สุขภาพ ความงาม อาหารและยา สมุนไพร สาระน่ารู้ >>

บำบัดเบาหวานด้วยผักพื้นบ้าน

บางคนมีความเข้าใจว่า ผู้ป่วยเบาหวานส่วนใหญ่มีชีวิตโดยขาดยาไม่ได้ แต่ความจริงแล้วถึงแม้คุณเป็นเบาหวานก็ยังสามารถมีชีวิตเช่นคนปกติทั่วไปได้ ด้วยการใส่ใจกับการปรับพฤติกรรมเล็กๆ น้อยๆ โดยออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ดูแลรักษาความสะอาดของร่างกาย ระวังไม่ให้เกิดแผล เปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทานอาหาร และปรับใช้สูตรอาหารชีวจิต เพื่อรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้คงที่อยู่ในระดับปกติ

นอกจากนี้ อยากชวนกันมารับประทานผักพื้นบ้านของไทย ที่มีสรรพคุณเป็นสมุนไพรลดระดับน้ำตาลในเลือด ซึ่งเหมาะกับผู้ป่วยเบาหวาน เรามี 3 เมนูผักมาแนะนำกัน

  1. มะระ ใช้มะระขี้นกผลดิบแก่ที่ยังไม่สุกและยอดอ่อน โดยต้มจิ้มกินกับน้ำพริก หรือมะระจีนก็นำมาใช้ประกอบอาหารประเภทแกงจืด หรือผัดได้ และผลของมะระจีนที่โตเต็มที่แล้ว นำมาหั่น คั้นใช้ดื่มเป็นน้ำเอนไซม์
  2. ตำลึง เป็นผักที่อุดมด้วยวิตามินต่างๆ แร่ธาตุ แคลเซียม ฟอสฟอรัส นอกจากนิยมทำเป็นแกงจืดแล้ว ยังใช้ใบและเถาตำลึงนำมาคั้นทำเป็นน้ำเอนไซม์
  3. เตยหอม ใบเตยหอมสดเป็นยาบำรุงหัวใจ ให้ความชุ่มชื่น ลดอาการกระหายน้ำ โดยนำรากมาต้มกับน้ำ นอกจากนี้ยังมี ผักอื่นๆ ที่มีคุณค่าทางอาหารสูง ได้แก่ กระชาย กระเทียม ยอดแค ผักกระเฉด แครอท ใบยอ ใบย่านาง ใบชะพลู ผักกูด ผักชีลาว ใบบัวบก ผักหวาน เป็นต้น ผักต่างๆ เหล่านี้ อุดมด้วยเส้นใยอาหาร ทำให้อิ่มง่าย มีแคลอรีต่ำ ขับไขมันส่วนเกิน ช่วยป้องกันและรักษาโรคเบาหวาน เป็นประโยชน์ทั้งสำหรับคนป่วยและคนไม่ป่วยได้

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย