ประวัติศาสตร์  ภูมิศาสตร์ บุคคลสำคัญ ประเทศและทวีป >>

สิ่งมหัศจรรย์ของโลก

queenmary.gif (35673 bytes)

เรือโดยสารควีนแมรี (ยุคปัจจุบัน)

เรือควีนแมรี่

 ถูกจัดให้เป็นสิ่งมหัศจรรย์ของโลกสมัยปัจจุบัน เพราะเป็นเรือเดินสุมทรขนาดใหญ่ ที่สุดเท่าที่มนุษย์เคยสร้างมา สร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1939 ที่อู่ต่อเรือในสก็อตแลนด์ ยาว 1004 ฟุต สูง 180 ฟุต หนัก 80773 ตัน มีอัตราความเร็ว 30 นอตต่อชั่วโมง บรรทุกผู้โดยสารได้ 2075 คน สิ้นค่าก่อสร้างทั้งสิ้น 25 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ในสมัยนั้น
                 ความหรูหราและความยิ่งใหญ่ของเรือควีนแมรี่ ถูกบันทึกไว้เป็นตำนาน เล่าขานถึงความสามารถในด้านวิศวกรรมการต่อเรือของมนุษย์ในยุคนั้น ภายในเรือมีร้านอาหาร ห้องพัก คลีนิครักษาพยาบาล โรงพิมพ์ ห้องสมุด และสิ่งอำนวยความสะดวกอย่างครบครัน บนดาดฟ้าเรือ มีพื้นที่กว้างถึง 3 เอเคอร์ ใช้เป็นสถานที่เล่นกีฬา และจัดงานเลี้ยงได้อย่างดี
                เรือโดยสารควีนแมรี่ ใช้เป็นเรือเดินสมุทรได้ระยะหนึ่ง ต่อมาในปี ค.ศ. 1967 จึงได้ถูกดัดแปลงเป็นภัตตาคาร โรงแรม และพิพิธภัณฑ์ลอยน้ำ ตั้งอยู่ที่ลองบีช รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐฯ ซึ่งยังคงให้บริการนักท่องเที่ยวมาจนทุกวันนี้ แม้ในปัจจุบันจะมีการต่อเรือเดินสมุทรที่มีขนาดใหญ่กว่าเรือควีนแมรี่แล้วก็ตาม แต่ถ้าพิจารณาย้อนไปเมื่อ 50 ปีก่อน นับได้ว่าเรือควีนแมรี่ เป็นประดิษฐกรรมที่ล้ำยุค ของมนุษย์ในสมัยนั้นเลยทีเดียว.

 

เทวรูปเทพเจ้าซีอุส
มหาวิหารเดียนา
สวนลอยแห่งกรุงบาบิโลน
สุสานมุสโซเลียม
ปิรามิดแห่งอียิปต์
สนามกีฬาโคลีเซี่ยมแห่งกรุงโรม
กำแพงเมืองจีน
กองหินประหลาดสโตนเฮนจ์
หอเอนเมืองปิซา
เจดีย์กระเบื้องเคลือบนานกิง
วิหารเซนต์โซเฟีย
ปราสาทหินนครวัด
ทัชมาฮาล
พระราชวังแวร์ซายส์
ตึกเอ็มไพร์สเตท
เขื่อนฮูเวอร์
สะพานโกเด้นเกรท
เรือโดยสารควีนแมรี
 

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย