วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน >>

ขุนช้าง-ขุนแผน

ฉบับร้อยแก้ว

พลายงามได้นางศรีมาลา

ฝ่ายพระพิจิตรเจ้านางบุษบามีลูกสาวคนหนึ่งชื่อ นางศรีมาลา ก็ฝันเห็นดอกบัวและบ่าวได้ทำนายว่าจะได้คู่ครอง ขุนแผนชวนพลายงามไปเยี่ยมพระพิจิตรที่จวน พระพิจิตรเห็นขุนแผนมาเยี่ยมก็ดีใจ แล้วขุนแผนแนะนำว่าพลายงาม คือลูกของนางวันทองรวมทั้งเล่าเรื่องราวต่าง ๆ ให้ฟัง พระพิจิตรก็บอกว่าตนก็มีลูกสาวคนหนึ่ง ถ้าหากเป็นผู้ชายก็อยากจะให้ไปทัพด้วย แล้วได้เรียกนางศรีมาลามาไหว้ขุนแผน พลายงามเมื่อเห็นนางศรีมาลาก็หลงรัก แล้วขุนแผนได้ถามถึงม้าสีหมอก พระพิจิตรบอกว่าม้าสีหมอกนั้นได้เลี้ยงดูอย่างดี

ขุนแผนชวนพลายงามไปดูแล้วเสกหญ้าให้กิน ม้าสีหมอกมองหานางวันทองไม่พบก็เสียใจจนน้ำตาคลอ แต่เมื่อรู้ว่าจะได้ไปทัพกับขุนแผนอีกก็ดีใจ แล้วขุนแผนจึงเด็ดยอดหญ้ามาเสกด้วย พระเวทมุขใหญ่ป้อนให้กิน ทำให้ม้าสีหมอกมีกำลังดังเดิม ขุนแผนได้บอกกับพลายงามว่า ฤกษ์เสาร์เก้าชั้นจะยกทัพไปแล้ว พลายงามนึกอาลัยนางศรีมาลามากก็ทัดทานว่า ไม่ควรรีบเดินทัพ ควรจะพักเหนื่อยสักระยะหนึ่งก่อน รวมทั้งตนจะปลุกเครื่องอีกสักครั้ง ขุนแผนรู้ทันพลายงามจึงบอกว่า พรุ่งนี้เป็นวันดีจะไปปลุกเครื่องในป่า

<< ย้อนกลับ || สารบัญ || หน้าถัดไป >>

แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ชาร์ลส์ ดาร์วิน เป็นผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุด ดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามครูเสด (THE CRUSADES)
ดินแดนปาเลสไตน์ อันเป็นถิ่นกำเนิดของ พระเยซูไครสท์นั้นถือกันว่าเป็นดินแดนศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งคริสต์ศาสนิกชน พากันไปจาริกแสวงบุญ ตั้งแต่ต้นคริสตกาล

» อาริสโตเติ้ล
อาริสโตเติ้ลเป็นชาวเมืองสตากีรา (Stagira) บิดารับราชการอยู่ในราชสำนักของพระเจ้าอามินตัส (Amyntas) กษัตริย์แห่งมาเคด็อน (Macedon)

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» ประเทศไทย 77 จังหวัด
ประวัตศาสตร์,ความเป็นมา,ศิลปะ,วัตนธรรม,ประเพณีสถานที่สำคัญ,แหล่งท่องเที่ยว

» สงครามเวียดนาม
เอกราชของขบวนการชาตินิยมเวียดมินห์ ต่อต้านอำนาจของจักรวรรดินิยมเดิมคือ ฝรั่งเศส ต่อมาเมื่อฝรั่งเศสถอนตัวสหรัฐอเมริกาเข้ามาแทนที่และสนับสนุนเวียดนามใต้

» คาลิล ยิบราน
คาลิล ยิบราน ศิลปินผู้ใฝ่ฝ่ายจิตนิยม เขามักจะเทศนาหลักธรรมะ ด้วยการแสดงออกทางศิลปกรรม