วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน >>

ขุนช้าง-ขุนแผน

ฉบับร้อยแก้ว

พลายงามขึ้นหานางศรีมาลา

พลายงามรู้ทันขุนแผนก็ให้คิดขัดใจ และตั้งใจว่าจะแก้ลำขุนแผน มาหาศรีมาลาให้ได้ แล้วหาทางไปพบอีเม้ย คนใช้ของนางศรีมาลา ฝากต่อว่าที่ศรีมาลาไม่ออกมาพบ และนัดแนะไปพบศรีมาลาตอนกลางคืน พอตกกลางคืนเวลายยามปลาย ก็แกล้งไปเล่นหมากรุกกับลูกน้อง ขุนแผนเห็นดังนั้นก็ตายใจ ส่วนพลายงามพอถึงสองยาม เห็นพ่อหลับแล้ว จึงลอบเข้าไปหานางศรีมาลาถึงห้องนอน และอยู่ด้วยกันตลอดคืน ทำอยู่เช่นนี้หลายวัน จนวันสุดท้ายก่อนออกเดินทาง เผลอตัวหลับไปไม่ทันตื่นแต่มืด พอรุ่งสางจึงรีบกลับไปพบนางบุษบา ที่ไปเตรียมทำอาหาร นางบุษบาจึงนำความไปบอกพระพิจิตรว่า คงจะเกิดเหตุไม่งามขึ้นกับศรีมาลา

...โบราณว่าหมาขี้ที่มูลฝอย
ดูร่องรอยมันจะถึงซึ่งลูกแก้ว
เราผัวเมียเสียทีไม่มีแวว
อย่าสอดแคล้วเลยจะคิดประการใด...

พระพิจิตรได้ฟังก็บอกว่า สงสัยแต่แรกอยู่แล้วว่า ศรีมาลาคงเสียตัวแก่พลายงามตั้งแต่วันที่กองทัพกลับมาถึง เพราะมีพิรุธไม่ยอมมาพบ แต่อย่างไรก็ตามก็ได้สู่ขอกันไว้แล้ว ดังนั้นจึงควรเงียบไว้ดีกว่า เพราะจะร้าวรานถึงขุนแผน และเกิดความอื้อฉาวเป็นที่ขายหน้า

...ถ้าต่อว่าต่อขานพานอื้อฉาว
จะรานร้าวถึงขุนแผนไม่พอที่
เขาก็ยังซื่อตรงคงภักดี
เรานี้เป็นผู้ใหญ่อย่าใจเบา
จะขึ้นชื่อลือเสียงศรีมาลา
ว่าคบชู้สู่หาขายหน้าเขา
เป็นนมยานกลิ้งชกอกของเรา
ทำเฉยเลยเถิดเจ้าอย่าแพร่งพราย...

รุ่งขึ้นการเตรียมการเดินทัพกลับก็พร้อม ขุนแผนกับพลายงามก็ไปลาพระพิจิตร แล้วออกเดินทางโดยทางเรือ ล่องลงไปกรุงศรีอยุธยา

<< ย้อนกลับ || สารบัญ || หน้าถัดไป >>

แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ชาร์ลส์ ดาร์วิน เป็นผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุด ดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามครูเสด (THE CRUSADES)
ดินแดนปาเลสไตน์ อันเป็นถิ่นกำเนิดของ พระเยซูไครสท์นั้นถือกันว่าเป็นดินแดนศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งคริสต์ศาสนิกชน พากันไปจาริกแสวงบุญ ตั้งแต่ต้นคริสตกาล

» อาริสโตเติ้ล
อาริสโตเติ้ลเป็นชาวเมืองสตากีรา (Stagira) บิดารับราชการอยู่ในราชสำนักของพระเจ้าอามินตัส (Amyntas) กษัตริย์แห่งมาเคด็อน (Macedon)

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» ประเทศไทย 77 จังหวัด
ประวัตศาสตร์,ความเป็นมา,ศิลปะ,วัตนธรรม,ประเพณีสถานที่สำคัญ,แหล่งท่องเที่ยว

» สงครามเวียดนาม
เอกราชของขบวนการชาตินิยมเวียดมินห์ ต่อต้านอำนาจของจักรวรรดินิยมเดิมคือ ฝรั่งเศส ต่อมาเมื่อฝรั่งเศสถอนตัวสหรัฐอเมริกาเข้ามาแทนที่และสนับสนุนเวียดนามใต้

» คาลิล ยิบราน
คาลิล ยิบราน ศิลปินผู้ใฝ่ฝ่ายจิตนิยม เขามักจะเทศนาหลักธรรมะ ด้วยการแสดงออกทางศิลปกรรม