สุขภาพ ความงาม อาหารและยา สมุนไพร สาระน่ารู้ >>

บำบัดเบาหวานด้วยผักพื้นบ้าน

บางคนมีความเข้าใจว่า ผู้ป่วยเบาหวานส่วนใหญ่มีชีวิตโดยขาดยาไม่ได้ แต่ความจริงแล้วถึงแม้คุณเป็นเบาหวานก็ยังสามารถมีชีวิตเช่นคนปกติทั่วไปได้ ด้วยการใส่ใจกับการปรับพฤติกรรมเล็กๆ น้อยๆ โดยออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ดูแลรักษาความสะอาดของร่างกาย ระวังไม่ให้เกิดแผล เปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทานอาหาร และปรับใช้สูตรอาหารชีวจิต เพื่อรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้คงที่อยู่ในระดับปกติ

นอกจากนี้ อยากชวนกันมารับประทานผักพื้นบ้านของไทย ที่มีสรรพคุณเป็นสมุนไพรลดระดับน้ำตาลในเลือด ซึ่งเหมาะกับผู้ป่วยเบาหวาน เรามี 3 เมนูผักมาแนะนำกัน

  1. มะระ ใช้มะระขี้นกผลดิบแก่ที่ยังไม่สุกและยอดอ่อน โดยต้มจิ้มกินกับน้ำพริก หรือมะระจีนก็นำมาใช้ประกอบอาหารประเภทแกงจืด หรือผัดได้ และผลของมะระจีนที่โตเต็มที่แล้ว นำมาหั่น คั้นใช้ดื่มเป็นน้ำเอนไซม์
  2. ตำลึง เป็นผักที่อุดมด้วยวิตามินต่างๆ แร่ธาตุ แคลเซียม ฟอสฟอรัส นอกจากนิยมทำเป็นแกงจืดแล้ว ยังใช้ใบและเถาตำลึงนำมาคั้นทำเป็นน้ำเอนไซม์
  3. เตยหอม ใบเตยหอมสดเป็นยาบำรุงหัวใจ ให้ความชุ่มชื่น ลดอาการกระหายน้ำ โดยนำรากมาต้มกับน้ำ นอกจากนี้ยังมี ผักอื่นๆ ที่มีคุณค่าทางอาหารสูง ได้แก่ กระชาย กระเทียม ยอดแค ผักกระเฉด แครอท ใบยอ ใบย่านาง ใบชะพลู ผักกูด ผักชีลาว ใบบัวบก ผักหวาน เป็นต้น ผักต่างๆ เหล่านี้ อุดมด้วยเส้นใยอาหาร ทำให้อิ่มง่าย มีแคลอรีต่ำ ขับไขมันส่วนเกิน ช่วยป้องกันและรักษาโรคเบาหวาน เป็นประโยชน์ทั้งสำหรับคนป่วยและคนไม่ป่วยได้

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุดดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามโลกครั้งที่ 1
เป็นความขัดแย้งระดับโลกที่เกิดระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร และฝ่ายมหาอำนาจกลาง ซึ่งไม่เคยปรากฏสงครามขนาดใหญ่ที่มีทหารหรือสมรภูมิเกี่ยวข้องมากขนาดนี้มาก่อน

» ประวัติศาสตร์ชนชาติจีน
ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก คือ 1,200 ล้านคน นั่นหมายความว่า ประชากรหนึ่งในห้าของโลกเป็นประชากรจีน

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» สงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War)
สงครามระหว่างอิรัก กับ อิหร่าน หรือที่นิยมเรียกว่าสงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War) นั้นได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน ค.ศ.1980 โดยมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งอยู่หลายประการ

» แม่ไม้มวยไทย
การเล่นพื้นบ้านที่มีคุณลักษณะของการต่อสู้ป้องกันตัวด้วยการใช้อวัยวะในส่วนที่สามารถใช้ทำอันตรายคู่ต่อสู้ได้มาใช้งานอย่างชาญฉลาด และมีศิลปอย่างสูง

» ประวัติศาสตร์ศิลป์
วิวัฒนาการของประวัติศาสตร์ศิลป์และการออกแบบศิลปะเครื่องประดับตะวันตกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ค้นพบในแต่ละช่วงสมัย และส่วนใหญ่มีแรงบันดาลใจมาจากการรู้จักธรรมชาติ