วิทยาศาสตร์ ดาราศาสตร์ ฟิสิกส์ เคมี ชีววิทยา >>

มหัศจรรย์ ในเอกภพ

ทางช้างเผือก  (The  Milky  Way)

ในคืนที่ท้องฟ้าสดใส   และคืนจันทร์แรม   ถ้ามองดูฟากฟ้าทางด้านใต้ของโลกแล้วจะเห็นทางสว่างเป็นกลุ่ม ๆ  สีขาวพาดไปในท้องฟ้า   ซึ่งเราเรียกว่าทางช้างเผือก   หรืแม่คงคาในสวรรค์   แสงสว่างจากทางช้างเผือกนั้นเกิดมาจากแสงของดวงดาวนับจำนวนล้านที่จับกลุ่มอยู่ในทิศทางเดียวกัน   นักดาราศาสตร์กล่าวว่ากลุ่มดาวของทางช้างเผือก
เป็นกลุ่มใหญ่ที่ประกอบกันเป็นวงกลมคล้ายวงล้อมมหึมามีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางยาวถึง   80,000  ปีแสง  (ปีแสงหนึ่งไกล365*24*60*60*186,000   ไมล์)   สุริยจักรวาลของเราก็เป็นเพียงกลุ่มดาวเล็ก ๆ   กลุ่มหนึ่งของกลุ่มดาวกลุ่มใหญ่นี้เหมือนกัน

        ที่ตั้งของสุริยจักรวาลอยู่ห่างจากจุดศูนย์กลางของวงล้อมหึมานี้ราว   1  ใน  3  ส่วน; เมื่อเรามองดูทางช้างเผือกอันเหมือนกับขอบล้อด้านตรงกันข้าม   จึงต้องผ่านกลุ่มดาวที่เป็นแกนกลางของมันด้วย   เลยทำให้ตำแหน่งนั้นมีกลุ่มดาวหนากว่าส่วนอื่นมีแสงสดใสสว่างพร่างพราว   กลุ่มดาวที่มองเห็นนั้นส่วนมากเป็นกลุ่มที่หมุนรอบตัวเอง   เช่นเดียวกับสุริยจักรวาลของเราก็อยู่ในกลุ่มดาวกลุ่มหนึ่งที่หมุนรอบตัวเองด้วยเช่นกัน   ซึ่งเราเรียกว่า กาลักซี (Galaxy)   การหมุนของกาลักซี   หรือกลุ่มดาวกลุ่มเล็ก ๆ   กลุ่มหนึ่งนั้นกว่าจะรอบตัวเองก็กินเวลานานถึง   200  ล้านปีแสงขึ้นไป   ดังนั้นลองประมาณดูเถิดว่า   ถ้าให้กลุ่มดาวที่ประกอบเป็นวงล้อใหญ่มหึมาหมุนเวียนรอบตัวเองสักรอบหนึ่งจะกินเวลานานสักเท่าใด

 

ระบบสุริยจักรวาล
จุดดับในดวงอาทิตย์
พระอาทิตย์ทรงกลด
พระอาทิตย์ตกดิน
การกระจายแสงอาทิตย์
พระอาทิตย์ยามเที่ยงคืน
แรงดึงดูดของโลก
ดวงจันทร์และหุบเหว
แสงสะท้อนจากโลก
พระจันทร์ทรงกลด
สุริยุปราค
จันทรุปราคา
ภาพหลอกตา
รุ้งกินน้ำ
ไฟฟ้าในก้อนเมฆ
พายุทอร์นาโด
น้ำค้าง
ทางช้างเผือก
แสงเหนือ
 

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย