ประวัติศาสตร์  ภูมิศาสตร์ บุคคลสำคัญ ประเทศและทวีป >>

สิ่งมหัศจรรย์ของโลก

pisa.gif (26782 bytes)

หอเอนเมืองปิซา (ยุคกลาง)

หอเอนเมืองปิซา

 (Pisa) ประเทศอิตาลี เป็นสิ่งมหัศจรรย์ของโลกที่ดึงดูดใจนักท่องเที่ยว ให้มาเที่ยวชมความงามปีละมากๆ สร้างด้วยหินอ่อน มีความสูงประมาณ 181 ฟุต จำนวน 8 ชั้น ใช้เวลาก่อสร้าง 176 ปี จึงเสร็จสมบูรณ์ (ค.ศ.1174- 1350) แต่ละชั้นมีเสาหินที่สลักลวดลายวิจิตรสวยงาม รองรับเอาไว้โดยรอบ
                      ตามประวัติศาสตร์กล่าวว่า เมื่อเริ่มสร้างได้ 4-5 ชั้น หอนี้ก็เริ่มเอียงลง แต่ไม่ถึงกับพังทลาย เพราะแนวจุดศูนย์ถ่วงไม่ออกนอกฐาน จนเมื่อสร้างเสร็จก็มีความเอียงออกจากแนวดิ่งของฐาน 14 ฟุต กาลิเลโอ เคยใช้หอนี้เป็นที่ทดลองเกี่ยวกับ เรื่องของน้ำหนักวัตถุ และกฎของแรงดึงดูดของโลก

           ปัจจุบัน ทางการอิตาลีได้ค้นพบว่า หอเอนเมืองปิซา ได้เอนเอียงมากขึ้นกว่าเดิมเล็กน้อย จึงพยายามจะบูรณะ และหาทางป้องกันไม่ให้หอเอนมากไปกว่านี้ เพราะมิฉะนั้นงานสถาปัตยกรรมชิ้นเอกนี้ อาจจะทลายลงมาได้.

 

เทวรูปเทพเจ้าซีอุส
มหาวิหารเดียนา
สวนลอยแห่งกรุงบาบิโลน
สุสานมุสโซเลียม
ปิรามิดแห่งอียิปต์
สนามกีฬาโคลีเซี่ยมแห่งกรุงโรม
กำแพงเมืองจีน
กองหินประหลาดสโตนเฮนจ์
หอเอนเมืองปิซา
เจดีย์กระเบื้องเคลือบนานกิง
วิหารเซนต์โซเฟีย
ปราสาทหินนครวัด
ทัชมาฮาล
พระราชวังแวร์ซายส์
ตึกเอ็มไพร์สเตท
เขื่อนฮูเวอร์
สะพานโกเด้นเกรท
เรือโดยสารควีนแมรี
 

แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุดดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามโลกครั้งที่ 1
เป็นความขัดแย้งระดับโลกที่เกิดระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร และฝ่ายมหาอำนาจกลาง ซึ่งไม่เคยปรากฏสงครามขนาดใหญ่ที่มีทหารหรือสมรภูมิเกี่ยวข้องมากขนาดนี้มาก่อน

» ประวัติศาสตร์ชนชาติจีน
ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก คือ 1,200 ล้านคน นั่นหมายความว่า ประชากรหนึ่งในห้าของโลกเป็นประชากรจีน

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» สงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War)
สงครามระหว่างอิรัก กับ อิหร่าน หรือที่นิยมเรียกว่าสงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War) นั้นได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน ค.ศ.1980 โดยมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งอยู่หลายประการ

» แม่ไม้มวยไทย
การเล่นพื้นบ้านที่มีคุณลักษณะของการต่อสู้ป้องกันตัวด้วยการใช้อวัยวะในส่วนที่สามารถใช้ทำอันตรายคู่ต่อสู้ได้มาใช้งานอย่างชาญฉลาด และมีศิลปอย่างสูง

» ประวัติศาสตร์ศิลป์
วิวัฒนาการของประวัติศาสตร์ศิลป์และการออกแบบศิลปะเครื่องประดับตะวันตกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ค้นพบในแต่ละช่วงสมัย และส่วนใหญ่มีแรงบันดาลใจมาจากการรู้จักธรรมชาติ