ความรู้ทั่วไป สารนิเทศ การศึกษา คอมพิวเตอร์

ประชาคมอาเซียน

เวียดนาม (Vietnam)

มองเวียดนาม

หลังจากที่เวียดนามได้ประกาศศักดาการเป็นเจ้าเหรียญ ทองซีเกมส์ครั้งที่ 22 ที่ผ่านมา คงพอทำให้เราสังเกตเห็นความเปลี่ยนแปลงหลายๆ ด้านในเวียดนามกันได้ โดยผมขออนุญาตหยิบยกมาจากประสบการณ์การลงทุนในประเทศ เวียดนามเป็นระยะเวลา 13 ปีมาแล้ว นับจากครั้งแรกที่ผมไปเวียดนามเมื่อประมาณเดือนพฤษภาคม 2533 ซึ่งผมขอแบ่งระยะนั้นเรียกว่า "เวียดนามเก่า"

ครั้งแรกผมไปฮานอยตอนเย็น ไกด์พาผมไปทานข้าวเย็นร้านนอกเมือง ได้พบกับอาหารเปิบพิสดาร ไม่ว่าจะเป็นเนื้อสุนัข หรือ ไข่ข้าวสาร (ไข่ไก่ที่ไก่ตัวเล็กๆ ฟักตัวแล้ว) ช่วงนั้นผม รู้สึกว่า คนเวียดนามนิยมของป่าเช่นกัน ส่วนกลางคืนผมนั่งรถสามล้อเที่ยวกับเพื่อนหญิงชาวเวียด นาม ถูกตำรวจเรียกหยุด แล้วจับไปสอบถามเพราะเขาไม่อยากให้คนเวียดนามสุงสิงกับชาวต่าง ชาติ เหตุการณ์นั้นทำเอาผมระทึกขวัญติดตาติดใจไปนานแสนนานส่วนตอนกลางคืนระหว่างที่พักที่โรงแรมที่ได้ชื่อว่าดีที่สุดในเมืองมีกองทัพแมลงสาบวิ่งออกมาทักทาย เล่นเอาผมตกอกตกใจไม่ น้อย พอเสร็จภารกิจจากฮานอยแล้ว ขึ้นเครื่องของเวียดนามแอร์ไลน์ ในประเทศ ไปโฮจิมินห์ ซิตี สภาพของเครื่องบินทำให้ผมรู้สึกไม่ค่อยมั่นใจ พอสตาร์ตเครื่องบินแล้ว ควันแอร์ออกโขมง การบริการต่างๆ บนเครื่องไม่ค่อยได้มาตรฐานเท่าไหร่ พอไปถึงโฮจิมินห์ ซิตี ได้ไปพักโรงแรมที่ดีที่สุดสมัยนั้น ชื่อว่า Floating Hotel ไปทานอาหารที่ร้าน แมกซิม ยังถูกคนกระตุกสายสร้อย เดินบนท้องถนนเจอคนมาขอทาน ล้วงกระเป๋า

ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติสำหรับประเทศที่เพิ่งผ่านพ้นการ ต่อสู้จากสงครามมาอย่างยาวนาน แต่อย่างไรก็ตามนั่นเป็นภาพแห่งความประทับใจในเวียดนามเก่านึกถึงคราใดอดยิ้มไม่ได้เหมือนกัน

หากเราจะทำความเข้าใจคนเวียดนาม ประเทศเวียดนามปัจจุบัน สิ่งที่ขาดไม่ได้คือเรื่องเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ การเมือง การปกครอง ซึ่งผมขอยกตัวอย่างพอสังเขปเพื่อให้ท่านเห็นภาพรวมดังนี้

ทางด้านภูมิศาสตร์ ประเทศเวียดนามมีพื้นที่ทั้งหมดประมาณ 331,033 ตารางกิโลเมตร หรือเพียง 60% ของพื้นที่ประเทศไทยเท่านั้นเอง มีชายฝั่งทะเลยาวทั้งสิ้น 3,440 กิโลเมตร ทำ ให้เวียดนามได้รับอิทธิพลจากไต้ฝุ่นทุกปี (มีเขตแดนทะเลร่วมกับไทยยาว 97 กิโลเมตร) มี ท่าเรือมากมายหลายแห่ง ที่สำคัญๆ เช่น ไฮฟอง ดานัง นาตรัง วิน หงเต่า โฮจิมินห์ เป็นต้น ต้องนับว่าเวียดนามเป็นชาวลุ่มน้ำโขงเช่นเดียวกับไทย ลาว จีน เขมร ทางตอนเหนือติดกับ กวางซี ยูนนาน

ทางด้านประชากร ปัจจุบันข้อมูลจาก UN เวียดนามมีประชากรประมาณ 81,624,716 คน (สถิติปี 2003) สัดส่วนของประชากรหญิงมีมากกว่าชาย ประมาณ 0.2% อัตราการเกิด ของประชากรสูงประมาณ 1.95% (สูงกว่าไทย ที่อยู่ในระดับ 1.5%) อายุขัยเฉลี่ยของชาวเวียด-นามอยู่ที่ 70 ปี ผู้ชายเฉลี่ย 67 ปี ผู้หญิงเฉลี่ย 72 ปี อัตราการติดเชื้อ HIV ของประชากรอยู่ที่ 0.3% ระดับการศึกษาของคนเวียดนามอยู่ในระดับเดียวกับคนไทยเมื่อประมาณ 8-10 ปีที่แล้ว ต้องยอมรับว่าคนเวียดนามเก่งทางด้านฟิสิกส์ เคมี คณิตศาสตร์ สังเกตได้จากการแข่งขันใน ระดับโอลิมปิก

ชาวเวียดนามกว่า 80% มาจากเผ่ากิง ส่วนที่เหลือเป็นพวกไทดำ เขมร เมืองแขกจาม เป็นต้น

ด้านประวัติศาสตร์ ช่วงแรกๆ ที่ผมได้ไปสัมผัสเวียดนาม ผมไปเที่ยวดูพิพิธภัณฑ์ ใน สายตาผู้เยี่ยมชม ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าความสัมพันธ์ทางด้านประวัติศาสตร์ระหว่างเวียดนาม กับจีนนั้นมีความลึกซึ้งมาก ไกด์นำเที่ยวชี้ให้ผมเห็นหนังสือเวียดนามโบราณที่เขียนเป็นภาษา จีน หรือแม้แต่ชื่อคนเวียดนามก็มาจากชื่อจีนทั้งสิ้น สังเกตจากจำนวน 3 พยางค์ ต้นรากของ ภาษาเวียดนามในปัจจุบันมีประวัติจากหมอสอนศาสนาชาวโปรตุเกสที่มาเวียดนามเขียนดิก- ชันนารีเพื่ออ่านภาษาจีนไว้ เมื่อประมาณ 300 ปีที่แล้ว พอฝรั่งเศสเข้ามาก็เอาดิกชันนารีนั้น มาอ่านและมาใช้เป็นภาษาเขียนจนกระทั่งปัจจุบัน (เพราะสมัยนั้น ฝรั่งเศสเข้ามาอ่านภาษาจีน ไม่ออก)

 || หน้าถัดไป >>

ประวัติศาสตร์ประเทศเวียดนาม
ศิลปวัฒนธรรมประเทศเวียดนาม
ข้อมูลท่องเที่ยวเวียดนาม
สิ่งควรรู้เกี่ยวกับเวียดนาม
สงครามเวียดนาม
มองเวียดนาม
ความสัมพันธ์และมุมมองของเวียดนามต่อสยาม
การแต่งกายเวียดนาม

สาระความรู้ ข้อมูลอาเซียน

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» "บ้าน" มรดกทางวัฒนธรรม
"บ้าน" คือการบอกเล่าความเป็นมา คือการบอกล่าวถึงพัฒนาการในการดำรงชีพของมนุษย์ "บ้าน" ที่อยู่อาศัยหนึ่งในปัจจัยสี่ ซึ่งมีความจำเป็นสำหรับมนุษย์ และบ่งบอกถึงความั่นคง

» ภูมิปัญญากีฬาไทย
กีฬาไทยที่บรรพชนไทยค้นคิด และถ่ายทอดมาสู่ลูกหลาน บางชนิดกลายเป็นตำนานและความทรงจำ และบางชนิดยังคงมีการเล่นกันอยู่

» สะพานสู่ฟ้าใหม่
สะพานข้ามน้ำเป็นสัญลักษณ์การข้ามอุปสรรคขวางกั้นไปสู่จุดหมาย และการเชื่อมโยงสิ่งตรงข้ามมา เพื่อสร้างเอกภาพอันกลมกลืนมั่นคง

» ทิวธงมงคลชัย
สิ่งสะท้อนความคิด และสืบทอดคติความเชื่อ ขนบธรรมเนียมประเพณี ของชนรุ่นแล้วรุ่นเล่า จากยุคสมัยหนึ่งสู่อีกยุคสมัยหนึ่ง ดุจตัวแทนที่น้อมนำสู่มงคลแห่งชีวิต

» พระราชลัญจกรประจำรัชกาล
ตราประจำพระมหากษัตริย์ แต่ละรัชกาล ซึ่งจะทรงโปรดเกล้าฯ ให้สร้างขึ้นเมื่อเริ่มต้นรัชกาล เพื่อประทับกำกับพระปรมาภิไธย ในเอกสารสำคัญต่างๆของชาติ ที่เกี่ยวกับราชการแผ่นดิน

» สามล้อไทย
วิถีหนึ่งของสายทาง ซึ่งแม้เวลาจะหมุนเวียนเปลี่ยนไป หากสายทางของสามล้อยังคงผูกพัน เป็นส่วนหนึ่งของสังคมไทย

» กีฬาสัตว์
ด้วยนิสัยช่างสังเกตของคนไทย จึงเป็นที่มาของกีฬาซึ่งใช้สัตว์เป็นผู้แข่งขัน จนกลายเป็นกิจกรรมบันเทิงพื้นบ้าน ยามว่างนับแต่อดีต

» ตาลปัตร พัดรอง
พัดที่ทำจากใบตาลมีหลายรูปแบบ สำหรับใช้โบกให้ความเย็น และใช้เป็นการบ่งบอกถึงฐานะ บรรดาศักดิ์ของผู้ใช้