Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วิทยาศาสตร์ ดาราศาสตร์ ฟิสิกส์ เคมี ชีววิทยา >>

ปลาช่อนทะเล
(Species Profile Cobia)

การแพร่พันธุ์ในธรรมชาติ
เทคนิคการเพาะเลี้ยง
การเกิดโรค
การตลาดและเศรษฐกิจ

การแพร่พันธุ์ในธรรมชาติ

        ปลาช่อนทะเลมีการขยายพันธุ์ในช่วงกว้างในสหรัฐเริ่มจากเดือนเมษายนถึงเดือนกันยายน ปลาเพศเมียวางไข่ได้หลายครั้งระหว่างฤดูสืบพันธุ์ ขนาดและอายุของปลาช่อนทะเลที่สมบูรณ์เพศที่ถูกต้องแตกต่างกันไปตามทำเลที่ตั้ง อย่างไรก็ตามมีรายงานจากงานวิจัยว่าปลาเพศผู้ โดยทั่วไปอายุ 1-2 ปี ปลาเพศเมียอายุ 2-3 ปี จึงเริ่มวางไข่ผสมพันธุ์ในอ่าวเม็กซิโกจากการเก็บข้อมูลอย่างกว้างขวาง รายงานว่า ปลาเพศผู้มีความสมบูรณ์เพศโดยมีอายุประมาณ 1 ปี และมีความยาว 25 นิ้ว (640 มม.) ของความยาวเหยียดมีขนาดเล็กกว่าปลาเพศเมียที่มีความยาว 33 นิ้ว (834 มม.) อายุ 2 ปี ปลาเต็มวัยรวมกันเป็นกลุ่มเล็กและผสมพันธุ์ในเขตของชายฝั่งทะเลและนอกชายฝั่งทะเล ปลาเพศเมียปล่อยไข่ครั้งละ 400,000 ถึงมากกว่า 5,000,000 ฟอง ขึ้นอยู่กับขนาดของปลา ไข่และลูกปลาวัยอ่อนของปลาช่อนทะเลสามารถรวบรวมได้ในบริเวณผิวน้ำทั้งในเขตปากแม่น้ำและนอกชายฝั่งทะเล (มากกว่า 90 กม.) และความลึกตั้งแต่ 3-180 เมตร ส่วนใหญ่การรวบรวมลูกปลาวัยอ่อนในอ่าวเม็กซิโกพบในเดือน มิถุนายน ถึงเดือนกันยายน บริเวณผิวน้ำอุณหภูมิสูงกว่า 25 องศาเซลเซียส และความเค็มมากกว่า 27 พีพีที

 

ในอ่าวเม็กซิโกปลาช่อนทะเลขนาดเล็ก (ความยาว 1.8 นิ้ว, 45 มม.) พบได้ในเขตใกล้ฝั่งใต้หญ้า Sargassum ที่ลอยน้ำและไกลออกไป 30-40 ไมล์จากฝั่ง ตัวอย่างที่มีขนาดโตขึ้น (1.8 ถึง 10 นิ้ว, 45-250 มม.) จะพบได้ในเขตชายฝั่งใกล้ปากน้ำ, เกาะปะการัง และอ่าว ปลาช่อนทะเลวัยรุ่น 20 ตัว (5-8 นิ้ว, 120-200 มม.) ที่เก็บตัวอย่างช่วงฤดูร้อนในปี 2003 และ 2004 ในความลึก 4-17 ม. ใกล้ท่าเรือ Aransas, รัฐเท็กซัสเป็นที่น่าสนใจว่าปลา 10 ตัว จากตัวอย่างทั้งหมดที่จับได้จากเรืออวนลากเดี่ยวในเมือง Corpus Christi ในปลายเดือน สิงหาคม 2003 ที่ความลึก 17 ม. อะไรที่สามารถกระตุ้นให้ปลาช่อนทะเลลงไปอยู่รวมกันในพื้นท้องทะเล นี่เป็นตัวอย่างเพียงเล็กน้อยถึงขนาดของปลาช่อนทะเลจากอ่าวเม็กซิโก อย่างไรก็ตามปลา 2 ตัวขนาด 8-20 นิ้ว ที่ถูกจับในเดือนกันยายน ปี 2004 ก็จับได้ที่ความลึก 14 ม. เหมือนกัน ดังนั้นอย่างน้อยในส่วนของปลาก่อนโตเต็มวัยจะอาศัยอยู่ใกล้แนวชายฝั่งก่อนที่จะออกไปนอกชายฝั่งในที่ที่ปลามีขนาดใหญ่ถูกจับได้

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com