ความรู้ทั่วไป สารนิเทศ การศึกษา คอมพิวเตอร์ >>

Yum Brands, Pizza Hut and KFC

ยัมแบรนด์ อิงค์ (Yum Brand, Inc.)

         การแยกกลุ่มธุรกิจทำให้เกิดกลุ่มธุรกิจใหม่ที่เป็นอิสระและเป็นบริษัทมหาชนที่บริหารจัดการแฟรนไชส์ เค เอฟ ซี พิซซ่า ฮัท และทาโก้ เบล โดยมี เดวิด โนแวค เป็นประธานกรรมการบริหารคนใหม่ (CEO) เดวิดทำการเปลี่ยนแปลงและสร้างวัฒนธรรมใหม่ในบริษัทอย่างรวดเร็ว หนึ่งในจุดประสงค์หลักของเขาคือการพยายามลบความขัดแย้งที่เกิดขึ้นมายาวนานภายใต้การบริหารของเป๊ปซี่โคระหว่างกลุ่มผู้บริหารกับร้านแฟรนไชส์ทั้งหลาย โนแวคประกาศว่าเขาจะนำระบบการบริหารจัดการที่เน้นการให้ความสนับสนุนร้านแฟรนไชส์มาใช้แทนระบบการบริหารจัดการแบบบนลงล่าง (Top-down management) ของเป๊ปซี่โค ร้านแฟรนไชส์จะมีอิสระมากขึ้นและได้การสนับสนุนด้านทรัพยากรและด้านเทคนิคมากขึ้น โนแวคทำการเปลี่ยนชื่ออาคารสำนักงานใหญ่ที่หลุยส์วิลเป็น “ศูนย์ส่งเสริมของ เค เอฟ ซี (KFC Support Center) เพื่อผลักดันปรัชญาการทำงานแบบใหม่ที่เขาประกาศไว้

นโยบายใหม่ที่เน้นการส่งเสริมร้านแฟรนไชส์ส่งผลทันทีต่อภาพลักษณ์ด้านจริยธรรม ในปี ค.ศ. 1997 บริษัทมีผลขาดทุนถึง 111 ล้านเหรียญสหรัฐ แต่ในปี ค.ศ. 2003 บริษัทกลับมามีกำไรถึง 617 ล้านเหรียญสหรัฐจากยอดขายรวม 7.4 พันล้านเหรียญสหรัฐหรือคิดเป็นอัตราผลตอบแทนร้อยละ 8.3ในปี ค.ศ. 2002 บริษัทไตรคอนซื้อกิจการของ ลองจอห์น ซิลเวอร์ และ เอ แอนด์ ดับบลิว ซึ่งเป็นภัตตาคารสไตล์อเมริกัน การซื้อกิจการดังกล่าวทำให้บริษัทมีสาขาทุกประเภทรวมกันทั่วโลกถึง 33,000 แห่ง หนึ่งสัปดาห์ต่อมาผู้ถือหุ้นของบริษัทอนุมัติให้บริษัทเปลี่ยนชื่อบริษัทเป็น ยัมแบรนด์ อิงค์ (Yum Brand, Inc.) (แผนภาพที่ 1 โครงสร้างองค์กร)

การซื้อกิจการดังกล่าวสะท้อนให้เห็นการเปลี่ยนแปลงกลยุทธ์จากการใช้กลยุทธ์ตราสินค้าแบบแยกเดี่ยว ๆ สำหรับแต่ละภัตตาคารเป็นการใช้กลยุทธ์หลายตราสินค้า (multibranded units) สำหรับภัตตาคารแต่ละแห่ง ภายใต้กลยุทธ์นี้ภัตตาคารแต่ละแห่งอาจมีตราสินค้าสองตราอยู่ภายในร้านเดียวกัน อาทิ เค เอฟ ซี กับ ทาโก้ เบล หรือ เค เอฟ ซี กับ เอ แอนด์ ดับบลิว หรือ พิซซ่า ฮัท กับ ทาโก้ เบล หรือ พิซซ่า ฮัท กับ ลองจอห์น ซิลเวอร์ กลยุทธ์นี้สามารถดึงดูดผู้บริโภคได้อย่างมากเนื่องจากผู้บริโภคจะมีทางเลือกเมนูอาหารที่หลากหลายมากขึ้นในที่แห่งเดียว ในปี ค.ศ. 2004 บริษัทเปิดดำเนินการภัตตาคารในลักษณะดังกล่าวได้ถึง 2,400 แห่งในสหรัฐอเมริกา

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

ข้อเขียน-บทความ »

» จินตนา แก้วขาว กราบเธอที่ดวงใจ
» ทะริด ตะนาวศรี คนไทยที่ถูกลืม
» ปู่เย็น ณ สะพานลำใย แห่งลุ่มแม่น้ำเพชรบุรี

» จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ (รวมงานเขียน)
» ฉายเดี่ยว (รวมงานเขียน)
» งูเขียว หางบอบช้ำ (รวมงานเขียน)

» ตีหัวเข้าบ้าน ตะคอกโลก ตีหัวหมา
» ผายลมนี้มีผลย้อนหลัง
» ได้แต่หวังว่า เราจะอยู่ร่วมกันได้บนโลกที่เปรียบเสมือนบ้านของเราใบนี้ ด้วยความรู้สึกที่ดีประดุจดั่งกินข้าวจากหม้อเดียวกัน

» ขอเป็นตาแก่ขี้บ่นในหัวใจเธอ
» เมื่อคนขับรถปลอมตัวไปเล่นหุ้น (บันทึกการเล่นสด)

นิยาย-เรื่องสั้น »

» ตำนานบันลือโลก
» บันทึกทรราชย์
» ผมเกือบได้เป็นนักแต่งเพลงชื่อดังเสียแล้ว
» ชีวิตเริ่มต้นอีกครั้งหลังเกษียณ
» แสนยานุภาพแห่งการรอคอย