วิทยาศาสตร์ ดาราศาสตร์ ฟิสิกส์ เคมี ชีววิทยา >>

มหัศจรรย์ ในเอกภพ

ภาพหลอกตา  ( Mirages)

        นักเดินทางที่เดินทางผ่านทะเลทรายที่ร้อนระอุ   มักจะมองเห็นทะเลสาบอยู่ในระยะไกลสุดขอบฟ้าเสมอ   แต่ครั้นเดินมุ่งหน้าไปถึงจุดหมายนั้นมิปรากฏทะเลสายอยู่แต่ประการใด   คงมีแต่ทะเลทรายเวิ้งว้างสุดสายตาเช่นที่อื่น ๆ  ทั่วไป,   ในบางโอกาสนักเดินเรือในทะเลจะมองเห็นภาพเรือหรือบ้านเมืองปรากฏอยู่เหนือเส้นขอบฟ้าทั้ง ๆ  ที่เรือหรือเมืองนั้นยังอยู่ไกลออกไปจนมองไม่เห็น   และยิ่งกว่านั้นบางครั้งมองเห็นภาพเรือสองลำปรากฏอยู่ข้างหน้า   แต่ทว่าลำหนึ่งลอยอยู่บนผิวน้ำ   ลำหนึ่งลอยอยู่บนอากาศในลักษณะที่คว่ำลงมาข้างล่างก็เคยมี !

        ปรากฏการณ์เช่นนี้   เป็นธรรมชาติมหัศจรรย์อย่างหนึ่ง   เรียกว่า  ภาพหลอกตา   เกิดมาจากความร้อนระอุของผิวโลกก่อให้เกิดชั้นของอากาศขึ้นเหนือผิวโลก   และชั้นของบรรยากาศที่เกิดขึ้นนี้จะหักเหทางเดินของแสงสว่างที่สะท้อนมาจากเรือ   ทะเลสาบ   หรือบ้านเมืองที่อยู่ในระยะไกลให้มาสู่สายตาของผู้เดินทางได้   แต่ความรู้สึกของสายตามองเห็นเป็นเส้นตรง   จึงทำให้เกิดเห็นภาพหลอกตาลอยอยู่ในอากาศ   ปรากฏการณ์ของชั้นบรรยากาศอีกอย่างหนึ่งที่เราพบเห็นบ่อย ๆ  ก็คือ   ในเวลาเที่ยงแดดร้อนจัด   และลมไม่พัดเลยผู้ที่เดินทางอยู่บนกลางถนนลาดยาง   หรือถนนซีเมนต์จะมองเห็นเม็ดอากาศเต้นระยิบระยับอยู่เรีย ๆ  ผิวถนน   จนมองแล้วคล้ายกับน้ำขังอยู่ในบริเวณนั้น   แต่เมื่อเราเดินเข้าไปใกล้มันก็หายไปปรากฏอยู่ข้างหน้าในระยะไกลออกไปอีก   ดังนี้เป็นต้น 

        ภาพหลอกตาในทะเลทราย   หรือภาพหลอกตาในทะเลมันจะทำให้นักเดินทางเข้าใจผิด   มุ่งหน้าไปหาและหลงทางบ่อย ๆ  

 

ระบบสุริยจักรวาล
จุดดับในดวงอาทิตย์
พระอาทิตย์ทรงกลด
พระอาทิตย์ตกดิน
การกระจายแสงอาทิตย์
พระอาทิตย์ยามเที่ยงคืน
แรงดึงดูดของโลก
ดวงจันทร์และหุบเหว
แสงสะท้อนจากโลก
พระจันทร์ทรงกลด
สุริยุปราค
จันทรุปราคา
ภาพหลอกตา
รุ้งกินน้ำ
ไฟฟ้าในก้อนเมฆ
พายุทอร์นาโด
น้ำค้าง
ทางช้างเผือก
แสงเหนือ
 

แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุดดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามโลกครั้งที่ 1
เป็นความขัดแย้งระดับโลกที่เกิดระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร และฝ่ายมหาอำนาจกลาง ซึ่งไม่เคยปรากฏสงครามขนาดใหญ่ที่มีทหารหรือสมรภูมิเกี่ยวข้องมากขนาดนี้มาก่อน

» ประวัติศาสตร์ชนชาติจีน
ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก คือ 1,200 ล้านคน นั่นหมายความว่า ประชากรหนึ่งในห้าของโลกเป็นประชากรจีน

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» สงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War)
สงครามระหว่างอิรัก กับ อิหร่าน หรือที่นิยมเรียกว่าสงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War) นั้นได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน ค.ศ.1980 โดยมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งอยู่หลายประการ

» แม่ไม้มวยไทย
การเล่นพื้นบ้านที่มีคุณลักษณะของการต่อสู้ป้องกันตัวด้วยการใช้อวัยวะในส่วนที่สามารถใช้ทำอันตรายคู่ต่อสู้ได้มาใช้งานอย่างชาญฉลาด และมีศิลปอย่างสูง

» ประวัติศาสตร์ศิลป์
วิวัฒนาการของประวัติศาสตร์ศิลป์และการออกแบบศิลปะเครื่องประดับตะวันตกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ค้นพบในแต่ละช่วงสมัย และส่วนใหญ่มีแรงบันดาลใจมาจากการรู้จักธรรมชาติ