ประวัติศาสตร์  ภูมิศาสตร์ บุคคลสำคัญ ประเทศและทวีป >>

สัญญาแวร์ซายส์

1

                ณ แหลมบอลข่าน ค.ศ. 1912 เมล็ดพันธุ์แห่งปีศาจสงคราม ได้หยั่งรากลึกลง บนความขัดแย้ง ผลประโยชน์และการกดขี่   อันเนื่องมาจากความแตกต่างทางเชื้อชาติ ภาษา และวัฒนธรรม กับนโบายชาตินิยมของ แต่ละประเทศ ในคาบสมุทรบอลข่าน ซึ่งขณะนั้นมีอยู่ด้วยกันหลายชาติหลายภาษา
                     และในที่สุดสัมพันธภาพ ระหว่างออสเตรีย กับเซอร์เบียร์ก็ได้สิ้นสุดลง เมื่ออาชดุ๊กเฟอร์ดินานด์ ราชนัดดาของเอมเปอเรอร์ แห่งออสเตรีย ถูกลอบปลงพระชนม์ ทฤษฎีหมาป่าขย้ำลูกแกะได้ถูกนำมาใช้อย่างเปิดเผย โดยออสเตรียซึ่งเป็นมหาอำนาจประเทศหนึ่งในขณะนั้น ได้ออกมากล่าวหา เซอร์เบียร์ ว่าอยู่เบื้องหลังการฆาตกรรม เพราะผู้ที่ลอบสังหาร อาชดุ๊กเฟอร์ดินานด์ เป็นชาวเซอร์เบียร์ และเซอร์เบียร์ได้ให้การสนับสนุน ในขณะที่เซอร์เบียร์ ก็ได้ออกมาปฎิเสธ ในทุกข้อกล่าวหา และนั่นเองที่ทำให้ประเทศออสเตรียได้ ประกาศสถานะภาพทางสงครามกับ ประเทศเซอร์เบียร์ทันที
                       ในสายตาที่จับจ้องของหมีขาวรัสเซีย มหาอำนาจอีกชาติหนึ่ง ผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจในคาบสมุทร บอลข่าน ก็ไม่อาจที่จะสูญเสียไปได้เช่นกัน ดังนั้นเมื่อออสเตรียประกาศสงครามกับเซอร์เบียร์ รัสเซียจึงเรียกระดมพล เยอรมันก็ประกาศร่วมเป็นร่วมตายกับออสเตรีย ฝรั่งเศสศัตรูเก่าของเยอรมัน ไม่รอช้าที่จะเข้าร่วมสังฆกรรมด้วย ส่วนอังกฤษ เห็นว่าจะกระทบกระเทือนต่ออาณานิคมและผลประโยชน์ของตน จึงประกาศสงครามกับเยอรมันและ ออสเตรีย ด้วยอีกประเทศหนึ่ง


                      เสียงไชโยโห่ร้องของปีศาจสงคราม กึกก้องกัมปนาท เมื่อแสนยานุภาพอันเกรียงไกรของเยอรมัน เคลื่อนทัพบุกเบลเยี่ยม ภาพแห่งความตายและความโหดอำมหิตได้ปรากฎต่อสายตาชาวโลกแล้ว
                       ตุรกีก็เป็นอีกประเทศหนึ่งเหมือนกัน ที่ประกาศสถานะภาพทางสงคราม โดยเข้าร่วมกับเยอรมันและ ออสเตรีย ด้วยเกรงว่าอังกฤษจะขยายอำนาจเข้ามาในอาณาจักรของตนเอง ปรากฎการณ์วิตกจริตยังคงต่อเนื่อง บัลกาเรีย เข้าร่วมกับเยอรมัน ส่วนอันโตนิโกรและกรีซ เข้ากับฝ่ายเซอร์เบียร์ อิตาลีประกาศเป็นกลางในระยะแรก ไม่นานก็ประกาศสงครามกับเยอรมันและออสเตรีย เพราะต้องการครอบครองดินแดนส่วนหนึ่งของออสเตรีย ซึ่งมีชาว อิตาลีอาศัยอยู่จำนวนมาก ฝ่ายญี่ปุ่นก็ไม่ยอมน้อยหน้าเหมือนกัน เพราะต้องการครอบครองอาณาเขตของเยอรมัน ในตะวันตก จึงเข้าช่วยสัมพันธมิตร และถือโอกาสนี้เข้ายึดเมืองขึ้นต่างๆของเยอรมัน แถบมหาสุมทรแปซิฟิค โปรตุเกสเข้าช่วยอังกฤษรบ ประเทศอเมริกาก็เป็นกลางอยู่ได้ไม่นานเช่นกัน ในที่สุดก็เข้าช่วยสัมพันธมิตรรบ เพราะไม่พอใจที่เยอรมัน ละเมิดสิทธิทางการค้าในระหว่างสงคราม คิวบา ปานามา ประเทศไทย จีน และบราซิล ประกาศเข้าฝ่ายสัมพันธมิตร
                        สงครามดำเนินไป พร้อมๆกับโศรกนาฎกรมม อันแสนจะน่าสลดหดหู่ และสังเวชใจ ซากปรักหักพัง การทำลายล้าง และการสูญเสียอันน่าสยดสยอง กรรมกรว่างงานอาหารเริ่มขาดแคลน ผู้คนล้มตายดังผักปลา และเริ่ม เบื่อหน่ายสงคราม

อ่านหน้า2

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย