สังคมศาสตร์ รัฐศาสตร์ การเมือง เศรษฐศาสตร์ >>

สัตว์และมนุษย์

มนุษย์และการกระจายของสัตว์
มนุษย์กับการสูญพันธุ์ของสัตว์
สัตว์ในฐานะผู้ให้บริการแก่มนุษย์
สัตว์อันตรายและศัตรูของมนุษย์
รูปแบบและสาเหตุแห่งการกระจายของสัตว์
รูปแบบการกระจายของสัตว์

มนุษย์และการกระจายของสัตว์

มนุษย์อยู่ในฐานะที่จะนำพาสัตว์ให้กระจายไกลออกไป มีสัตว์หลายชนิดที่กระจายไกลออกไปด้วยการกระทำของมนุษย์บางชนิดถูกนำไปด้วยเหตุบังเอิญ หลายชนิดก็ถูกนำไปด้วยเจตนา ไม่ว่าจะกระจายโดยวิธีใดก่อให้เกิดผลกระทบหลายประการ เช่น ทำให้สัตว์ท้องถิ่นเกิดความไม่ปกติสุขหรือบางที่อาจถึงกับสูญพันธุ์ไปเลย ทั้งนี้เพราะสัตว์ชนิดใหม่ที่เข้ามาไปก่อให้เกิดเสียความสมดุลย์ของสิ่งแวดล้อมในท้องถิ่นนั้นได้ ซึ่งมีผลทำให้เกิดความวิปโยคต่อสัตว์ท้องถิ่น เช่นในท้องถิ่นที่ไม่เคยมีสัตว์กินเนื้อเลย สัตว์ต่างๆ จะอยู่กันอย่างสงบและไม่เคยเรียนรู้การป้องกันตัวจากสัตว์กินสัตว์อื่นเป็นอาหารเลย ดังนั้นหากมีสัตว์กินเนื้อแพร่พันธุ์ไปในท้องถิ่นนั้น สัตว์พื้นเมืองบางชนิดที่ปรับตัวช้าจะสูญพันธุ์ได้


รูปชาวมาไซมารา เลี้ยงวัวเป็นอาหารและต้อนสัตว์หากินไปตามแหล่งหญ้าการแพร่พันธุ์สัตว์ด้วยความบังเอิญโดยมนุษย์ : การแพร่พันธุ์นี้เกิดในช่วงต้นๆ ของประวัติศาสตร์มนุษย์ เมื่อมนุษย์มีการเดินทางย้ายถิ่นฐานมากขึ้น แต่ก็มีน้อยและเป็นไปอย่างช้าๆ การแพร่กระจายสัตว์โดยบังเอิญนี้ เพิ่มความถี่และปริมาณมากขึ้น เมื่อมนุษย์เริ่มพัฒนาการขนส่งทางทะเลสัตว์เล็กๆ สามารถเล็ดลอดเข้าไปในเรือและซ่อนตัวในลังหรือหีบของต่างๆ แล้วเดินไปพร้อมกับเรือข้ามมหาสมุทรไปยังดินแดนไกลโพ้นห่างจากเมืองท่าต้นทางนับหลายพันกิโลเมตร จากการพัฒนาการขนส่งทางรถไฟ รถยนต์บรรทุกและเครื่องบิน ทำให้การอพยพของสัตว์มีมากขึ้น หนูนา หนูพุก แมลงสาบ ซึ่งเป็นสัตว์มีกำเนิดในอังกฤษ แพร่กระจายไปทั่วโลกตามการกระจายอารยธรรมจากอังกฤษ หนูดำซึ่งเป็นสัตว์พื้นเมืองของเอเชียแพร่พันธุ์ไปยังยุโรปในยุคแรก และในราวยุคกลางสัตว์ชนิดนี้ก็แพร่ระบาดไปทั่วโลกเก่ารวมทั้งเกาะอังกฤษด้วย หนูสีน้ำตาลเพิ่งจะแพร่มายังยุโรปในราวศตวรรษที่18 จากนั้นแพร่เข้าสู้โลกใหม่ทันที่ที่มีการค้นพบโลกใหม่ นอกจากนี้ยังมีตัวอย่างของการแพร่กระจายโดยบังเอิญของสัตว์ชั้นต่ำอื่นๆ อีกหลายชนิด เช่น จิ้งจก ตุ๊กแก ยุงก้นปล้อง เป็นต้น


รูปอูฐเป็นสัตว์พาหนะที่มีบทบาทสำคัญต่อกิจกรรมของมนุษย์

การแพร่พันธุ์สัตว์ด้วยความจงใจของมนุษย์ : การแพร่พันธุ์โดยวิธีนี้เกิดขึ้นในยุคปัจจุบันส่วนมากเกิดขึ้นในช่วงต้นพุทธศตวรรษที่25 การแพร่พันธุ์วิธีนี้เกิดขึ้นด้วยเหตุผล3ประการ

(1) เพื่อนเป็นแหล่งผลิตอาหารเพื่อการบริโภค เช่น การนำกวางและปลาเทราต์ไปปล่อยในนิวซีแลนด์

(2) เพื่อควบคุมสัตว์ชนิดอื่น เช่น อังกฤษนำกาจากอินเดียมาปล่อยในมาเลเซียหรือการนำพังพอนไปปล่อยในเกาะอินเดียตะวันตก

(3) เพื่อให้มีสัตว์ที่เคยมีในถิ่นเดิม (ของมนุษย์) ไว้ดูต่างหน้า เช่น การนำกระต่ายปล่อยสู้ออสเตรเลีย ในที่สุดสัตว์ที่เข้าไปอยู่ใหม่เมื่อปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมของถิ่นใหม่ได้แพร่พันธุ์จนมีสภาพเป็นสัตว์ประจำถิ่นนั้นไป เช่น กา กลายเป็นประจำถิ่นเอเชียไปในปัจจุบัน หรือกระลอกสีเทา มีคนจำนวนมากจากสหรัฐเมื่อต้นพุทธศตวรรษที่25ปัจจุบันนี้กลายเป็นสัตว์ประจำท้องถิ่นอังกฤษไปแล้ว

การแพร่สัตว์ในฐานะสัตว์เลี้ยง:แม้จะเป็นการแพร่พันธุ์ด้วยความจงใจแต่ก็เป็นการแพร่พันธุ์ที่มีจุดมุ่งหมายแคบกว่าวิธีที่ 2 การแพร่พันธุ์วิธีนี้มนุษย์จะเป็นผู้เลี้ยงสัตว์นั้นและควบคุมสัตว์ในทุกๆวิธีทาง ไม่ปล่อยให้สัตว์เปลี่ยนแปลงไปตามสภาพแวดส้อมของถิ่นใหม่ ทั้งนี้เพื่อให้สัตว์คงลักษณะเดนจากถิ่นกำเนิดเอาใว้ เช่น ให้นม เนื้อ ขนและไข่ ที่มีคุณภาพและปริมาณมาก เช่นการแพร่พันธุ์วัวและแกะไปทั่วโลก การแพร่พันธุ์สัตว์โดยวิธีนี้บางครั้งเกิดจากความพลั้งเผลอทำให้สัตว์เลี้ยงกลายเป็นสัตว์ป่าไป พวกสเปนนำม้าเข้าไปยังโลกใหม่-อเมริกา-ซึ่งมีสภาพภูมิอากาศคล้ายคลึงกับยุโรป ม้าจากสเปนจึงไปแพร่พันธุ์เป็นต้นกำเนิดของม้าป่าในทวีปอเมริกาทั้งเหนือและใต้

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

ข้อเขียน-บทความ »

» จินตนา แก้วขาว กราบเธอที่ดวงใจ
» ทะริด ตะนาวศรี คนไทยที่ถูกลืม
» ปู่เย็น ณ สะพานลำใย แห่งลุ่มแม่น้ำเพชรบุรี

» จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ (รวมงานเขียน)
» ฉายเดี่ยว (รวมงานเขียน)
» งูเขียว หางบอบช้ำ (รวมงานเขียน)

» ตีหัวเข้าบ้าน ตะคอกโลก ตีหัวหมา
» ผายลมนี้มีผลย้อนหลัง
» ได้แต่หวังว่า เราจะอยู่ร่วมกันได้บนโลกที่เปรียบเสมือนบ้านของเราใบนี้ ด้วยความรู้สึกที่ดีประดุจดั่งกินข้าวจากหม้อเดียวกัน

» ขอเป็นตาแก่ขี้บ่นในหัวใจเธอ
» เมื่อคนขับรถปลอมตัวไปเล่นหุ้น (บันทึกการเล่นสด)

นิยาย-เรื่องสั้น »

» ตำนานบันลือโลก
» บันทึกทรราชย์
» ผมเกือบได้เป็นนักแต่งเพลงชื่อดังเสียแล้ว
» ชีวิตเริ่มต้นอีกครั้งหลังเกษียณ
» แสนยานุภาพแห่งการรอคอย