สุขภาพ ความงาม อาหารและยา สมุนไพร สาระน่ารู้ >>

เครื่องเทศประกอบอาหาร

01.jpg (8030 bytes)

ดีปลี (India Long Pepper)
ส่วนที่ใช้เป็นเครื่องเทศ คือ ผลสุกตากแห้ง ลักษณะผลมีขนาดเล็ก ฝังตัสแน่นกับแกนดอก สีน้ำตาล กลิ่นหอมฉุน รสเผ็ดร้อนขม ใช้ช่อดอกพร้อมผลแห้งป่นละเอียด ประกอบอาหารที่มีรสเผ็ด เช่น แกงเผ็ด แกงคั่ว หรือใช้แต่งกลิ่นผักดอง สรรพคุณทางสมุนไพร แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ ปวดท้อง หืดหอบ ลมวิงเวียน

02.jpg (8458 bytes)

จันทน์แปดกลีบ หรือโป๊ยกั๊ก
( Star anise)

ส่วนที่ใช้เป็นเครื่องเทศ คือ ผลแก่ตากแห้ง ลักษณะผลเป็นรูปแปดแฉก ขนาดปนะมาณ 2 ซม. สีน้ำตาลอมแดง กลิ่นหอมฉุนมาก รสเผ็ดหวาน ใช้ใส่อาหารประเภท ต้ม ตุ๋นหรืออบ ทำให้มีกลิ่นหอม น่ารับประทาน หรือนำไปป่นให้ละเอียดเป็นส่วนผสม สำคัญในการต้มพะโล้ สรรพคุณทางสมุนไพร แก้ท้องร่วง ปวดท้อง บำรุงไต แก้อาการปวดหลัง ปวดเอว

03.jpg (9779 bytes)

พริกหมอ หรือมะแข่น
(Fragrant Chill)

เป็นเครื่องเทศทางภาคเหนือ ส่วนที่ใช้เป็นเครื่องเทศ คือ ผลสุกตากแห้ง ลักษณะผลกลมโตประมาณ 2-3 มิลลิเมตร เป็นพวงติดกัน เปลือกเป็นสีน้ำตาลเข้ม เปลือกแตกได้เป็น 2 ซีก เมล็ดภายในสีดำกลม กลิ่นหอมฉุน รสเผ็ดซ่า ใช้ดับกลิ่นคาวของเนื้อสัตว์ หรือป่นละเอียดใส่อาหาร เช่น ลายทางเหนือ ไส้อั่ว อาหารคาวประเภทอบหม้อดิน ทางภาคเหนือ เป็นต้น

 

04.jpg (7532 bytes)

อบเชย ( Cinnamon)
ส่วนที่ใช้เป็นเครื่องเทศ คือ เลือกของต้นสีน้ำตาลปนแดง กลิ่นหอมค่อนข้างฉุน รสขมหวานฝาด ใช้ดับกลิ่นคาวเนื้อสัตว์ ใส่ทั้งชิ้นหรือป่นละเอียดผสมในเครื่องแกง เช่น พะโล้ สรรพคุณทางสมุนไพร แก้จุกแน่น ขับลมในลำไส้ ใช้เป็นส่วนผสมของยานัตถุ และสารบางชนิดในอบเชยช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด ของผู้ป่วยเบาหวานบางประเภท

05.jpg (13034 bytes)

เมล็ดยี่หร่า (Caraway Seed)
ส่วนที่ใช้เป็นเครื่องเทศ คือ ผลแก่ตากแห้ง ลักษณะผลรูปรียาวแบน ประมาณ 5 มิลลเมตร สีเหลืองอมน้ำตาล กลิ่นหอมไม่ฉุนมาก รสหวานฝาด ใช้หมักเนื้อสัตว์ดับกลิ่นคาว นิยมใช้ร่วมกับเมล็ดผักชี นำมาคั่วไฟอ่อนๆ ให้กลิ่นหมอ นำไปป่นละเอียดผสมในเครื่องแกง หรือใช้แต่งกลิ่นอาหารประเภทขนมปัง ขนมเค็ก สรรพคุณทางสมุนไพร ใช้ขับลมในกระเพราะอาหารและลำใส้

06.jpg (10410 bytes)

เมล็ดผักชี (Coriander Seed)
ส่วนที่ใช้เป็นเครื่องเทศ คือ ผลแก่ตากแห้ง ลักษณะผลกลมโตประมาณ 3-4 มิลลิเมตร สีเหลืองอมน้ำตาล แตกออกได้เป็น 2 ซีก ภายในมี 2 เมล็ด กลิ่นหอมไม่ฉุนมาก รสขมหวานฝาด ใช้หมักเนื้อสัตว์ดับกลิ่นคาว หรือนำมาคั่วไฟอ่อนๆ ให้กลิ่นหอม นำไปป่นละเอียดผสมในเครื่องแกง นิยมใช้ร่วมกับเมล็ดยี่หร่า สรรพคุณทางสนุมไพร บำรุงกระเพาะอาหาร ช่วยเจริญอาหาร กระทุ้งพิษไข้ แก้ลมวิงเวียน

ต่อหน้า 2

แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย