วิทยาศาสตร์ ดาราศาสตร์ ฟิสิกส์ เคมี ชีววิทยา >>

ปลาช่อนทะเล
(Species Profile Cobia)

การแพร่พันธุ์ในธรรมชาติ
เทคนิคการเพาะเลี้ยง
การเกิดโรค
การตลาดและเศรษฐกิจ

การตลาดและเศรษฐกิจ

       ปลาช่อนทะเลได้รับการยกย่องว่าดีเลิศในรายการปลาบนโต๊ะอาหารแต่ผลผลิตในตลาดยังมีน้อย ผู้บริโภคหลายคนอาจจะยังไม่เคยชิมรสชาติของปลาช่อนทะเล ถ้ามีการเพาะเลี้ยงอย่างแพร่หลาย และมีศักยภาพทางการตลาดที่มั่นคงตลาดปลาเนื้อสีขาวสามารถพัฒนาได้ รายงานการผลิตปลาในไต้หวันขนาด 6-8 กก. เพื่อส่งออกไปยังประเทศญี่ปุ่น และขนาด 8-10 กก.ใช้บริโภคภายในประเทศ ขบวนการผลิตเนื้อปลาแล่เป็นชิ้นเพื่อการส่งออก มูลค่าการตลาดในปัจจุบันของไต้หวันปลาขนาด 8 กก.หรือโตกว่ามีราคาอยู่ที่ 5.5 เหรียญดอลล่าร์สหรัฐต่อ กิโลกรัม ในปลาขนาดเล็กมีความสำคัญน้อยกว่า ต้นทุนการผลิตในไต้หวันประมาณ 2.4 เหรียญดอลล่าร์สหรัฐต่อ กิโลกรัมของปลามีชีวิตซึ่งยังต่ำกว่าปลาชนิดอื่นๆ ราคาของปลาช่อนทะเลในประเทศเปอร์โตริโก้ และส่งลงเรือไปเมืองไมอามี่ ราคาประมาณ 6.5-9 เหรียญดอลล่าร์สหรัฐต่อ กิโลกรัม ปลาขนาด 6-7 กก. ตลาดลูกปลาวัยรุ่นในสหรัฐเพื่อนำไปเลี้ยงขนาด 1-1.5 กรัม ราคา 1-2.5 เหรียญดอลล่าร์สหรัฐต่อตัว ขึ้นอยู่กับความต้องการของตลาด

 

การเพาะเลี้ยงปลาช่อนทะเลทั่วโลกเพิ่งเริ่มต้นและแสดงถึงการใช้จ่ายเงินเป็นจำนวนมาก อัตราการเจริญเติบโตของปลาช่อนทะเลที่รวดเร็ว คุณภาพของเนื้อที่ดี และอัตราการแลกเนื้อที่ดีซึ่งหวังจะพบลักษณะพิเศษนี้ในการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ การขยายตัวของการผลิตปลาช่อนทะเลของไต้หวันในช่วง 5 ปีที่ผ่านมาพิสูจน์ได้ว่าการเลี้ยงปลาสายพันธุ์นี้มีกำไร น่าเป็นไปได้ในปีหน้าประเทศอื่นๆในเอเซียจะเริ่มผลิตปลาช่อนทะเลได้ในปริมาณที่มาก ผลผลิตทั้งในและนอกสหรัฐฯ มีการพัฒนาที่ช้าลงเบื้องต้นในแคริบเบียนนักลงทุนและผู้เลี้ยงกำลังตรวจสอบศักยภาพของปลาสายพันธุ์นี้อยู่ งานวิจัยที่ยังมีอยู่ต่อไปเกี่ยวกับระบบการเลี้ยงแบบน้ำหมุนเวียน การเลี้ยงในบ่อดิน และในกระชังนอกชายฝั่ง สามารถเสนอทางเลือกด้านเทคนิคให้ผู้ผลิตปลาช่อนทะเล การควบคุมการวางไข่ ลูกปลาวัยอ่อน การเลี้ยงลูกปลาวัยรุ่น และการเลี้ยงให้มีขนาดที่โตตามความต้องการของตลาดของปลาช่อนทะเลทั้งหมดนี้พิสูจน์ได้โครงการผลิตทั่วโลกจะเพิ่มขึ้นในอนาคต

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

ข้อเขียน-บทความ »

» จินตนา แก้วขาว กราบเธอที่ดวงใจ
» ทะริด ตะนาวศรี คนไทยที่ถูกลืม
» ปู่เย็น ณ สะพานลำใย แห่งลุ่มแม่น้ำเพชรบุรี

» จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ (รวมงานเขียน)
» ฉายเดี่ยว (รวมงานเขียน)
» งูเขียว หางบอบช้ำ (รวมงานเขียน)

» ตีหัวเข้าบ้าน ตะคอกโลก ตีหัวหมา
» ผายลมนี้มีผลย้อนหลัง
» ได้แต่หวังว่า เราจะอยู่ร่วมกันได้บนโลกที่เปรียบเสมือนบ้านของเราใบนี้ ด้วยความรู้สึกที่ดีประดุจดั่งกินข้าวจากหม้อเดียวกัน

» ขอเป็นตาแก่ขี้บ่นในหัวใจเธอ
» เมื่อคนขับรถปลอมตัวไปเล่นหุ้น (บันทึกการเล่นสด)

นิยาย-เรื่องสั้น »

» ตำนานบันลือโลก
» บันทึกทรราชย์
» ผมเกือบได้เป็นนักแต่งเพลงชื่อดังเสียแล้ว
» ชีวิตเริ่มต้นอีกครั้งหลังเกษียณ
» แสนยานุภาพแห่งการรอคอย