ประวัติศาสตร์  ภูมิศาสตร์ บุคคลสำคัญ ประเทศและทวีป >>

สิ่งมหัศจรรย์ของโลก

empire.gif (26512 bytes)

ตึกเอ็มไพร์สเตท (ยุคปัจจุบัน)

ตึกเอ็มไพร์สเตท

เป็นตึกระฟ้าอยู่บนเกาะแมนฮัตตัน รัฐนิวยอร์ค ประเทศสหรัฐอเมริกา เคยได้ชื่อว่าเป็นตึกที่สูงที่สุดในโลก สร้างด้วยคอนกรีตเสริมเหล็ก สูง 1248 ฟุต 102 ชั้น มีหน้าต่าง 6500 บาน รวมเนื้อที่ 2158000 ตารางฟุต มีลิฟต์ขึ้นลง 63 แห่ง ตึกนี้จุคนได้ประมาณ 25000 คน ที่สำคัญคือ จากชั้นล่างถึงชั้นที่ 86 เป็นโครงสร้างเสริมเหล็กอย่างดีไม่เป็นสนิม คิดเป็นน้ำหนัก 730 ตัน เหนือชั้นบนสุดมีโดมสูงขึ้นไปอีก 200 ฟุต ตึกเอ็มไพร์สเตทแห่งนี้ ใช้เป็นห้องทำงานของบริษัทใหญ่ๆ กว่า 600 บริษัท รับประกันความคงทน 6000 ปี   ตึกแห่งนี้เริ่มสร้างเมื่อวันที่ 1 ตุลาคม ค.ศ.1929 แล้วเสร็จเมื่อ 1 พฤษภาคม ค.ศ. 1937 ใช้เวลาก่อสร้าง 8 ปี ใช้เงินก่อสร้างราว 2000000000 บาท หรือ 5 ล้านปอนด์ สำหรับเงินในสมัยนั้น ได้ชื่อว่าเป็นสิ่งมหัศจรรย์ ในยุคปัจจุบันของโลกอีกแห่งหนึ่ง แม้ว่าจะมีตึกระฟ้าสูงๆ ที่ทันสมัยเกิดขึ้นมากมายหลายแห่งก็ตาม แต่ตึกเอ็มไพร์สเตทก็ยังคง ได้รับการเล่าขานเป็นตำนาน แห่งความยิ่งใหญ่ และมหัศจรรย์ ชิ้นแรกของคริสต์ศตวรรษที่20.

 

เทวรูปเทพเจ้าซีอุส
มหาวิหารเดียนา
สวนลอยแห่งกรุงบาบิโลน
สุสานมุสโซเลียม
ปิรามิดแห่งอียิปต์
สนามกีฬาโคลีเซี่ยมแห่งกรุงโรม
กำแพงเมืองจีน
กองหินประหลาดสโตนเฮนจ์
หอเอนเมืองปิซา
เจดีย์กระเบื้องเคลือบนานกิง
วิหารเซนต์โซเฟีย
ปราสาทหินนครวัด
ทัชมาฮาล
พระราชวังแวร์ซายส์
ตึกเอ็มไพร์สเตท
เขื่อนฮูเวอร์
สะพานโกเด้นเกรท
เรือโดยสารควีนแมรี
 

แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุดดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามโลกครั้งที่ 1
เป็นความขัดแย้งระดับโลกที่เกิดระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร และฝ่ายมหาอำนาจกลาง ซึ่งไม่เคยปรากฏสงครามขนาดใหญ่ที่มีทหารหรือสมรภูมิเกี่ยวข้องมากขนาดนี้มาก่อน

» ประวัติศาสตร์ชนชาติจีน
ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก คือ 1,200 ล้านคน นั่นหมายความว่า ประชากรหนึ่งในห้าของโลกเป็นประชากรจีน

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» สงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War)
สงครามระหว่างอิรัก กับ อิหร่าน หรือที่นิยมเรียกว่าสงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War) นั้นได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน ค.ศ.1980 โดยมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งอยู่หลายประการ

» แม่ไม้มวยไทย
การเล่นพื้นบ้านที่มีคุณลักษณะของการต่อสู้ป้องกันตัวด้วยการใช้อวัยวะในส่วนที่สามารถใช้ทำอันตรายคู่ต่อสู้ได้มาใช้งานอย่างชาญฉลาด และมีศิลปอย่างสูง

» ประวัติศาสตร์ศิลป์
วิวัฒนาการของประวัติศาสตร์ศิลป์และการออกแบบศิลปะเครื่องประดับตะวันตกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ค้นพบในแต่ละช่วงสมัย และส่วนใหญ่มีแรงบันดาลใจมาจากการรู้จักธรรมชาติ