วิทยาศาสตร์ ดาราศาสตร์ ฟิสิกส์ เคมี ชีววิทยา >>

มหัศจรรย์ ในเอกภพ

ทางช้างเผือก  (The  Milky  Way)

ในคืนที่ท้องฟ้าสดใส   และคืนจันทร์แรม   ถ้ามองดูฟากฟ้าทางด้านใต้ของโลกแล้วจะเห็นทางสว่างเป็นกลุ่ม ๆ  สีขาวพาดไปในท้องฟ้า   ซึ่งเราเรียกว่าทางช้างเผือก   หรืแม่คงคาในสวรรค์   แสงสว่างจากทางช้างเผือกนั้นเกิดมาจากแสงของดวงดาวนับจำนวนล้านที่จับกลุ่มอยู่ในทิศทางเดียวกัน   นักดาราศาสตร์กล่าวว่ากลุ่มดาวของทางช้างเผือก
เป็นกลุ่มใหญ่ที่ประกอบกันเป็นวงกลมคล้ายวงล้อมมหึมามีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางยาวถึง   80,000  ปีแสง  (ปีแสงหนึ่งไกล365*24*60*60*186,000   ไมล์)   สุริยจักรวาลของเราก็เป็นเพียงกลุ่มดาวเล็ก ๆ   กลุ่มหนึ่งของกลุ่มดาวกลุ่มใหญ่นี้เหมือนกัน

        ที่ตั้งของสุริยจักรวาลอยู่ห่างจากจุดศูนย์กลางของวงล้อมหึมานี้ราว   1  ใน  3  ส่วน; เมื่อเรามองดูทางช้างเผือกอันเหมือนกับขอบล้อด้านตรงกันข้าม   จึงต้องผ่านกลุ่มดาวที่เป็นแกนกลางของมันด้วย   เลยทำให้ตำแหน่งนั้นมีกลุ่มดาวหนากว่าส่วนอื่นมีแสงสดใสสว่างพร่างพราว   กลุ่มดาวที่มองเห็นนั้นส่วนมากเป็นกลุ่มที่หมุนรอบตัวเอง   เช่นเดียวกับสุริยจักรวาลของเราก็อยู่ในกลุ่มดาวกลุ่มหนึ่งที่หมุนรอบตัวเองด้วยเช่นกัน   ซึ่งเราเรียกว่า กาลักซี (Galaxy)   การหมุนของกาลักซี   หรือกลุ่มดาวกลุ่มเล็ก ๆ   กลุ่มหนึ่งนั้นกว่าจะรอบตัวเองก็กินเวลานานถึง   200  ล้านปีแสงขึ้นไป   ดังนั้นลองประมาณดูเถิดว่า   ถ้าให้กลุ่มดาวที่ประกอบเป็นวงล้อใหญ่มหึมาหมุนเวียนรอบตัวเองสักรอบหนึ่งจะกินเวลานานสักเท่าใด

 

ระบบสุริยจักรวาล
จุดดับในดวงอาทิตย์
พระอาทิตย์ทรงกลด
พระอาทิตย์ตกดิน
การกระจายแสงอาทิตย์
พระอาทิตย์ยามเที่ยงคืน
แรงดึงดูดของโลก
ดวงจันทร์และหุบเหว
แสงสะท้อนจากโลก
พระจันทร์ทรงกลด
สุริยุปราค
จันทรุปราคา
ภาพหลอกตา
รุ้งกินน้ำ
ไฟฟ้าในก้อนเมฆ
พายุทอร์นาโด
น้ำค้าง
ทางช้างเผือก
แสงเหนือ
 

แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุดดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามโลกครั้งที่ 1
เป็นความขัดแย้งระดับโลกที่เกิดระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร และฝ่ายมหาอำนาจกลาง ซึ่งไม่เคยปรากฏสงครามขนาดใหญ่ที่มีทหารหรือสมรภูมิเกี่ยวข้องมากขนาดนี้มาก่อน

» ประวัติศาสตร์ชนชาติจีน
ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก คือ 1,200 ล้านคน นั่นหมายความว่า ประชากรหนึ่งในห้าของโลกเป็นประชากรจีน

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» สงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War)
สงครามระหว่างอิรัก กับ อิหร่าน หรือที่นิยมเรียกว่าสงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War) นั้นได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน ค.ศ.1980 โดยมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งอยู่หลายประการ

» แม่ไม้มวยไทย
การเล่นพื้นบ้านที่มีคุณลักษณะของการต่อสู้ป้องกันตัวด้วยการใช้อวัยวะในส่วนที่สามารถใช้ทำอันตรายคู่ต่อสู้ได้มาใช้งานอย่างชาญฉลาด และมีศิลปอย่างสูง

» ประวัติศาสตร์ศิลป์
วิวัฒนาการของประวัติศาสตร์ศิลป์และการออกแบบศิลปะเครื่องประดับตะวันตกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ค้นพบในแต่ละช่วงสมัย และส่วนใหญ่มีแรงบันดาลใจมาจากการรู้จักธรรมชาติ