วิทยาศาสตร์ ดาราศาสตร์ ฟิสิกส์ เคมี ชีววิทยา >>

มหัศจรรย์ ในเอกภพ

แสงเหนือ   (Thenorthern  Lights)

        คนที่อาศัยอยู่บริเวณขั้วโลกเหนือ   จะได้เห็นแสงประหลาดพวยพุ่งขึ้นในขอบฟ้าบริเวณขั้วโลกเหนือบ่อย ๆ  แสงประหลาดนี้มีสีแดงปนชมภู   และเขียว   ปรากฏเป็นแผ่นคล้ายม่านแสงสว่างจ้าอยู่ชั่วขณะหนึ่งแล้วจึงค่อยจางหายไป   บางครั้งจะปรากฏนานเป็นชั่วโมง   เราเรียกว่าแสงเหนือ   หรือ  รังสีออโรร่า  (Aurora)

        มูลเหตที่ทำให้เกิดปรากฏการณ์ของแสงเหนือนี้นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่าเกิดจากพายุแม่เหล็กพัดกล้าในบริเวณขั้วโลกเหนือและใต้   ซึ่งพายุคลื่นแม่เหล็กโลกนี้ปรากฏมีมากที่สุดก้ในระยะที่ดวงอาทิตย์มี   จุดดับ  (Sunspots)  มากที่สุด   และในขณะนี้ดวงอาทิตย์ได้ส่งคืนแม่เหล็กลงมาสู่โลกเป็นปริมาณมากกว่าปรกติจึงทำให้เกิดกระแสคลื่นแม่เหล็กโลกกระจายออกมาก   และแรงในบางโอกาสและกระแสของคลืนแม่เหล็กโลกนี้   เมื่อพุ่งผ่านไปในอากาศที่หนาทึบจะทำให้เกิดรังสีแสงสว่างขึ้นเป็นสีแดง   ชมภู  และเขียว   คล้ายกับแสงไฟฉายหาเรือขนาดใหญ่สาดทาบไปในท้องฟ้า   นับเป็นปรากฏการณ์อันน่ามหัศจรรย์อย่างหนึ่งของธรรมชาติ

 

ระบบสุริยจักรวาล
จุดดับในดวงอาทิตย์
พระอาทิตย์ทรงกลด
พระอาทิตย์ตกดิน
การกระจายแสงอาทิตย์
พระอาทิตย์ยามเที่ยงคืน
แรงดึงดูดของโลก
ดวงจันทร์และหุบเหว
แสงสะท้อนจากโลก
พระจันทร์ทรงกลด
สุริยุปราค
จันทรุปราคา
ภาพหลอกตา
รุ้งกินน้ำ
ไฟฟ้าในก้อนเมฆ
พายุทอร์นาโด
น้ำค้าง
ทางช้างเผือก
แสงเหนือ
 

แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุดดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามโลกครั้งที่ 1
เป็นความขัดแย้งระดับโลกที่เกิดระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร และฝ่ายมหาอำนาจกลาง ซึ่งไม่เคยปรากฏสงครามขนาดใหญ่ที่มีทหารหรือสมรภูมิเกี่ยวข้องมากขนาดนี้มาก่อน

» ประวัติศาสตร์ชนชาติจีน
ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก คือ 1,200 ล้านคน นั่นหมายความว่า ประชากรหนึ่งในห้าของโลกเป็นประชากรจีน

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» สงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War)
สงครามระหว่างอิรัก กับ อิหร่าน หรือที่นิยมเรียกว่าสงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War) นั้นได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน ค.ศ.1980 โดยมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งอยู่หลายประการ

» แม่ไม้มวยไทย
การเล่นพื้นบ้านที่มีคุณลักษณะของการต่อสู้ป้องกันตัวด้วยการใช้อวัยวะในส่วนที่สามารถใช้ทำอันตรายคู่ต่อสู้ได้มาใช้งานอย่างชาญฉลาด และมีศิลปอย่างสูง

» ประวัติศาสตร์ศิลป์
วิวัฒนาการของประวัติศาสตร์ศิลป์และการออกแบบศิลปะเครื่องประดับตะวันตกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ค้นพบในแต่ละช่วงสมัย และส่วนใหญ่มีแรงบันดาลใจมาจากการรู้จักธรรมชาติ