ศิลปะ หัตถกรรม สถาปัตยกรรม ประติมากรรม สันทนาการ >>

คำจำกัดความของ
Expressionismus

นักเขียนสำคัญ

Gottfried Benn

นักเขียน Lyrik ที่สำคัญ เขาเกิดที่ Mansfeld และเป็นลูกบาทหลวง เกิดเมื่อ วันที่ 2 พฤษภาคม 1886 Benn ได้เข้าเรียนปรัชญาและเทววิทยาในเมือง Marburg และได้เข้าศึกษาวิชาแพทย์ต่อที่กรุง Berlin และที่นั่นเองเขาได้เป็นหมอทางด้านพยาธิวิทยาประจำโรงพยาบาล และนอกจากนั้น Benn ยังได้เป็นหมอประจำกองทหารทั้งในสงครามโลกครั้งที่ 1 และ2 จากการที่เขาเป็นหมอ ทำให้เขาเห็นสภาพที่ทนทุกข์ทรมานของมนุษย์อยู่เสมอ ดังนั้นกวีนิพนธ์ของเขาจึงมีแนวโน้มในการมองโลกในแง่ร้าย และปฏิเสธความคิดทุกสิ่งทุกอย่าง เห็นว่าโลกนั้นทุกอย่างไม่ดีไปทั้งหมด สมควรทำลายให้สิ้นซาก

ผลงานในช่วงแรกๆของเขา จะเขียนเกี่ยวกับความท้อแท้ หมดหวัง ความหวาดหวั่น และการมองโลกในแง่ร้าย เขาจะนำเอาชีวิตมนุษย์ในด้านที่น่าขยะแขยง น่าคลื่นไส้ที่สุดมาตีแผ่ แต่ถึงกระนั้นผูอ่านก็จะได้รับรู้ถึงความรู้สึกของด้านความสวยงาม ความบริสุทธิ์ที่ซ่อนอยู่ภายใต้คำรุนแรงต่างๆนานา บทกวีต่อๆมาของเขาสามารถนำลักษณะทุกๆด้านของมนุษย์มารวมเข้าไว้ด้วยกัน ในลักษณะที่ไม่เหมือนใคร และในบทกวีช่วงหลังนั้นเขาจะไม่พูดถึงความน่าเกลียด ความแข็งกระด้าง การเสียดสีประชดประชันอีกเลย

Benn มีความรู้สึกว่า ความวุ่นวายความโกลาหลในโลกเป็นความไม่แน่นอนของชีวิต อาจถูกควบคุมหรือทำให้น้อยลงได้ด้วยความสร้างสรรค์ของมนุษย์ เขาจึงคิดว่ามนุษย์ควรเป็นผู้ทำให้โลกดีขึ้น ในปี 1951 เขาได้รับรางวัล George Büchner Preis หลังจากนั้นเขาก็ได้อาศัยอยู่ที่กรุง Berlin จนเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็ง เมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม 1956 รวมอายุได้ 70 พอดี

ผลงานที่สำคัญของเขาคือ Morgue und andere Gedichte (1912)

George Kaiser (1878-1945)

เกิดเมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายน 1818 ที่เมือง Magdeburg เป็นลูกชายคนที่ 5 จากพี่น้อง 6 คน มาจากครอบครัวที่นับถือโปรแตสเตนท์อย่างเคร่งครัด เรียนการค้าเกี่ยวกับการส่งออกและนำเข้า จากการที่เขาเรียนด้านนี้ ทำให้เขาเปิดโลกทัศน์แคบๆจากบ้านเกิด ไปทำงานที่บริษัทเออีจีที่ บูเอโนสไอเรส ทำงานได้ 3 ปี เขาก็ต้องกลับมาบ้านเกิดเนื่องจากเป็นโรคมาเลเรีย และทำให้เขาเขียนงานเรื่องแรกที่ชื่อว่า “Rektor Kleist” ซึ่งเกี่ยวกับความทุกข์ที่เกิดจากอาการป่วยของเขาขึ้นในปี 1905 แต่ได้รับการเผยแพร่เมื่อปี 1918

ในปี 1908 เขาได้แต่งงานกับลูกสาวพ่อค้าที่ร่ำรวยแห่งเมือง Magdeburg ทำให้เขาให้ชีวิตอย่างหรูหรา ฟุ่มเฟือย ในช่วงนี้เองที่เขาค้นพบพรสวรรค์ของตัวเอง จึงลาออกจากการทำงานที่บริษัทมาเริ่มงานเขียนในแนวคลาสสิก บทกวีร่วมสมัย ปรัชญา ซึ่งเป็นอิทธิพลจากงานเขียนที่เขาชื่นชอบ เช่น ผลงานของ Nietzsche, Schopperhauer, Hauptmann, Ibsem และอีกมากมาย หลังจากนั้นก็ถือได้ว่าเป็นจุดเริ่มต้นการเผยแพร่งานในยุคต้นๆของเขา เช่น “Die jüdische Witwe” เป็นผลงานที่ได้รับการเผยแพร่ในปี 1911

ปี 1917 ถือว่าเป็นปีทองของเขาเลยทีเดียว เพราะได้มีการแสดงรอบปฐมทัศน์ของเรื่อง Die Bürger von Calais ที่ Frankfurt am Main Drama ของเขาได้รับการนำขึ้นแสดงบนเวทีหลายประเทศทั่วโลก ซึ่งเขาได้ถ่ายทอดแนวความคิด Erneuerung des Menschen (การฟื้นฟูของมนุษย์) ใน Dramaนั้นๆด้วยต่อมาในปี 1918-1933 งานของเขาได้รับการแสดงมากมาย แต่ภายหลังในปีเดียวกันนี้ งานของเขาเขาถูกห้ามแสดงในเยอรมัน เนื่องจากการเข้ายึดครองของพรรคสังคมนิยม จนปี 1933 เขาได้ไปอยู่ที่สวิส ปี 1933-1944 เขาเขียนงานต่างๆไว้มากมาย รวมถึงงานต่างๆส่นมากเป็นการเขียนงานช่วงสุดท้ายของชีวิต เพราะต่อมา วันที่ 4 มิถุนายน 1945 เขาเสียชีวิตลงที่สวิส เนื่องจากได้รับเชื้อจากเข็มที่ไม่ได้ผ่านการฆ่าเชื้อ

ผลงานที่สำคัญของเขาคือ เรื่อง 1914 เรื่อง Die Bürger von Calais ปี 1916 Vom morgen bis mitte Nacht ปี 1918 Rektor Kleist

Franz Kafka

เกิดเมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม 1883 ในครอบครัวพ่อค้าชาวยิว เป็นบุตรชายคนเดียวจากบุตรทั้ง 4 คน แต่ว่าเขาสนิทกับน้องสาวคนสุดท้องมากที่สุด และความสำคัญของเขากับบิดาไม่ค่อยดีเท่าไหร่ ดังนั้นทำให้เขารู้สึกถูกทอดทิ้ง มีปมด้อย เหมือนถูกตัดออกจากสังคม โดดเดี่ยว หวาดกลัว เขารู้สึกแปลกหน้าต่อผู้เป็นพ่อ และรู้สึกต่ำต้อยกว่าอย่างไม่มีทางเปรียบเทียบกันได้ งานเขียนของเขาทุกชิ้นเกิดขึ้นจากปัญหาระหว่างพ่อกับลูก เขาได้เข้าเรียนในโรงเรียนประถม และมัธยมของชาวเยอรมัน เพราะบิดาของเขาเป็นคนมองการณ์ไกลว่า ภาษาเยอรมันเป็นภาษาราชการ และใช้ในการติดต่อ เขาสนใจในวิชาวรรณคดีและศิลปะ เมื่อเขาได้เรียนต่อทางด้านกฎหมาย เขาจึงเข้าสมาคมห้องอ่านและพูดของนักศึกษาเยอรมัน ในกรุงปราก ซึ่งทำให้เขารู้จักกับ Max Brod และกลายเป็นเพื่อนสนิทเขาในที่สุด และเผยแพร่ผลงานของ Kafka หลังจากเขาถึงแก่กรรม นกเขียนที่มีอิทธิพลต่อเขา คือ Gustav Flauber , Dosto Jewaski, Charles Dicken และ Heinrich von Kleist นอกจากนี้เขายังศึกษาทฤษฎีของ Freud และแนวปรัชญาของ Nietzsche ผลงานวรรณกรรมของ เขาจะมีลักษณะที่ไม่เหมือนคนอื่น และงานของเขาส่วนมากในขณะที่เขายังมีชีวิตอยู่ จะไม่ได้ตีพิมพ์ และไม่ได้รับความสนใจ แต่หลังจากที่เขาตายไปแล้ว งานของเขากลับมีชื่อเสียงขึ้นอย่างรวดเร็ว แนวเรื่องในนวนิยาย หรือเรื่องเล่าของเขา มักจะเป็นเรื่องแบบเกี่ยวกับฝันร้าย ชีวิตมนุษย์ที่ไปอยู่กับความเป็นจริง แต่ความเป็นจริงกับเลือนหายไป เราจะมองเห็นชีวิตเป็นสิ่งไร้สาระ เป็นสิ่งที่น่ากลัว เช่นเรื่อง “Die Verwandlung” , “Kübelreiter” และ “Das Schloߔ งานประพันธ์ส่วนใหญ่มาจากชีวประวัติของตัวเขาเอง โดยเฉพาะปัญหาระหว่างตัวเขากับบิดา

งานประพันธ์ของ Kafka ที่เด่น ๆ คือ “Die Verwandlung” ในปี 1916 เป็นวรรณกรรมเรื่องสั้นที่คนรู้จักมากที่สุด และเป็นเรื่องที่เขาให้คนใช้นิยาม คำศัพท์ว่าลักษณะแบบ Kafka ขึ้น ในปีเดียวกันเรื่อง “Das Urteil” เป็นผลงานที่เขารักมากที่สุด เขียนขึ้นในปี 1925 เรื่อง “Prozeߔ ในบั้นปลายของชีวิตเขาเริ่มใช้ชีวิตอยู่กับครอบครัวตัวเองมากขึ้น ในปี 1922 เริ่มมีอาการทางประสาท เนื่องจากนอนไม่หลับ และคิดอยู่ตลอดว่า ตัวเองอยู่คนเดียว วันที่ 3 มิถุนายน 1924 เขาถึงแก่กรรมด้วยโรคทางประสาท ด้วยอายุเพียง 41 ปี

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

ข้อเขียน-บทความ »

» จินตนา แก้วขาว กราบเธอที่ดวงใจ
» ทะริด ตะนาวศรี คนไทยที่ถูกลืม
» ปู่เย็น ณ สะพานลำใย แห่งลุ่มแม่น้ำเพชรบุรี

» จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ (รวมงานเขียน)
» ฉายเดี่ยว (รวมงานเขียน)
» งูเขียว หางบอบช้ำ (รวมงานเขียน)

» ตีหัวเข้าบ้าน ตะคอกโลก ตีหัวหมา
» ผายลมนี้มีผลย้อนหลัง
» ได้แต่หวังว่า เราจะอยู่ร่วมกันได้บนโลกที่เปรียบเสมือนบ้านของเราใบนี้ ด้วยความรู้สึกที่ดีประดุจดั่งกินข้าวจากหม้อเดียวกัน

» ขอเป็นตาแก่ขี้บ่นในหัวใจเธอ
» เมื่อคนขับรถปลอมตัวไปเล่นหุ้น (บันทึกการเล่นสด)

นิยาย-เรื่องสั้น »

» ตำนานบันลือโลก
» บันทึกทรราชย์
» ผมเกือบได้เป็นนักแต่งเพลงชื่อดังเสียแล้ว
» ชีวิตเริ่มต้นอีกครั้งหลังเกษียณ
» แสนยานุภาพแห่งการรอคอย