วิทยาศาสตร์ ดาราศาสตร์ ฟิสิกส์ เคมี ชีววิทยา >>

มหัศจรรย์ ในเอกภพ

จุดดับในดวงอาทิตย์  (Sunspots)

            ในบางโอกาสถ้าเราใช้กระจกรมควันบางๆ   แล้วเอาส่องดูดวงอาทิตย์   จะพบความน่าประหลาดว่าที่ผิวพื้นของดวงอาทิตย์มีจุดดำๆอยู่หลายแห่งด้วยกัน   เสมือนว่าตรงนั้นเป็นจุดดับ   คือ   ไม่มีเปลวก๊าซลุกไหม้อยู่ฉนั้น !

        ความจริงตรงบริเวณจุดดับของดวงอาทิตย์นั้นมีทั้งความร้อนและความสว่างไม่น้อยเลย   การที่เรามองเห้นเป็นจุดดำๆ   ไปเกิดจากส่วนอื่นของผิวดวงอาทิตย์โดยรอบ   มีความร้อนและความสว่างมากกว่าบริเวณนั้นหลายพันเท่า   จึงทำให้เรามองเห็นส่วนที่สว่างน้อยกว่าเป็นจุดสลัวๆ ไป  ขนาดของจุดดำๆ   เหล่านี้ในบางครั้งใหญ่โตกว่าโลกก็มี   แล้วมันอาจเล็กลงแล้วหายไป   แล้วก็กลับเกิดขึ้นมาอีก   นักดาราศาสตร์ได้เฝ้าสังเกตแล้วปรากฏว่า   การเกิดมีจุดดับ   การขยายขนาดและจำนวนจุดับให้มากขึ้น   แล้วค่อยเล็กลงจนหมดไปและกลับมีขึ้นมาอีกนั้น   หมุนเวียนเป็นรอบจักรราศีหรือรอบหนึ่งประมาณ   11  ปีครึ่ง   บางคนกล่าว่าจุดดับในดวงอาทิตย์มีอิทธิพลกระทบกระเทือนมาถึงโลกด้วย   เฃ่น   ขณะที่ดวงอาทิตย์มีจุดดับมากนั้น   จะทำให้เกิดพายุแม่เหล็กขึ้นที่ขั้วโลกทั้งสอง, คลื่นวิทยุถูกลบกวนและทำให้ดินฟ้าอากาศวิปริตปั่นป่วน   ดังนี้เป็นต้น 

        จุดดับในดวงอาทิตย์เกิดจากกลุ่มก๊าซที่ลุกโพลงอยู่   ได้ระเบิดขึ้นทันทีทันใด   ทำให้เปลวเพลิงที่อมความร้อนอยู่จำนวนมากพลุ่งปลิวออกไปนอกเวหา   เป็นเหตให้  ณ   ที่ตรงนั้นมีอุณหภูมิและแสงสว่างน้อยกว่าอาณาบริเวณใกล้เคียง   จึงมองดูในระยะไกลเป็นจุดสลัว ๆ  ไป   จากการสังเกตตำแหน่งจุดดับนี้เอง   ทำให้นักวิทยาศสตร์ทราบได้ว่า   ดวงอาทิตย์ก็มีการหมุนเวียนรอบตัวเองด้วยเหมือนกัน   โดยกินเวลารอบละประมาณ  25   วัน

 

ระบบสุริยจักรวาล
จุดดับในดวงอาทิตย์
พระอาทิตย์ทรงกลด
พระอาทิตย์ตกดิน
การกระจายแสงอาทิตย์
พระอาทิตย์ยามเที่ยงคืน
แรงดึงดูดของโลก
ดวงจันทร์และหุบเหว
แสงสะท้อนจากโลก
พระจันทร์ทรงกลด
สุริยุปราค
จันทรุปราคา
ภาพหลอกตา
รุ้งกินน้ำ
ไฟฟ้าในก้อนเมฆ
พายุทอร์นาโด
น้ำค้าง
ทางช้างเผือก
แสงเหนือ
 

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย