ประวัติศาสตร์  ภูมิศาสตร์ บุคคลสำคัญ ประเทศและทวีป >>

ชีวประวัติของ Helen Keller

2

      ชีวิตใหม่ของ Helen Keller ได้เริ่มต้นในเดือนมีนาคม ปี 1887 เมื่ออายุของเธอเกือบจะครบ 7 ขวบ ในวันดังกล่าว Miss Keller เธอมักจะเรียกมันว่า “วันที่สำคัญมากที่สุดที่ฉันจำได้ในชีวิตของฉัน” Anne Mansfield Sullivan มาที่เมือง Tuscumbia เพื่อที่จะเป็นครูของเธอ Sullivan ซึ่ง สำเร็จการศึกษาปริญญาตรี อายุ 20 ปี จากโรงเรียน Perkins School สำหรับคนตาบอด ผู้ซึ่งได้คืนการมองเห็นที่มีประโยชน์โดยอาศัยการผ่าตัดหลายครั้งและเธอมาที่ Keller โดยอาศัยความสนใจที่เน้นการเห็นอกเห็นใจผู้อื่นของ Alexander Graham Bell จากวันที่เป็นพรหมลิขิตดังกล่าวทั้งสองไม่สามารถจะแยกกันได้กระทั่งการจากไปของบุคคลแรกในปี 1936

Miss Sullivan ได้เปลี่ยนเด็กที่ไม่สามารถควบคุมได้สู่การเป็นมนุษย์ผู้ซึ่งมีความรับผิดชอบและประสบผลสำเร็จในการตื่นตัวและกระตุ้นจิตใจที่ยอดเยี่ยมของเธอจนเป็นที่คุ้นเคยแก่คนเป็นล้าน ๆ ที่น่าสังเกตมากที่สุดโดยอาศัยการแสดงและภาพยนตร์ของ Wilian Gibson นั่นคือ The Minacle Worker ซึ่งก็คืออรรถชีวประวัติของ Miss Keller ในช่วงอายุอ่อน ๆ , The Miss Sullivan เริ่มต้นภารกิจของเธอด้วยตุ๊กตาที่เด็ก ๆ ที่ Perkin ได้ทำขึ้นเพื่อที่จะเอามาให้ Helen จากการสะกด “d-o-l-l” โดยเขียนบนมือของเด็ก เธอหวังว่าจะสามารถสอนเธอให้มีการเชื่อมโยงระหว่างวัตถุกับตัวอักษร Helen ได้เรียนรู้อย่างรวดเร็วในการประกอบกันของตัวอักษรอย่างถูกต้องและในลำดับที่ถูกต้องแต่เธอไม่รู้ว่าเธอสะกดคำอยู่หรือแม้แต่ว่าคำดังกล่าวนั้นมีจริง ในวันต่อ ๆ มาเธอได้เรียนรู้การสะกดคำต่าง ๆ เพิ่มมากขึ้น



วันหนึ่งเธอและครู ไปที่นอกบ้าน Miss Sullivan เริ่มต้นเปิดน้ำและใส่ลงที่มือของเฮเลนให้น้ำผ่านมือ เมื่อน้ำเย็นไหลผ่านบนมือของเธอข้างหนึ่งเธอสะกดคำลงบนมือของเธออีกข้างคือ “w-a-t-e-r” เริ่มแรกช้าหลังจากนั้นเร็วขึ้น ทันใดนั้นสัญลักษณ์ได้กลายมาเป็นความหมายในจิตใจของเฮเลน เธอรู้ว่า น้ำ มันหมายถึงสารที่เย็นที่ดีมากไหลผ่านมือของเธอ ไม่นานหลังจากนั้นเธอได้สัมผัสกับพื้นดินและขอชื่อที่เป็นตัวอักษรของมัน ก่อนที่ตะวันจะตกดินเธอได้เรียนรู้คำ 30 คำ

อ่านต่อ >>> หน้า 3

แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย