วิทยาศาสตร์ ดาราศาสตร์ ฟิสิกส์ เคมี ชีววิทยา >>

มหัศจรรย์ ในเอกภพ

ดวงจันทร์  และหุบเหว  (Moon   Craters)

        ดวงจันทร์เป็นบริวารของโลก   อยู่ห่าสงออกไป  238,857  ไมล์   มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง  2,163   ไมล์   หมุนรอบตัวเองและหมุนรอบโลกในอัตราเร็วและเวลาเกือบเท่ากัน   คือประมาณ  29  วัน   ด้วยเหตุนี้เอง   คนบนโลกจึงเห็นผิวพื้นของดวงจันทร์เพียงด้านเดียวเสมอ

        ดวงจันทร์ไม่มีแสงสว่างในตัวเอง,   ไม่มีอากาศห่อหุ้มอยู่เลยดังนั้นในตอนกลางวันด้านที่ได้รับแสงสว่างจากดวงอาทิตย์   จะมีความร้อนมาก   แต่ในด้านตรงกันข้ามซึ่งไม่ได้รับ
แสงสว่างจากดวงอาทิตย์นั้นจะมีอุณหภูมิเยือกเย็นต่ำกว่าจุดน้ำแข็งเสียอีก   ดังนั้นสิ่งมีชีวิตจึงมีอยู่ในดวงจันทร์ไม่ได้

        แสงสว่างที่ดวงจันทร์สาดส่องมายังผิวโลกเป็นแสงที่สะท้อนมาจากดวงอาทิตย์อีกต่อหนึ่ง   ในคืนเดือนเพ็ญที่เราเห็นผิวพื้นของดวงจันทร์ได้เต็มดวง   และด้วยตาเปล่าจะเห็น
รอยดำ ๆ   ปรากฏทั่วไปในพื้นผิวคล้ายกับว่าเป็นรูปของกระต่าย   หรือยายตำข้าวตามความเชื่อขอ

งคนโบราณ   แต่ถ้ามองดูผิวพื้นของดวงจันทร์ด้วยกล้องโทรทัศน์แรงสูงจะพบว่ารอยดำ ๆ  เหล่านั้น   ที่จริงก็เป็นผิวขรุขระเต็มไปด้วยขุนเขาสูง ๆ  และหุบเหวลึก   อันเป็นลักษณะของภูเขาไฟที่ดับแล้วจำนวนนับไม่ถ้วนนอกจากนี้ตามผิวพื้นราบยังปรากฏเป็นหลุมลึกขนาดใหญ่มหึมาอีกมากมาย   ซึ่งเข้าใจกันว่า   เกิดจากการกระแทกอย่างแรง
ของสะเก็ดดาวนอกเวหาที่พุ่งเข้าชนดวงจันทร์   เช่นเดียว   กับหลุมลึกที่เกิดจากดาวตกพุ่งเข้าชนผิวโลกในทะเลทรายมลรัฐอาริโซนา   สหรัฐอเมริกา   เมื่อสมัยก่อนประวัติศาสตร์

        หลุมลึกในดวงจันทร์หลุมหนึ่งชื่อว่าไตโค   (Tycho)  มีปากหลุมกว้างถึง  50   ไมล์   ซึ่งสามารถมอองเห็นได้แม้ด้วยตาเปล่าในคืนวันเพ็ญ   มีตำแหน่งอยู่ทางด้านใต้ของขอบ
ดวงจันทร์ใกล้ ๆ   กันกับหลุมลึกไตโค   ยังมีอีกหลุมหนึ่งชื่อ   ดลาวิอุส  (Dlavius)   มีปากหลุมกว้างถึง  147  ไมล์ ! ดังนั้นถ้าจะเปรียบเทียบความงามของใบหน้าของหญิงสาวว่างามเหมือนดวงจันทร์วันเพ็ญแล้ว   เป็นความงามที่ไม่น่าดูเลย   เพราะถ้าหน้าของคนงามขรุขระดังผิวของดวงจันทร์แล้วจะเรียกว่างามอย่างแท้จริงนั้นก็ดูกระไรอยู่

 

ระบบสุริยจักรวาล
จุดดับในดวงอาทิตย์
พระอาทิตย์ทรงกลด
พระอาทิตย์ตกดิน
การกระจายแสงอาทิตย์
พระอาทิตย์ยามเที่ยงคืน
แรงดึงดูดของโลก
ดวงจันทร์และหุบเหว
แสงสะท้อนจากโลก
พระจันทร์ทรงกลด
สุริยุปราค
จันทรุปราคา
ภาพหลอกตา
รุ้งกินน้ำ
ไฟฟ้าในก้อนเมฆ
พายุทอร์นาโด
น้ำค้าง
ทางช้างเผือก
แสงเหนือ
 

แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุดดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามโลกครั้งที่ 1
เป็นความขัดแย้งระดับโลกที่เกิดระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร และฝ่ายมหาอำนาจกลาง ซึ่งไม่เคยปรากฏสงครามขนาดใหญ่ที่มีทหารหรือสมรภูมิเกี่ยวข้องมากขนาดนี้มาก่อน

» ประวัติศาสตร์ชนชาติจีน
ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก คือ 1,200 ล้านคน นั่นหมายความว่า ประชากรหนึ่งในห้าของโลกเป็นประชากรจีน

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» สงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War)
สงครามระหว่างอิรัก กับ อิหร่าน หรือที่นิยมเรียกว่าสงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War) นั้นได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน ค.ศ.1980 โดยมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งอยู่หลายประการ

» แม่ไม้มวยไทย
การเล่นพื้นบ้านที่มีคุณลักษณะของการต่อสู้ป้องกันตัวด้วยการใช้อวัยวะในส่วนที่สามารถใช้ทำอันตรายคู่ต่อสู้ได้มาใช้งานอย่างชาญฉลาด และมีศิลปอย่างสูง

» ประวัติศาสตร์ศิลป์
วิวัฒนาการของประวัติศาสตร์ศิลป์และการออกแบบศิลปะเครื่องประดับตะวันตกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ค้นพบในแต่ละช่วงสมัย และส่วนใหญ่มีแรงบันดาลใจมาจากการรู้จักธรรมชาติ