ศาสนา ลัทธิ ความเชื่อ นิกาย พิธีกรรม >>

กามเทพ

 (Cupid)

ตามตำนานกล่าวว่า Eros เป็นทายาทที่เกิดแต่เทพี Aphrodite เทพเจ้าแห่งความรักและเพศรส และบิดาคือ Ares เทพเจ้าแห่งสงคราม Eros เป็นชายหนุ่มรูปงาม เกิดขึ้นด้วยพลังที่มีในการทำให้คนรักกัน โดยการแผลงศรใส่คู่รัก ทำให้ใครรักกับใครก็ได้นี้เอง จึงเป็นที่มาของเรื่องราวในตำนานกรีกว่าครั้งหนึ่งบนโลกได้ถือกำเนิดหญิงสาวที่งดงามยิ่งนามว่า Psyche ยิ่งนานวันไป นางยิ่งงดงามมากยิ่งขึ้นเป็นทวีคูณ จนมีผู้กล่าวว่าเธอสวยราวกับเป็น Aphrodite จำแลงร่างลงมา

เทพี Aphrodite ได้ทราบเรื่องก็อดไม่ได้ที่มีใครกล้าเทียมชั้นความงามกับเธอ จึงสั่ง Eros ให้ไปทำให้ Psyche หลงรักกับมนุษย์ชายชั้นต่ำ แต่ทว่า Eros กามเทพหนุ่มวัยได้ไปพบ Psyche ก็หลงรักนางเข้า จึงแอบนัดพบกับนางและลอบมีสัมพันธ์กัน โดยที่ Eros จะมาหานางยามดึกสงัดไร้แสงใดๆ และเมื่อพบกัน Eros จะกำชับไม่ให้นางพยายามดูใบหน้าของเค้า เนื่องจากไม่ต้องการให้เห็นว่าตนเป็นเทพ ทั้งสองจึงพบกันเพียงแต่ในความมืดเท่านั้น


Eros แอบลอบพบ Psyche ยามดึก

Psyche อดสงสัยไม่คลาย รีบไปปรึกษาเพื่อนสาว ถึงเรื่องราวเกี่ยวกับแฟนหนุ่มลึกลับ ด้วยความที่แอบอิจฉาความงามของเพื่อน จึงออกความคิดชั่วร้าย ว่า Eros ต้องเป็นปีศาจจำแลงมา  จึงแนะ Psyche ให้พกตะเกียงและมีดน้อยเข้าไปด้วยเวลายามเข้านอน คืนนั้นหลังจากดึกสงัด ขณะที่ Eros กำลังหลับ Psyche ได้ทีจุดตะเกียงและถือมีดเข้าไป


กลับเจอชายหนุ่มรูปงามราวเทพบุตร  Psyche ตกใจในความงามที่เห็น ทำตะเกียงตกใส่กามเทพที่หลับอยู่ Eros ตกใจตื่นและพบว่าภรรยาทำผิดข้อตกลงและไม่ซื่อสัตย์ต่อความรักที่มีให้ Eros จึงจากไปและไม่กลับมาอีกเลย  Psyche วันๆเอาแต่นั่งรอสามีกลับมา แต่ก็ไร้วี่แวว จึงไปปรึกษาเทพ Pan ให้ช่วยแนะนำทางออก Pan จึงแนะให้ไปอ้อนวอนต่อ Aphrodite เทพมารดาของ Eros ให้ช่วยคืนความรักที่ Eros มีต่อนาง ให้กลับคืนมาดังเดิม Aphrodite เห็นท่าไม่ได้การ จึงออกอุบายให้ Psyche นำกล่องทองคำไปให้ Persephone โดยบอกนางว่าห้ามเปิดกล่องออกดูเด็ดขาด และเมื่อมอบให้ Persephone แล้วให้นำกลับคืนมา เพราะภายในบรรจุความงดงามอมตะไว้ หลังจากนำกล่องกลับมาก็แอบเปิดดูระหว่างทาง แต่ทว่าในกล่องหาได้มีความงามอมตะอยู่จริงไม่ แต่เป็นความหลับใหลไปชั่วกาล


Psyche เปิดกล่องทองคำ

Psyche จึงหลับใหลไปในทันที Eros รู้เรื่องอุบายก็รีบไปช่วยเหลือ เนื่องจากใจอ่อนที่เห็นรักแท้ของ Psyche ที่มีต่อตน จึงได้นำตัวเธอไปพบกับมหาเทพ Zeus เพื่อให้ยืนยันการสมรส

เมื่อ Zeus ให้การรับรอง Psyche จึงกลายเป็นเทพที่มีชีวิตอมตะ และหลุดจากการหลับใหล และมีชีวิตที่เป็นอมตะเช่นเดียวกับเทพองค์อื่นๆด้วย ทั้ง Eros และ Psyche จึงครองรักเรื่อยมา และให้กำเนิดทารกสาวที่มีชื่อว่า Pleasure

กามเทพมีลูกศรสองชนิด ชนิดแรกเป็นศรทองที่ขนหางของลูกศรทำจากขนของนกเขา ซึ่งลูกศรนี้จะทำให้คนรักกัน ส่วนอีกชนิดจะเป็นลูกศรที่ขนหางทำจากขนนกเค้าแมว ซึ่งจะให้ผลตรงกันข้าม คือทำให้คนเกลียดกัน

แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย