ความรู้ทั่วไป สารนิเทศ การศึกษา คอมพิวเตอร์ >>

Yum Brands, Pizza Hut and KFC

ยัมแบรนด์ อิงค์ (Yum Brand, Inc.)

         การแยกกลุ่มธุรกิจทำให้เกิดกลุ่มธุรกิจใหม่ที่เป็นอิสระและเป็นบริษัทมหาชนที่บริหารจัดการแฟรนไชส์ เค เอฟ ซี พิซซ่า ฮัท และทาโก้ เบล โดยมี เดวิด โนแวค เป็นประธานกรรมการบริหารคนใหม่ (CEO) เดวิดทำการเปลี่ยนแปลงและสร้างวัฒนธรรมใหม่ในบริษัทอย่างรวดเร็ว หนึ่งในจุดประสงค์หลักของเขาคือการพยายามลบความขัดแย้งที่เกิดขึ้นมายาวนานภายใต้การบริหารของเป๊ปซี่โคระหว่างกลุ่มผู้บริหารกับร้านแฟรนไชส์ทั้งหลาย โนแวคประกาศว่าเขาจะนำระบบการบริหารจัดการที่เน้นการให้ความสนับสนุนร้านแฟรนไชส์มาใช้แทนระบบการบริหารจัดการแบบบนลงล่าง (Top-down management) ของเป๊ปซี่โค ร้านแฟรนไชส์จะมีอิสระมากขึ้นและได้การสนับสนุนด้านทรัพยากรและด้านเทคนิคมากขึ้น โนแวคทำการเปลี่ยนชื่ออาคารสำนักงานใหญ่ที่หลุยส์วิลเป็น “ศูนย์ส่งเสริมของ เค เอฟ ซี (KFC Support Center) เพื่อผลักดันปรัชญาการทำงานแบบใหม่ที่เขาประกาศไว้

นโยบายใหม่ที่เน้นการส่งเสริมร้านแฟรนไชส์ส่งผลทันทีต่อภาพลักษณ์ด้านจริยธรรม ในปี ค.ศ. 1997 บริษัทมีผลขาดทุนถึง 111 ล้านเหรียญสหรัฐ แต่ในปี ค.ศ. 2003 บริษัทกลับมามีกำไรถึง 617 ล้านเหรียญสหรัฐจากยอดขายรวม 7.4 พันล้านเหรียญสหรัฐหรือคิดเป็นอัตราผลตอบแทนร้อยละ 8.3ในปี ค.ศ. 2002 บริษัทไตรคอนซื้อกิจการของ ลองจอห์น ซิลเวอร์ และ เอ แอนด์ ดับบลิว ซึ่งเป็นภัตตาคารสไตล์อเมริกัน การซื้อกิจการดังกล่าวทำให้บริษัทมีสาขาทุกประเภทรวมกันทั่วโลกถึง 33,000 แห่ง หนึ่งสัปดาห์ต่อมาผู้ถือหุ้นของบริษัทอนุมัติให้บริษัทเปลี่ยนชื่อบริษัทเป็น ยัมแบรนด์ อิงค์ (Yum Brand, Inc.) (แผนภาพที่ 1 โครงสร้างองค์กร)

การซื้อกิจการดังกล่าวสะท้อนให้เห็นการเปลี่ยนแปลงกลยุทธ์จากการใช้กลยุทธ์ตราสินค้าแบบแยกเดี่ยว ๆ สำหรับแต่ละภัตตาคารเป็นการใช้กลยุทธ์หลายตราสินค้า (multibranded units) สำหรับภัตตาคารแต่ละแห่ง ภายใต้กลยุทธ์นี้ภัตตาคารแต่ละแห่งอาจมีตราสินค้าสองตราอยู่ภายในร้านเดียวกัน อาทิ เค เอฟ ซี กับ ทาโก้ เบล หรือ เค เอฟ ซี กับ เอ แอนด์ ดับบลิว หรือ พิซซ่า ฮัท กับ ทาโก้ เบล หรือ พิซซ่า ฮัท กับ ลองจอห์น ซิลเวอร์ กลยุทธ์นี้สามารถดึงดูดผู้บริโภคได้อย่างมากเนื่องจากผู้บริโภคจะมีทางเลือกเมนูอาหารที่หลากหลายมากขึ้นในที่แห่งเดียว ในปี ค.ศ. 2004 บริษัทเปิดดำเนินการภัตตาคารในลักษณะดังกล่าวได้ถึง 2,400 แห่งในสหรัฐอเมริกา

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย