วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน >>

แก่นเรื่องของพระอภัยมณี

การเดินทางผจญภัยเพื่อหาประสบการณ์
ความสำคัญของวิชาความรู้
ความว้าเหว่และการขาดความอบอุ่นภายในครอบครัว
ความขัดแย้งและการต่อสู้ระหว่างพ่อแม่กับลูก

ความขัดแย้งและการต่อสู้ระหว่างพ่อแม่กับลูก

ในเรื่องพระอภัยมณี มีทั้งเรื่องของความขัดแย้งระหว่างลูกชายกับพ่อ อันตรงกับทฤษีฎีเรื่องปมอีดิพัสของฟรอยด์ และความขัดแย้งระหว่างลูกชายกับแม่ ซึ่งเป็นลักษณะของความพยายามที่จะเป็นอิสระจากอิทธิพลของผู้ให้กำเนิด ความขัดแย้งดังกล่าว ได้แก่การต่อสู้ระหว่าง มังคลากับพระอภัยมณี หรือจะกล่าวกว้าง ๆ ว่าการต่อสู้ระหว่างลูกที่เป็นฝ่ายลังกากับพ่อที่เป็นฝ่ายเมืองผลึก และการต่อสู้ระหว่างสินสมุทรกับนางผีเสื้อ การต่อสู้ของมังคลา วลายุดา วายุพัฒน์ หัสกันกับแม่ของตน

ลักษณะแรกที่จะนำมากล่าวถึงก่อน คือการต่อสู้ระหว่างสินสมุทรกับนางผีเสื้อ แม้นางผีเสื้อไม่ได้ตายเพราะฝีมือสินสมุทรก็จริง แต่ถ้าพิจารณาตามเนื้อเรื่อง จะเห็นว่าสินสมุทรเป็นผู้ก่อเหตุอันทำให้นางผีเสื้อต้องตายในที่สุด ถ้าลำพังพระอภัยมณีแล้ว ย่อมไม่มีทางที่จะหนีนางผีเสื้อไปได้ แต่การหนีนั้นเกิดขึ้นได้เพราะ สินสมุทร และสินสมุทรได้อาศัยเรี่ยวแรงของตนซึ่งได้รับมาจากสายเลือดของแม่นั่นเองเป็นสิ่งสนับสนุนการกระทำ สินสมุทรได้รับอำนาจและกำลังที่ถ่ายทอดมาจากนางผีเสื้อ เมื่อนางผีเสื้อตายเพราะเสียงปี่ของพระอภัยมณีนั้น สินสมุทรไม่ได้เห็นเหตุการณ์ แต่สินสมุทรก็ไม่ได้สนใจนางผีเสื้ออีก ตั้งแต่ได้นางสุวรรณมาลีเป็นแม่แทน

พฤติกรรมที่น่าสนใจมากอีกพฤติกรรมหนึ่ง คือ การทำศึกระหว่างมังคลา วลายุดา วายุพัฒน์ หัสกันกับบรรดาพ่อของตน พฤติกรรมนี้ตรงกับทฤษฎีเรื่องปมอีดิพัสโดยตรง มังคลานั้นมีชีวิตตอนต้นคล้ายกับ สุดสาคร คือไม่เคยได้เห็นหน้าพ่อจนโต ไม่ปรากฏข้อความตอนใดระบุว่ามังคลาได้พบพระอภัยมณีเลยจนตลอดเรื่อง ความสัมพันธ์ระหว่างคนทั้งสองจึงเรียกได้ว่า ห่างเหินมาก วายุพัฒน์ หัสกันนั้นเมื่อมาพบสุดสาครกลางสนามรบ ก็ยังไม่ทราบว่าเป็นอาและเป็นพ่อของตน ครั้นเมื่อต่างฝ่ายต่างรู้จักกันแล้ว ยังไม่ยอมผ่อนปรนให้แก่กัน ในเหตุการณ์ตอนนี้สุดสาครได้เห็นหน้าลูกและหลานในตอนแรกก็ใจอ่อน แต่แล้วได้นึกว่าลูกทำความผิดมาก ดังที่สุดสาครกล่าวว่า

“ แม้ลูกชั่วหัวดื้อทำซื้อรู้ จนพี่ป้าย่าปู่ไม่รู้จัก
ผลาญพงศ์เผ่าเหล่ากอทรลักษณ์ ชื่อว่าอกตัญญูชาติงูพิษ
เหมือนพวกมึงซึ่งไม่รู้จักกูนี้ ดังทรพีวัดรอยจะคอยขวิด
ถึงเหล่ากอหน่อเนื้อที่เชื้อชิด เหมือนโลหิตที่ในกายเกิดร้ายแรง ”เมื่อย้อนกลับไปคิดถึงสาเหตุของศึกครั้งนี้ จะพบว่าเรื่มจากการที่สังฆราชบอกให้นางละเวงวัณฬาขอโคตรเพชรคืนจากเมืองการะเวก แต่นางละเวงเกรงใจท้าวสุริโยไทยและเสาวคนธ์ จึงไม่ทำตาม สังฆราชจึงเล่าเรื่องเดิมทั้งหมดให้มังคลาทราบ เป็นเหตุให้มังคลาเริ่มวางแผนการทำศึก และต่อมาเมื่อศึกเกิดขึ้นแล้ว นางละเวงจึงต่อว่าสังฆราชว่าเป็นคนยุให้มังคลาคิดการครั้งนี้ แต่ถ้าพิจารณาแล้ว จะเห็นว่าสังฆราชไม่ได้เป็นต้นเหตุอย่างแท้จริง เป็นแต่เพียงจุดชนวนให้ความน้อยใจโกรธเคืองของมังคลาปรากฏออกมาเท่านั้นเอง ความเจ็บใจที่แท้จริงของมังคลาและพี่น้องคือการที่พ่อไม่เหลียวแล มังคลาจึงก่อความวุ่นวายขึ้น ที่จริงมังคลาก็ไม่ได้คิดจะทำการรุนแรงอะไรนัก เพียงแต่ไปจับเอาท้าวทศวงศ์และมเหสีกับนางสุวรรณมาลีและธิดาแฝดมากักไว้เท่านั้น

ลักษณะที่ขัดแย้งกันในเรื่องที่เกี่ยวกับพ่อนี้ มีอีกอย่างหนึ่ง คือ ความสัมพันธ์ระหว่างพ่อกับลูก สุนทรภู่แสดงทั้งความสัมพันธ์ใกล้ชิดสนิทสนม รักใคร่ห่วงใยกันอย่างลึกซึ้ง ดังในกรณีของสินสมุทรและสุดสาครกับพระอภัยมณี แต่ในขณะเดียวกันก็มีความสัมพันธ์ระหว่างพ่อลูกบางคู่ที่ไม่เป็นไปดังนั้น หากแต่เหินห่าง ไม่เข้าใจกัน ดังในกรณีของพระอภัยมณีกับท้าวสุทัศน์และพระอภัยมณีกับมังคลา เป็นต้น เมื่อพิจารณาความขัดแย้งเหล่านี้แล้ว อาจจะเป็นข้อสังเกตว่าสุนทรภู่นั้นมีทั้งความรักและความเกลียดในตัวพ่ออยู่พร้อมกัน แต่ความเกลียดนั้นไม่ถึงขั้นรุนแรง เพียงแต่เป็นความน้อยใจหรือความเหินห่างกับพ่อเท่านั้น

แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

ข้อเขียน-บทความ »

» จินตนา แก้วขาว กราบเธอที่ดวงใจ
» ทะริด ตะนาวศรี คนไทยที่ถูกลืม
» ปู่เย็น ณ สะพานลำใย แห่งลุ่มแม่น้ำเพชรบุรี

» จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ (รวมงานเขียน)
» ฉายเดี่ยว (รวมงานเขียน)
» งูเขียว หางบอบช้ำ (รวมงานเขียน)

» ตีหัวเข้าบ้าน ตะคอกโลก ตีหัวหมา
» ผายลมนี้มีผลย้อนหลัง
» ได้แต่หวังว่า เราจะอยู่ร่วมกันได้บนโลกที่เปรียบเสมือนบ้านของเราใบนี้ ด้วยความรู้สึกที่ดีประดุจดั่งกินข้าวจากหม้อเดียวกัน

» ขอเป็นตาแก่ขี้บ่นในหัวใจเธอ
» เมื่อคนขับรถปลอมตัวไปเล่นหุ้น (บันทึกการเล่นสด)

นิยาย-เรื่องสั้น »

» ตำนานบันลือโลก
» บันทึกทรราชย์
» ผมเกือบได้เป็นนักแต่งเพลงชื่อดังเสียแล้ว
» ชีวิตเริ่มต้นอีกครั้งหลังเกษียณ
» แสนยานุภาพแห่งการรอคอย