วิทยาศาสตร์ ดาราศาสตร์ ฟิสิกส์ เคมี ชีววิทยา >>

มหัศจรรย์ ในเอกภพ

น้ำค้าง  (Dew)

        น้ำค้างเป็นธรรมชาติที่มหัศจรรย์อีกอย่างหนึ่ง   เพราะว่ามันเกิดขึ้นได้ไม่ว่าเป็นฤดูร้อน   หนาว  ฝน  หรือฤดูใบไม้ผลิ   ในตอนเช้าตรู่เมื่อเราตื่นขึ้นมาก็จะเห็นหยดน้ำน้ำค้างเกาะอยู่ตามใบหญ้า  ใบไม้   และตามโลหะต่าง ๆ  เต็มไปหมด   เมื่อต้องแสงแดดในตอนเช้าจะทอแสงแวววาวสวยงามน่าดู   ยิ่งที่มันเกาะอยู่ตามรังของใยแมงมุมที่ขึงอยู่ตามต้นไม้จะเหมือนกับเพชรเม็ดเล็ก ๆ  ร้อยเป็นพวง   เป็นตาข่ายเกิดความงามอย่างน่ามหัศจรรย์   น้ำค้างใช่จะเกิดขึ้นเฉพาะเวลากลางคืนหรือเวลาย่ำรุ่งเท่านั้น   เพราะแม้แต่ในตอนเย็นก่อนที่พระอาทิตย์ตกดิน   บางโอกาสก็เกิดน้ำค้างเกาะอยู่ตามใบหญ้า   และใบไม้ด้วยเหมือนกัน

        น้ำค้างเกิดขึ้นจากละอองไอน้ำที่มีอยู่ในอากาศ   เพราะโดยปรกติแล้ว   น้ำมีการระเหยกลายเป็นไอแทรกซึมเข้าไปอยู่ในอากาศได้ทุกขณะ   ในเมื่อความชื้นของอากาศยังมีน้อยไม่ถึงจุดอิ่มตัว   แต่พออากาศอมเอาไอน้ำไว้ได้มากจนถึงจุดอิ่มตัวแล้ว   มันจะไม่ยอมรับไอน้ำที่ระเหยอีกต่อไป   นอกจากมันจะได้  "คาย" ไอน้ำที่มีอยู่ในอากาศก่อนแล้วนั้นออกไปเสียบ้าง   จุดที่ไอน้ำในอากาศจับตัวเกาะเป็นหยดน้ำเล็ก ๆ  นี้เรียกว่า  "จุดน้ำค้าง"(Dew   Point)  และจุดน้ำค้างนี้   เปลี่ยนแปลงไปได้ตามลักษณะของอุณหภูมิของอากาศ   ความกดดัน   และปริมาณไอน้ำที่มีอยู่ในอากาศ

        ในบางครั้งหยดน้ำที่เกาะตัวนี้   ยังลอยอยู่ในอากาศเป็นจำนวนมาก   ทำให้เกิดฝ้าหนาทึบ   เราเรียกว่า  "หมอก"   ซึ่งเมื่อถูกความร้อนในตอนเช้า   หมอกนี้จะค่อยละลาลตัวออกไปเป็นไอน้ำปะปนแทรกซึมอยู่ในอากาศเช่นเดิม

        ความชื้นของไอน้ำในอากาศนอกจากจะทำให้เกิดน้ำค้างและหมอกขึ้นแล้ว   ยังมีส่วนสัมพันธ์กับอุณหภูมิของลมฟ้าอากาศอีกด้วย   วันใดถ้าอากาศมีความชื้นมาก   แม้แดดจ้า   และมีอุณหภูมิร้อนจัดเช่นอยู่ในฤดูร้อนเป็นต้น   เราจะตากผ้าแห้งช้า   แต่ตรงกันข้ามถ้าวันใดอากาศมีความชื้นน้อย   แม้ฝนจะตกหรือเป็รเวลากลางคืนก็จะตากผ้าแห้งได้เร็ว   ช่างน่าประหลาดแท้ ๆ 

 

ระบบสุริยจักรวาล
จุดดับในดวงอาทิตย์
พระอาทิตย์ทรงกลด
พระอาทิตย์ตกดิน
การกระจายแสงอาทิตย์
พระอาทิตย์ยามเที่ยงคืน
แรงดึงดูดของโลก
ดวงจันทร์และหุบเหว
แสงสะท้อนจากโลก
พระจันทร์ทรงกลด
สุริยุปราค
จันทรุปราคา
ภาพหลอกตา
รุ้งกินน้ำ
ไฟฟ้าในก้อนเมฆ
พายุทอร์นาโด
น้ำค้าง
ทางช้างเผือก
แสงเหนือ
 

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย