วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน >>

ขุนช้าง-ขุนแผน

ฉบับร้อยแก้ว

พระพันวษาให้พรากนางลาวทอง

พระพันวษาได้ยินก็โกรธ ที่ขุนแผนบังอาจปีนกำแพงวังออกไป โทษนั้นถึงตาย แต่ด้วยเคยมีความดีความชอบ ก็ให้ไปพานางลาวทองมา ส่วนตัวขุนแผนนั้นไม่ต้องให้เข้ามาในวังอีก แต่ให้คุมไพร่ตรวจตามด่านอยู่ที่กาญจนบุรี เมื่อใดมีราชการศึกจึงจะให้ไปรบ ฝ่ายนางลาวทองเมื่อหายไข้แล้ว ก็ฝันไปว่ามียักษ์เข้ามาในห้อง แล้วจับตนมัดลากไปใส่ไว้ในกรงเหล็ก ขุนแผนตามไปก็เกิดตกเหว แต่มีชายคนหนึ่งมีวิชาดี ได้อุ้มตนกับขุนแผนจากแดนยักษ์กลับมาส่งที่บ้าน เมื่อตื่นขึ้นก็เล่าความฝันให้ขุนแผนฟัง ขุนแผนรู้ว่าเป็นฝันร้ายและตนจะต้องพลักพรากจากนางลาวทองไปนาน แต่จะมีคนมาแก้ไขให้ได้พบกันอีก แต่จะบอกความจริงก็กลัวนางลาวทองจะตกใจ จึงแกล้งบอกว่า ฝันนี้ไม่ร้ายไม่ดี คงจะเป็นเพราะเป็นไข้ครั้งก่อน ธาตุคงแปรปรวนก็ได้

ก่อนรุ่งเช้าก็เกิดอาเพท จิ้งจกทัก แมงมุมตีอก เหมือนจะบอกเหตุร้าย เมื่อเห็นตำรวจในวังมาที่บ้าน ขุนแผนตกใจเหมือนใครควักหัวใจออกจากร่าง รีบไปหาตำรวจ แล้วถามว่ามีเหตุอะไร หรือมีศึกมาที่อยุธยา ตำรวจกับบอกข่าวแก่ขุนแผนว่า ขุนช้างกราบทูลพระพันวษาว่าขุนแผนปีนข้ามกำแพงวังมา ขุนช้างขัดขวางแล้วก็ไม่เชื่อฟัง ซึ่งจะมีโทษถึงตาย แต่ด้วยมีความชอบที่ตีเมืองเชียงทองได้ จึงเพียงแต่ห้ามเข้าเฝ้า แล้วให้นำตัวนางลาวทองไป

ขุนแผนจึงเล่าให้นางลาวทองฟัง แล้วบอกว่าที่เกิดขึ้นทั้งหมดนี้เป็นเพราะผลกรรม ที่เราได้ทำไว้ ขอให้รักษาตัวให้ดี อย่าทำในสิ่งที่ชั่วช้า หากมีบุญอยู่บ้างนานเข้าก็จะหมดกรรมนี้แล้วก็พานาง ลาวทองไปหานางทองประศรี บอกว่าพระพันวษาให้พรากนางลาวทองไปไว้ที่ในวัง ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะ ขุนช้างคนเดียว จากนั้นตำรวจในวังก็พานางลาวทองมาที่อยุธยา เข้าเฝ้าพระพันวษา พระพันวษาก็สั่งให้แจ้งขรัว นางไปสั่งนายประตูไว้ คอยดูนางลาวทองไม่ให้ออกไปนอกวัง และอยู่ในวังให้ปักสะดึงกรึงไหมและให้อาศัย ที่ริมคลัง

<< ย้อนกลับ || สารบัญ || หน้าถัดไป >>

แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ชาร์ลส์ ดาร์วิน เป็นผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุด ดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามครูเสด (THE CRUSADES)
ดินแดนปาเลสไตน์ อันเป็นถิ่นกำเนิดของ พระเยซูไครสท์นั้นถือกันว่าเป็นดินแดนศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งคริสต์ศาสนิกชน พากันไปจาริกแสวงบุญ ตั้งแต่ต้นคริสตกาล

» อาริสโตเติ้ล
อาริสโตเติ้ลเป็นชาวเมืองสตากีรา (Stagira) บิดารับราชการอยู่ในราชสำนักของพระเจ้าอามินตัส (Amyntas) กษัตริย์แห่งมาเคด็อน (Macedon)

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» ประเทศไทย 77 จังหวัด
ประวัตศาสตร์,ความเป็นมา,ศิลปะ,วัตนธรรม,ประเพณีสถานที่สำคัญ,แหล่งท่องเที่ยว

» สงครามเวียดนาม
เอกราชของขบวนการชาตินิยมเวียดมินห์ ต่อต้านอำนาจของจักรวรรดินิยมเดิมคือ ฝรั่งเศส ต่อมาเมื่อฝรั่งเศสถอนตัวสหรัฐอเมริกาเข้ามาแทนที่และสนับสนุนเวียดนามใต้

» คาลิล ยิบราน
คาลิล ยิบราน ศิลปินผู้ใฝ่ฝ่ายจิตนิยม เขามักจะเทศนาหลักธรรมะ ด้วยการแสดงออกทางศิลปกรรม