สังคมศาสตร์ รัฐศาสตร์ การเมือง เศรษฐศาสตร์ >>

สัตว์เลี้ยงไทย

3

ไก่แจ้
เป็นสัตว์เลี้ยงยอดนิยมอีกชนิดหนึ่งของไทย ไก่แจ้ที่ถูกลักษณะต้องตัวเล็กกลม หงอนแดง เหนียงแดง ขาสั้น ในสมัยโบราณเชื่อกันว่า หากเลี้ยงไก่แจ้ไว้ในบ้าน จะทำให้คนในบ้านตัวเล็กแคระแกร็นเหมือนไก่แจ้ แต่ด้วยความแปลกและน่ารักของมัน จึงทำให้ความเชื่อนี้หมดไป

ไก่อู
เป็นไก่พื้นบ้านไทยอีกชนิดหนึ่ง นิยมนำมาเลี้ยงเป็นไก่ชน เพื่อความสนุกหรือเกมการพนัน ไก่อูที่นำมาชนได้นั้นต้องลักษณะดี ดูได้ที่ขน สีปาก สีตา อก หงอน ความนิยมเลี้ยงไก่ชนิดนี้ของคนไทยมีมาแต่อดีต แต่ปัจจุบันการเลี้ยงไก่อู เพื่อนำมาชนกัน และพนันเสื่อมความนิยมลง เนื่องจากคนส่วนใหญ่เห็นว่าเป็นการทารุณสัตว์

 

ปลากัดลูกทุ่ง
หรือปลากัดพันธุ์พื้นบ้าน เป็นปลาไทยที่มีรูปร่างและสีสันสวยงาม แต่ก็แฝงไว้ด้วยความดุอันเป็นเอกลักษณ์ของสายพันธุ์ นิสัยว่องไว แต่กัดไม่ทน ตัวเมียจะมีขนาดเล็กกว่าตัวผู้ แต่ปัจจุบันปลากัดลูกทุ่งพันธุ์แท้ๆ ในธรรมชาตินั้นหาได้ค่อนข้างยาก

ปลากัดหม้อ
ตัวจะโตกว่าปลากัดลูกทุ่ง แต่ครีบหลังและครีบหางสั้นกว่า หางสั้นเป็นรูปพัด สีสันสวยงาม ลำตัวมีทั้งสีแดงเข้ม น้ำเงินเข้ม น้ำตาลเข้ม กัดเก่ง ทรหดอดทน และไม่ขี้ตื่น

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุดดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามโลกครั้งที่ 1
เป็นความขัดแย้งระดับโลกที่เกิดระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร และฝ่ายมหาอำนาจกลาง ซึ่งไม่เคยปรากฏสงครามขนาดใหญ่ที่มีทหารหรือสมรภูมิเกี่ยวข้องมากขนาดนี้มาก่อน

» ประวัติศาสตร์ชนชาติจีน
ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก คือ 1,200 ล้านคน นั่นหมายความว่า ประชากรหนึ่งในห้าของโลกเป็นประชากรจีน

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» สงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War)
สงครามระหว่างอิรัก กับ อิหร่าน หรือที่นิยมเรียกว่าสงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War) นั้นได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน ค.ศ.1980 โดยมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งอยู่หลายประการ

» แม่ไม้มวยไทย
การเล่นพื้นบ้านที่มีคุณลักษณะของการต่อสู้ป้องกันตัวด้วยการใช้อวัยวะในส่วนที่สามารถใช้ทำอันตรายคู่ต่อสู้ได้มาใช้งานอย่างชาญฉลาด และมีศิลปอย่างสูง

» ประวัติศาสตร์ศิลป์
วิวัฒนาการของประวัติศาสตร์ศิลป์และการออกแบบศิลปะเครื่องประดับตะวันตกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ค้นพบในแต่ละช่วงสมัย และส่วนใหญ่มีแรงบันดาลใจมาจากการรู้จักธรรมชาติ