สุขภาพ ความงาม อาหารและยา สมุนไพร สาระน่ารู้ >>

เครื่องเทศประกอบอาหาร

2

07.jpg (7225 bytes)

ดอกจันทร์ (Mace)
เป็นส่วนหนึ่งของผลต้นจันทร์เทศ ส่วนที่ใช้เป็นเครื่องเทศ คือ เยื่อหุ้มเมล็ด (รก) ลักษณะเป็นเส้นใยแบน สีแสด กลิ่นหอมฉุนมาก รสค่อนข้างเปรี้ยวอมฝาด เวลาใช้นำมาป่นละเอียดใส่เพียงเล็กน้อยในเครื่องแกง สรรพคุณทางสมุนไพร บำรุงกำลัง บำรุงธาตุ ช่วยให้เจริญอาหาร

08.jpg (8567 bytes)

พริกไทย (Pepper)
ส่วนที่ใช้เป็นเครื่องเทศ คือ ผลแก่ตากแห้งทั้งเปลือก เรียกพริกไทยดำ ผลแก่เอาเปลือกออกเหลือแต่เม็ด เรียกพริกไทยขาว หรือพริกไทยล่อน ลักษณะผลกลมโตประมาณ 3-5 มิลลิเมตร มีกลิ่นหอมค่อนข้างฉุน รสเผ็ดร้อน ใช้ทั้งเมล็ดหรือนำไปป่นละเอียด ใช้แต่งกลิ่นอาหาร สรรพคุณทางสมุนไพร แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ ปวดฟัน ช่วยเจริญอาหาร

09.jpg (8538 bytes)

การพลู (Clove)
ส่วนที่ใช้เป็นเครื่องเทศ คือ ดอกตูมตากแห้ง สีน้ำตาลมีกลิ่นหอมไม่ฉุน รสเผ็ด ใช้ป่นละเอียดผสมกับเครื่องแกงมัสมั่น ข้าวหมกไก่ สรรพคุณทางสมุนไพร แก้ปวดท้อง ปวดฟัน ละลายเสมหะ ดับกลิ่นปาก

 

10.jpg (7361 bytes)

ใบกระวาน (Bay Leaf)
ส่วนที่ใช้เป็นเครื่องเทศ คือ ใบตากแห้ง กลิ่นหอมฉุน เวลาใช้ฉีกเป็นชิ้นๆ ใส่เพียงเล็กน้อย รสเผ็ด ใช้ดับกลิ่นคาวเนื้อสัตว์ นิยมใช้ลอยน้ำแกง เช่น แกงมัสมั่น สรรพคุณทางสมุนไพร ใช้ขับลม ลดไข้

11.jpg (7606 bytes)

ลูกกระวาน (Siam Cardamon)
ส่วนที่ใช้เป็นเครื่องเทศ คือ ผลแก่ตากแห้ง ลักษณะกลมเกลี้ยงค่อนข้างป้อม ขนาดประมาณ 1-1.5 ซม. มีเปลือกเป็นกลีบติดกันแน่น 3 กลีบ สีเหลืองออกขาว เมื่อบีบแตกภายในจะมีเมล็ดอยู่ประมาณ 20 เมล็ด กลิ่นหอมฉุนมาก รสเผ็ดร้อน ใช้ลอยน้ำแกงทั้งผล เช่น แกงมัสมั่น หรือใช้เมล็ดภายในป่นช่วยดับกลิ่นคาวของเนื้อสัตว์ในอาหารบางชนิด สรรพคุณทางสมุนไพร บำรุงธาตุ ใช้ขับลมในลำไส้ และขับเสมหะ

12.jpg (7174 bytes)

ลูกจันทน์ (Nutmeg Seed)
เป็นผลของต้นจันทน์เทศส่วนที่ใช้เป็นเครื่องเทศ คือ ส่วนในของเมล็ด เพราะเมล็ดมีเปลือกแข็งต้องทุบเปลือกออก ใช้เพียงส่วนเมล็ดภายในสีดำ กลิ่นหอมฉุนมาก เวลาใช้ใส่เพียงเล็กน้อย รสฝาด ใช้ดับกลิ่นคาว นิยมใส่ในเครื่องแกง สรรพคุณทางสมุนไพร บำรุงร่างกาย บำรุงกำลัง ช่วยเจริญอาหาร

แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุดดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามโลกครั้งที่ 1
เป็นความขัดแย้งระดับโลกที่เกิดระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร และฝ่ายมหาอำนาจกลาง ซึ่งไม่เคยปรากฏสงครามขนาดใหญ่ที่มีทหารหรือสมรภูมิเกี่ยวข้องมากขนาดนี้มาก่อน

» ประวัติศาสตร์ชนชาติจีน
ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก คือ 1,200 ล้านคน นั่นหมายความว่า ประชากรหนึ่งในห้าของโลกเป็นประชากรจีน

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» สงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War)
สงครามระหว่างอิรัก กับ อิหร่าน หรือที่นิยมเรียกว่าสงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War) นั้นได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน ค.ศ.1980 โดยมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งอยู่หลายประการ

» แม่ไม้มวยไทย
การเล่นพื้นบ้านที่มีคุณลักษณะของการต่อสู้ป้องกันตัวด้วยการใช้อวัยวะในส่วนที่สามารถใช้ทำอันตรายคู่ต่อสู้ได้มาใช้งานอย่างชาญฉลาด และมีศิลปอย่างสูง

» ประวัติศาสตร์ศิลป์
วิวัฒนาการของประวัติศาสตร์ศิลป์และการออกแบบศิลปะเครื่องประดับตะวันตกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ค้นพบในแต่ละช่วงสมัย และส่วนใหญ่มีแรงบันดาลใจมาจากการรู้จักธรรมชาติ