Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

ปรัชญา อภิปรัชญา ญาณวิทยา จิตวิทยา ตรรกศาสตร์

การพัฒนาความเป็นมนุษย์ ด้วยประสาทสุนทรียศาสตร์และ DICECS Cycle

นายแพทย์อุดม เพชรสังหาร

 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 

       เหตุการณ์หลายๆ อย่างที่ได้เกิดขึ้นแล้วในสังคมไทย กำลังบอกเล่าอะไรให้เราได้รับทราบ

• วัยรุ่นซิ่งรถบนทางด่วน เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 9 ศพ

ก่อนสิ้นปี 2553 ได้เกิดอุบัติเหตุทางรถยนต์บนทางด่วนในกรุงเทพมหานคร เด็กวัยรุ่นหญิงคนหนึ่งซึ่งยังไม่มีใบอนุญาตขับขี่รถยนต์ ขับรถด้วยความเร็วสูงและชนท้ายรถตู้โดยสารอย่างแรงจนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตเป็นจำนวนมาก

หลังเกิดเหตุไม่นาน ก็ปรากฏมีภาพนิ่งของวัยรุ่นหญิงผู้นี้กำลังยืนถือโทรศัพท์มือถือท่าทางเหมือนกำลังส่งข้อความอยู่ข้างๆ รถยนต์ที่พังยับเยินของเธอโผล่ขึ้นบนเครือข่ายโซเชี่ยลเน็ตเวิร์ค พร้อมคำบรรยายทำนองว่า คนตายมากมายจากการกระทำของเธอ แต่เธอก็ยังไม่รู้ร้อนรู้หนาว แถมยังสามารถส่งข้อความคุยกับเพื่อนได้ราวกับว่าไม่มีอะไรเกิดขึ้น บ้างก็บอกว่าก็เป็นลูกคนมีอำนาจ มีเงิน คดีแค่นี้เรื่องขี้ผงสำหรับเธอ

ไม่กี่วันหลังจากนั้น เธอก็ถูกถล่มจมธรณีด้วยเครือข่ายโซเชียลเน็ตเวิร์ค ทุกคนพิพากษาเธออย่างรุนแรงและหยาบคาย โดยทุกคนที่โจมตีเธอก็ไม่มีใครรู้ข้อเท็จจริงทั้งหมดที่เกิดขึ้นว่ามันเป็นอย่างไร แต่ทุกคนต่างก็เห็นดีเห็นงามไปกับข้อความแรกๆ ที่เริ่มต้นโจมตีเธอ และยังมีเหตุการณ์อื่นๆ อีก เช่น

  ทั้งหมดสะท้อนว่า ความอ่อนแอกำลังเกิดขึ้นกับสังคมไทยในแทบจะทุกมิติ คนไทยขาดความเห็นอกเห็นใจผู้อื่น พร้อมที่จะทำร้ายผู้อื่นได้โดยทันที และพร้อมที่จะนำเอาความแตกต่างทางความคิดมาเป็นชนวนของความแตกแยก ความขัดแย้ง หรือทำลายความเป็นมนุษย์ของกันและกันได้

ความสามารถในการที่จะอยู่ร่วมกับผู้อื่นของคนไทยลดลง คุณธรรมของคนไทย โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่มีปัญหา ที่น่าห่วงคือเรื่องของความซื่อสัตย์สุจริต ความสามารถในการที่จะคิด หรือสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ ผลิตสินค้าใหม่ๆ ของเราลดลง จนน่าเป็นห่วงว่าในอนาคตความสามารถในการแข่งขันทางเศรษฐกิจของประเทศเราจะเป็นอย่างไร

น่าเป็นห่วงว่าในอนาคต ค่านิยม ขนบประเพณี ที่แสดงถึงความเป็นไทยจะยังคงอยู่เหมือนเดิมหรือไม่ เพราะเด็กรุ่นใหม่มองข้ามคุณค่าของความเป็นไทยในหลายๆ เรื่อง เราปฏิเสธไม่ได้ว่านี่คือผลผลิตอันเกิดจากการหล่อหลอมของสังคมไทย และปฏิเสธไม่ได้ว่าผลผลิตเหล่านี้กำลังสะท้อนให้เห็นว่า กระบวนการหล่อหลอม กระบวนการผลิต กระบวนการพัฒนาคนของเราที่ผ่านมา ยังไม่สามารถสร้างคนรุ่นใหม่ตามที่เราต้องการได้

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com