ขนบธรรมเนียม ประเพณี วัฒนธรรม อารยธรรม>>

ขนบธรรมเนียมและประเพณีไทย

พิธีเอาเด็กลงเปล

พิธีเอาเด็กลงเปล ทำสืบต่อมาจากทำพิธีมงคลโกนผมไฟ การประกอบพิธีเอาเด็กลงเปล ต้องเตรียมข้าวตอก ข้าวเปลือก ถั่วเขียว งา เมล็ดฝ้าย อย่างละกำมือใส่ถุงแพรไว้ นอกจากนั้นยังมีหินบด ฟักเขียว 1 ผล มะพร้าวงอก 2 ผล ฟักเขียวทาแป้วขาวทั้งผล ส่วนมะพร้าวทาสีขาวผลหนึ่ง สมมติเป็นมะพร้าวเงิน อีกลูกทาสีทอง สมมติเป็นมะพร้าวทอง เมื่อถึงเวลาทำพิธี ให้เอาถุงต่าง ๆ ที่เตรียมไว้นั้นวางลงในเปลก่อน แล้วเอาบายศรีปากชามใส่ในขันข้าว ปักแว่นเวียนเทียน และเครื่องกระยาบวด 1 สำรับ ให้ญาติพี่น้องนั่งล้อมเด็กเป็นวง ทำพิธีเวียนเทียน เอาด้ายสายสิญจน์ปัดขา และแขนเด็ก แล้วเผาด้ายนั้นเสีย เอาด้ายสายสิญจน์อีกเส้นมาผูกข้อมือและข้อเท้า เจิมหน้าด้วยแป้งกระแจะ ตักน้ำมะพร้าวอ่อนให้เด็กดื่มพอเป็นพิธี จุดเทียนในแว่น 3 แว่น ยกขึ้นอวยพรชัยให้แก่เด็ก 3 หน ทำพิธีเวียนเทียนอวยพรให้มีความสุขแล้วยกเด็กลงเปลต่อไป ก่อนยกตัวเด็กลงเปล ต้องทำพิธีปูเปลเสียก่อน คือเอาน้ำมนต์พรมเปลให้ทั่ว เอาใบตูมรองในเปล 2-3 ใบ เจิมหัวนอนเปลด้วยแป้งกระแจะ เอาเครื่องต่าง ๆ มีถั่วงาเป็นต้น วางในเปล เอาแมวสวย ๆ มีสายสร้อยคล้องคอวางลงในเปลก่อน แล้วยกแมวออก เอาเด็กวางลงไปแทน เห่กล่อมให้นอน เป็นอันเสร็จพิธี

พิธีมงคลทำขวัญวัน
พิธีมงคล ทำขวัญเดือน
พิธีมงคลโกนผมไฟ
พิธีเอาเด็กลงเปล
พิธีมงคลโกนจุก
พิธีมงคลอุปสมบท
พิธีเข้าพรรษา
พิธีออกพรรษา
พิธีทอดกฐิน
พิธีทอดผ้าป่า
พิธีมาฆะบูชา
พิธีวิสาขะบูชา
พิธีมงคลแต่งงาน
พิธีมงคลทำบุญขึ้นบ้านใหม่
พิธีมงคลทำบุญอายุ
พิธีทำบุญลอยกระทง
พิธีทำบุญวันตรุษ
พิธีทำบุญวันสงกรานต์
พิธีทำบุญวันสารท
พิธีทำบุญวันขึ้นปีใหม่
พิธีทำศพ
ประเพณีการต้อนรับแขก
  

แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุดดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามโลกครั้งที่ 1
เป็นความขัดแย้งระดับโลกที่เกิดระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร และฝ่ายมหาอำนาจกลาง ซึ่งไม่เคยปรากฏสงครามขนาดใหญ่ที่มีทหารหรือสมรภูมิเกี่ยวข้องมากขนาดนี้มาก่อน

» ประวัติศาสตร์ชนชาติจีน
ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก คือ 1,200 ล้านคน นั่นหมายความว่า ประชากรหนึ่งในห้าของโลกเป็นประชากรจีน

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» สงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War)
สงครามระหว่างอิรัก กับ อิหร่าน หรือที่นิยมเรียกว่าสงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War) นั้นได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน ค.ศ.1980 โดยมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งอยู่หลายประการ

» แม่ไม้มวยไทย
การเล่นพื้นบ้านที่มีคุณลักษณะของการต่อสู้ป้องกันตัวด้วยการใช้อวัยวะในส่วนที่สามารถใช้ทำอันตรายคู่ต่อสู้ได้มาใช้งานอย่างชาญฉลาด และมีศิลปอย่างสูง

» ประวัติศาสตร์ศิลป์
วิวัฒนาการของประวัติศาสตร์ศิลป์และการออกแบบศิลปะเครื่องประดับตะวันตกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ค้นพบในแต่ละช่วงสมัย และส่วนใหญ่มีแรงบันดาลใจมาจากการรู้จักธรรมชาติ