัดกระไดอิฐ ให้นกแร้งจิกกิน เนื้อเพื่อเป็นการประจานพระศพ ส่วนพระศรีศิลป์นั้น ถวายคงามปลอดภัยมิได้ฆ่า
                 จากนั้นขุนพิเรนทรเทพ กับพวกก็เข้ารักษาสถานะการณ์ ควบคุมพระราชวังไว้ แล้วดำเนินการกวาดล้างเหล่าขุนนางขัาราชการซึ่งเป็นบริวารของท้าวศรีสุดาจันทร์ และขุนวรวงศาธิราช ที่อยู่ในหน้าที่สำคัญๆ 

หน้าถัดไป >>>

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุดดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามโลกครั้งที่ 1
เป็นความขัดแย้งระดับโลกที่เกิดระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร และฝ่ายมหาอำนาจกลาง ซึ่งไม่เคยปรากฏสงครามขนาดใหญ่ที่มีทหารหรือสมรภูมิเกี่ยวข้องมากขนาดนี้มาก่อน

» ประวัติศาสตร์ชนชาติจีน
ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก คือ 1,200 ล้านคน นั่นหมายความว่า ประชากรหนึ่งในห้าของโลกเป็นประชากรจีน

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» สงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War)
สงครามระหว่างอิรัก กับ อิหร่าน หรือที่นิยมเรียกว่าสงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War) นั้นได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน ค.ศ.1980 โดยมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งอยู่หลายประการ

» แม่ไม้มวยไทย
การเล่นพื้นบ้านที่มีคุณลักษณะของการต่อสู้ป้องกันตัวด้วยการใช้อวัยวะในส่วนที่สามารถใช้ทำอันตรายคู่ต่อสู้ได้มาใช้งานอย่างชาญฉลาด และมีศิลปอย่างสูง

» ประวัติศาสตร์ศิลป์
วิวัฒนาการของประวัติศาสตร์ศิลป์และการออกแบบศิลปะเครื่องประดับตะวันตกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ค้นพบในแต่ละช่วงสมัย และส่วนใหญ่มีแรงบันดาลใจมาจากการรู้จักธรรมชาติ