ประวัติศาสตร์  ภูมิศาสตร์ บุคคลสำคัญ ประเทศและทวีป >>

สิ่งมหัศจรรย์ของโลก

pyramid.gif (37426 bytes)

ปิรามิดแห่งอียิปต์
(ยุคโบราณ)

ปิรามิด

 (Piramid) คือสถานที่เก็บพระศพ ของกษัตริย์แห่งอียิปต์โบราณ มัลักษณะเป็นกรวยเหลี่ยมขนาดใหญ่ ตั้งอยู่กลางทะเลทราย ปิรามิดที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นสิ่งมหัศจรรย์ของโลก ได้แก่ ปิรามิดแห่งเมืองกิเซห์ ประกอบด้วยปิรามิดใหญ่ 3 องค์ คือ ปิรามิดซีเฟรน ปิรามิดไมเซอนิรุส และปิรามิดคีออปส์   เฉพาะปิรามิดคีออปส์ เป็นที่เก็บพระศพของพระเจ้าคีออปส์ หรือคูฟู ซึ่งพระองค์เป็นผู้สร้างขึ้นเอง เมื่อก่อนคริสต์กาลประมาณ 3500 ปี นับอายุจนปัจจุบันประมาณ 5000 ปี ล่วงมาแล้ว ถือว่าเป็นปิรามิดที่ใหญ่ที่สุดในโลก ตั้งอยู่กลางทะเลทราย ห่างจากกรุงไคโร เมืองหลวงของอียิปต์ ประมาณ 3 กิโลเมตร
                      ปิรามิดคีออปส์ เดิมสูง 481 ฟุต แต่ปัจจุบันเหลือเพียง 450 ฟุต ฐานกว้าง 768 ฟุต ใช้หินทรายตัดเป็นแท่งสี่เหลี่ยมหนักประมาณก้อนละ 2 ตันครึ่ง บางก้อนหนักถึง 16 ตัน โดยการนำเอามาว่างซ้อนกันขึ้นไปเป็นทรงกรวย ปิรามิดซึ่งต้องใช้หินไม่น้อยกว่า 2500000 ก้อน รวมน้ำหนักกว่า 6000000 ตัน ฐานกินเนื้อที่ 12 เอเคอร์ หรือราว 20 ไร่ ประทาณว่าใช้แรงงานกรรมกร หรือทาสไม่น้อยกว่า 100000 คน และใช้เวลาก่อสร้างประมาณ 10 ปี
                      ส่วนปิรามิดซีเฟรน มีตัวสฟิงส์ รูปครึ่งคนครึ่งสัตว์ ใบหน้าเป็นคนแต่ตัวเป็นสิงโต สลักด้วยหินก้อนใหญ่ ตั้งอยู่ในท่าหมอบเฝ้าปิรามิด สูง 66 ฟุต พระเจ้าซีเฟรน เป็นผู้สร้าง มีอายุประมาณ 6000 ปี.

 

เทวรูปเทพเจ้าซีอุส
มหาวิหารเดียนา
สวนลอยแห่งกรุงบาบิโลน
สุสานมุสโซเลียม
ปิรามิดแห่งอียิปต์
สนามกีฬาโคลีเซี่ยมแห่งกรุงโรม
กำแพงเมืองจีน
กองหินประหลาดสโตนเฮนจ์
หอเอนเมืองปิซา
เจดีย์กระเบื้องเคลือบนานกิง
วิหารเซนต์โซเฟีย
ปราสาทหินนครวัด
ทัชมาฮาล
พระราชวังแวร์ซายส์
ตึกเอ็มไพร์สเตท
เขื่อนฮูเวอร์
สะพานโกเด้นเกรท
เรือโดยสารควีนแมรี
 

แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุดดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามโลกครั้งที่ 1
เป็นความขัดแย้งระดับโลกที่เกิดระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร และฝ่ายมหาอำนาจกลาง ซึ่งไม่เคยปรากฏสงครามขนาดใหญ่ที่มีทหารหรือสมรภูมิเกี่ยวข้องมากขนาดนี้มาก่อน

» ประวัติศาสตร์ชนชาติจีน
ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก คือ 1,200 ล้านคน นั่นหมายความว่า ประชากรหนึ่งในห้าของโลกเป็นประชากรจีน

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» สงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War)
สงครามระหว่างอิรัก กับ อิหร่าน หรือที่นิยมเรียกว่าสงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War) นั้นได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน ค.ศ.1980 โดยมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งอยู่หลายประการ

» แม่ไม้มวยไทย
การเล่นพื้นบ้านที่มีคุณลักษณะของการต่อสู้ป้องกันตัวด้วยการใช้อวัยวะในส่วนที่สามารถใช้ทำอันตรายคู่ต่อสู้ได้มาใช้งานอย่างชาญฉลาด และมีศิลปอย่างสูง

» ประวัติศาสตร์ศิลป์
วิวัฒนาการของประวัติศาสตร์ศิลป์และการออกแบบศิลปะเครื่องประดับตะวันตกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ค้นพบในแต่ละช่วงสมัย และส่วนใหญ่มีแรงบันดาลใจมาจากการรู้จักธรรมชาติ