วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน >>

ขุนช้าง-ขุนแผน

ฉบับร้อยแก้ว

พลายชุมพลสู้กับเถรขวาด

...อธิษฐานนมัสการพระเป็นเจ้า
จงปกเกล้าคุ้มภัยให้แก่ข้า
คุณพระธรณีพระคงคา
คุณบิดรมารดาจงคุ้มครอง

จากนั้นก็ลงแพล่องไปกลางน้ำ อ่านคาถาพระสยมภูวนารถ เสกข้าวสารปรางควานแล้วซัดไป แล้วเสกน้ำสาดไปอีก ทำให้พรายของเถรขวาดหลีกหนีไป เถรขวาดต้องมนตร์ไม่อาจกบดานนิ่งอยู่ได้ ก็ลอยตัวขึ้นมาหลังน้ำ พลายชุมพลเห็นดังนั้น ก็เตรียมตัวจับจระเข้เถรขวาด

...จึงเสกด้ายสายสิญจน์เข้าสามเส้น
คมักเขม้นพันมือไว้คอยท่า
มีดหมอเหน็บมั่นกับกายา
ถือชะนักตั้งท่าจะชิงชัยฯ

แล้วทั้งสองฝ่ายก็สู้กัน จระเข้เถรขวาดถูกพลายชุมพลแทงด้วยมีดหมอ เลือดไหลโทรมกาย ก็แปลงกายเป็นปลา พลายชุมพลก็แปลงกายเป็นนก ดำค้นหาปลาในน้ำ เถรขวาดจึงแปลงกายเป็นช้างงาตัวใหญ่ พลายชุมพลก็แปลงกายเป็นเสือไล่กัดช้าง เถรขวาดจึงแปลงกายเป็นลิง พลายชุมพลก็แปลงกายเป็นงูเห่าเข้าไล่ขบ และรัดเอาลิงกลิ้งอยู่ จนต้องกลับร่างเป็นเถรขวาด พลายชุมพลก็กลับร่างเป็นคนดังเดิม เข้ารวบรัดตัวเถรขวาดไว้ได้ แล้วพาตัวมายังหน้าพระที่นั่ง

<< ย้อนกลับ || สารบัญ || หน้าถัดไป >>

แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ชาร์ลส์ ดาร์วิน เป็นผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุด ดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามครูเสด (THE CRUSADES)
ดินแดนปาเลสไตน์ อันเป็นถิ่นกำเนิดของ พระเยซูไครสท์นั้นถือกันว่าเป็นดินแดนศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งคริสต์ศาสนิกชน พากันไปจาริกแสวงบุญ ตั้งแต่ต้นคริสตกาล

» อาริสโตเติ้ล
อาริสโตเติ้ลเป็นชาวเมืองสตากีรา (Stagira) บิดารับราชการอยู่ในราชสำนักของพระเจ้าอามินตัส (Amyntas) กษัตริย์แห่งมาเคด็อน (Macedon)

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» ประเทศไทย 77 จังหวัด
ประวัตศาสตร์,ความเป็นมา,ศิลปะ,วัตนธรรม,ประเพณีสถานที่สำคัญ,แหล่งท่องเที่ยว

» สงครามเวียดนาม
เอกราชของขบวนการชาตินิยมเวียดมินห์ ต่อต้านอำนาจของจักรวรรดินิยมเดิมคือ ฝรั่งเศส ต่อมาเมื่อฝรั่งเศสถอนตัวสหรัฐอเมริกาเข้ามาแทนที่และสนับสนุนเวียดนามใต้

» คาลิล ยิบราน
คาลิล ยิบราน ศิลปินผู้ใฝ่ฝ่ายจิตนิยม เขามักจะเทศนาหลักธรรมะ ด้วยการแสดงออกทางศิลปกรรม