ความรู้ทั่วไป สารนิเทศ การศึกษา คอมพิวเตอร์ >>

Yum Brands, Pizza Hut and KFC

แปลและเรียบเรียงจาก Yum! Brands, Pizza Hut and KFC ของ Jeffrey A. Krug, Applalachain University โดย ดร.สิริภักตร์ ศิริโท

พิซซ่า ฮัท (Pizza Hut)

ในปี ค.ศ. 1958 นักศึกษาจากมหาวิทยาลัยวิชิตา (Wichita State University) 2 ท่านคือ แฟรงก์ และ คาร์นีย์ (Frank and Carney) ตัดสินใจเปิดร้านพิซซ่าภายในอาคารเก่าในย่านธุรกิจของตัวเมืองวิชิตา โดยทั้งสองท่านกู้ยืมเงินจำนวน 500 เหรียญสหรัฐจากมารดาของตนมาเพื่อเปิดร้านและตั้งชื่อว่า “พิซซ่า ฮัท” อีก 2 ปีต่อมาทั้งสองเปิดสาขาของร้านเพิ่มอีก 4 สาขา แนวคิดของพิซซ่า ฮัท ได้รับการตอบรับอย่างดีจากผู้บริโภคทำให้ทั้งสองเริ่มมีการขายแฟรนไชส์ของภัตตาคาร

จนถึงปี ค.ศ. 1972 พิซซ่า ฮัท มีภัตตาคารรวมถึง 1,000 แห่ง และบริษัทได้ทำการจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งนิวยอร์ก พิซซ่า ฮัทใช้เวลาไม่ถึง 15 ปี ในการขึ้นมาเป็นผู้นำทั้งด้านยอดขายและปริมาณการขายในธุรกิจร้านพิซซ่า ในแง่ของธุรกิจระหว่างประเทศ พิซซ่า ฮัท ได้เปิดร้านพิซซ่าในประเทศแคนาดาในปี ค.ศ. 1968 และในไม่ช้าก็มีการขายแฟรนไชส์ไปสู่ประเทศเม็กซิโก เยอรมัน ออสเตรเลีย คอสตาริก้า ญี่ปุ่น และอังกฤษ

 

ในปี 1977 บริษัทขายกิจการให้กับบริษัท เป๊ปซี่โค แต่สำนักงานใหญ่ยังคงตั้งอยู่ในเมืองวิชิตาเช่นเดิม โดยแฟรงก์ และ คาร์นีย์ดำรงตำแหน่งประธานบริษัทต่อมาจนกระทั่งถึงปี ค.ศ. 1980 (สิ่งที่น่าสนใจเพิ่มเติมคือ ในปี ค.ศ. 1984 แฟรงก์ได้เป็นผู้ก่อตั้งแฟรนไชส์ร้านพิซซ่าใหม่ ในชื่อ “ปาป้า จอห์น พิซซ่า (Papa John’s Pizza) และจนทุกวันนี้แฟรงก์ยังคงเป็นหนึ่งในเจ้าของร้านพิซซ่าแฟรนไชส์สาขาใหญ่ที่สุดของยี่ห้อนี้อยู่)

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย