ประวัติศาสตร์  ภูมิศาสตร์ บุคคลสำคัญ ประเทศและทวีป >>

สิ่งมหัศจรรย์ของโลก

hoover.gif (26383 bytes)

เขื่อนฮูเวอร์ (ยุคปัจจุบัน)

เขื่อนยักษ์ฮูเวอร์

 ได้รับการยกย่องให้เป็นสิ่งมหัศจรรย์ของโลกในสมัยปัจจุบัน เพราะเป็นเขื่อนยักษ์ที่ใหญ่ที่สุดเขื่อนแรก ที่สร้างขึ้นมาเพื่อเอาชนะภัยทางธรรมชาติ จากน้ำท่วมอันรุนแรงจากแม่น้ำโคโลราโด บริเวณหุบเขาแบล็คแคนยอน อยู่ระหว่างรัฐเนวาดา กับรัฐอริโซนา ประเทศสหรัฐอเมริกา และยังใช้ผลิตกระแสไฟฟ้าพลังน้ำ และการชลประทานในเขตที่ราบลุ่มแม่น้ำทางภาคกลางของประเทศอีกด้วย

           ตัวเขื่อนสร้างด้วยคอนกรีตเสริมเหล็ก ยาว 1282 ฟุต มีความสูง 727 ฟุต มีเครื่องกำเนิดไฟฟ้า 17 เครื่อง ให้กำเนิดกำลังไฟฟ้าสูงถึง 1835000 กิโลวัตต์ต่อปี เหนือเขื่อนเป็นทะเลสาปขนาดใหญ่ ชื่อ มีท มีพื้นที่ทั้งหมด 225 ตารางไมล์
              เขื่อนฮูเวอร์ สร้างในสมัยประธานาธิบดี ฮูเวอร์ แห่งสหรัฐอเมริกา (ค.ศ.1922-1933) ใช้เวลาก่อสร้าง 7 ปี แม้ว่าในปัจจุบัน จะมีเขื่อนขนาดใหญ่กว่าเขื่อนฮูเวอร์ เกิดขึ้นหลายแห่ง เช่น เขื่อนแกรนด์ ดิเซนต์ ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ ซึ่งได้ชื่อว่ามีความสูงที่สุดในโลก (935 ฟุต) แต่ก็ไม่อาจลบความยิ่งใหญ่ของเขื่อนฮูเวอร์ ซึ่งได้รับการยกย่องว่าเป็นสิ่งมหัศจรรย์ของโลกสมัยปัจจุบันได้.

 

เทวรูปเทพเจ้าซีอุส
มหาวิหารเดียนา
สวนลอยแห่งกรุงบาบิโลน
สุสานมุสโซเลียม
ปิรามิดแห่งอียิปต์
สนามกีฬาโคลีเซี่ยมแห่งกรุงโรม
กำแพงเมืองจีน
กองหินประหลาดสโตนเฮนจ์
หอเอนเมืองปิซา
เจดีย์กระเบื้องเคลือบนานกิง
วิหารเซนต์โซเฟีย
ปราสาทหินนครวัด
ทัชมาฮาล
พระราชวังแวร์ซายส์
ตึกเอ็มไพร์สเตท
เขื่อนฮูเวอร์
สะพานโกเด้นเกรท
เรือโดยสารควีนแมรี
 

แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุดดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามโลกครั้งที่ 1
เป็นความขัดแย้งระดับโลกที่เกิดระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร และฝ่ายมหาอำนาจกลาง ซึ่งไม่เคยปรากฏสงครามขนาดใหญ่ที่มีทหารหรือสมรภูมิเกี่ยวข้องมากขนาดนี้มาก่อน

» ประวัติศาสตร์ชนชาติจีน
ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก คือ 1,200 ล้านคน นั่นหมายความว่า ประชากรหนึ่งในห้าของโลกเป็นประชากรจีน

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» สงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War)
สงครามระหว่างอิรัก กับ อิหร่าน หรือที่นิยมเรียกว่าสงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War) นั้นได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน ค.ศ.1980 โดยมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งอยู่หลายประการ

» แม่ไม้มวยไทย
การเล่นพื้นบ้านที่มีคุณลักษณะของการต่อสู้ป้องกันตัวด้วยการใช้อวัยวะในส่วนที่สามารถใช้ทำอันตรายคู่ต่อสู้ได้มาใช้งานอย่างชาญฉลาด และมีศิลปอย่างสูง

» ประวัติศาสตร์ศิลป์
วิวัฒนาการของประวัติศาสตร์ศิลป์และการออกแบบศิลปะเครื่องประดับตะวันตกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ค้นพบในแต่ละช่วงสมัย และส่วนใหญ่มีแรงบันดาลใจมาจากการรู้จักธรรมชาติ