สังคมศาสตร์ รัฐศาสตร์ การเมือง เศรษฐศาสตร์ >>

สัตว์และมนุษย์

มนุษย์และการกระจายของสัตว์
มนุษย์กับการสูญพันธุ์ของสัตว์
สัตว์ในฐานะผู้ให้บริการแก่มนุษย์
สัตว์อันตรายและศัตรูของมนุษย์
รูปแบบและสาเหตุแห่งการกระจายของสัตว์
รูปแบบการกระจายของสัตว์

สัตว์อันตรายและศัตรูของมนุษย์

ตามปกติสัตว์จะมีอันตรายต่อมนุษย์ก็ต่อเมื่อสัตว์นั้นมีจำนวนมากเกินไปจนมนุษย์ควบคุมสัตว์นั้นไม่ได้ เช่น กระต่ายในออสเตรเลียกลายเป็นกลายเป็นสัตว์มีอันตรายเนื่องจากไม่มีสัตว์ศัตรูกระต่ายช่วยควบคุมจำนวนกระต่าย ทำให้กระต่ายเพิ่มจำนวนอย่างรวดเร็ว กระต่ายจึงเป็นสัตว์คู่แข่งกับสัตว์เลี้ยงของ

มนุษย์ จากช่วงเวลาต่างๆ ในประวัติศาสตร์ของมนุษย์ หนูเป็นสัตว์อีกชนิดหนึ่งที่เป็นอันตรายต่อมนุษย์ไม่เพียงแต่เป็นสัตว์ที่ทำลายข้าวของมนุษย์เท่านั้น หนุยังเป็นพาหนะนำเชื้อโรคมาสู่มนุษย์อีกด้วย แม้ในปัจจุบันนี้มนุษย์จะผลิตยาเบื่อหนูขึ้นมาฆ่านั้น หนูก็ยังคงมีจำนวนเท่าเดิมซ้ำยังสามารถสร้างภูมิคุ้มกันยาเบื่อหนูได้อีกด้วย

สัตว์ที่เป็นอันตราและเป็นศัตรูของมนุษย์ ส่วนมากเป็นสัตว์ขนาดเล็ก สัตว์ใหญ่ เช่น เสือกินคน หรือหมาป่า นั้นจะทำอันตรายต่อมนุษย์ในบางโอกาสเท่านั้น และมันยังมีอยู่ในบางส่วนของโลก และมันไม่จำเป็นต้องล่าและทำลายสัตว์ที่มีขนาดใหญ่กว่า อาจจะเกิดขึ้นบ้างในกรณีของการป้องกันตัว อันตรายต่างๆ ต่อมนุษย์นั้นส่วนมากจะเกิดจากงูพิษ ซึ่งทำอันตรายให้แก่คนจำนวนมากในบางประเทศ ตัวอย่างเช่น ในอินเดียจะมีคนตายเนื่องจากถูกงูกัดปีหนึ่งๆนับพันคน ในพม่านั้นๆปีหนึ่งๆจะมีคนถูกงูกัดมากกว่า3,000คน และร้อยละ10 ถึงแก่ชีวิต สัตว์ขนาดใหญ่มีบ้างเหมือนกันที่รบกวนและเป็นพาหนะนำโรคมาสู่มนุษย์ แต่ก็น้อยกว่าสัตว์ขนาดเล็ก

มีสัตว์เล็กๆจำนวนมากที่เป็นอันตรายต่อมนุษย์โดยเฉพาะแมลงและไวรัส ซึ่งเป็นพาหนะของเชื้อโรคและทำลายพืชผลทางการเกษตร ในปัจจุบันนี้กองทัพตั๊กแตนมีอันตรายต่อพืชการเกษตรน้อยลง ในทศวรรษ 1930 กองทัพตั๊กแตนนี้เมื่อเคลื่อนทัพผ่านไปที่ไดมันจะกัดกินทุกสิ่งทุกอย่างที่มีสีเขียว

มีแมลงหลายชนิดที่เป็นศัตรูต่อพืชผลทางการเกษตรและกลายเป็นปัญหาสำคัญของเกษตรกรตัวอย่างเช่น ด้วงฝ้าย เคยทำความเสียหายให้กับไร่ฝ้ายไม่ได้ ด้วงฝ้ายนี้เข้ามาสู่เท็กซัสในปี พ.ศ.2435 โดยแพร่มาจากแม็กชิโก จากนั้นระบาดไปยังมิสซิสซิปปี้ ในปี พ.ศ.2450 และระบาดต่อไปยังชายฝั่งสมุทรแอตแลนติค ในปีพ.ศ.2463 การระบาดของด้วงฝ้ายนี้มีผลทำให้ผลผลิตฝ้ายลดลงมาก

 

แมลงอันตรายอีกชนิดหนึ่งก็คือ แมลงเซทซี (Tsetse fly) มีทั้งหมด 4 ชนิดด้วยกัน มีแพร่หลายในแอฟริกากลางและตะวันออก แมลงชนิดนี้ชอบดูดเลือดวัว ควาย และสัตว์เลี้ยงอื่นๆ แล้วแพร่เชื่อพาราสิตเข้าสู่ระบบหมุนเวียนโลหิตของสัตว์ที่ถูกกัด เป็นสาเหตุให้สัตว์เป็นโรคนากานา(nagana-ภาษาซูลู)และมนุษย์เป็นไข้หลับ (sleeping sickness) การปราบแมลงเซทซีทำโดยการเผาป่าละเมาะที่เป็นแหล่งกำเนิดของแมลงเซทซี การป้องกันสัตว์ไม่ให้ถูกกัดเพื่อลดการแพร่พันธุ์ และการฉีดยาฆ่าแมลง และในปัจจุบันพยายามหาวิธีการต่างๆ มาสู้กับแมลงเซทซี มีแนวโน้มว่าปัญหาจากแมลงชนิดนี้จะขยายตัวในแอฟริกากว้างขวางยิ่งขึ้น

มดและปลวกเป็นสัตว์ที่สร้างความรำคาญให้แก่มนุษย์โดยเฉพาะเขตร้อน ในแอฟริกานั้นมีปลวกนับร้อยชนิดบางชนิดอาศัยใต้ดิน บางชนิดอยู่ในจอมปลากเหนือพื้นดิน บางชนิดสร้างรังตามต้นไม้ปลวกเป็นศัตรูตัวฉกาจของบ้านเรือนเพราะปลวกจะกินวัสดุประเภทกระดาษ ไม้ สำหรับนักประวัติศาสตร์แล้วปลวกจะทำลายสิ่งก่อสร้างที่ทำโดยไม้ ทำลายเอกสารที่บอกให้ทราบเรื่องราวในอดีต สำหรับเกษตรกรในปัจจุบันปลวกจะทำลายพืชผลทางการเกษตร ตลอดจนโรงเรือน อย่างไรก็ตามปลวกก็นับว่า

เป็นสัตว์ที่มีประโยชน์อยู่บ้าง เช่น ช่วยกัดกินอินทรีย์สารที่มนุษย์ไม่ต้องการ และช่วยทำให้ดินมีความอุดมสมบูรณ์ขึ้นเช่นเดียวกับไส้เดือน

แมลงบางชนิดเมื่อกัดหรือต่อยแล้วปล่อยพิษทำให้ผู้ถูกกัดหรือต่อยเจ็บปวด และบางชนิดนอกจากสร้างความเจ็บปวดแล้วยังเป็นพาหนะเชื่อโรคด้วย โดยเฉพาะแมลงในเขตร้อนที่เป็นพาหนะของเชื่อไข้มาเลเรีย ไข้เหลือง กาฬโรค และไข้รากสาดใหญ่ โรคเหล่านี้ยังคงเป็นเชื่อโรคที่แพทย์ในเขตร้อนต้องหาทางต่อสู้ต่อไป


รูปขยะบนบกและทะเลอีกหายนะหนึ่งของสัตว์ธรรมชาติ


รูปพยาธิตัวแบนอาศัยอยู่ในกระเพราะอาหารของมนุษย์ดูดเลือด จากกระเพราะก่อให้เกิดโรคหลายชนิด


รูปห่านป่าอพยบหนีหนาวออกจากไซบีเรีย

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

ข้อเขียน-บทความ »

» จินตนา แก้วขาว กราบเธอที่ดวงใจ
» ทะริด ตะนาวศรี คนไทยที่ถูกลืม
» ปู่เย็น ณ สะพานลำใย แห่งลุ่มแม่น้ำเพชรบุรี

» จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ (รวมงานเขียน)
» ฉายเดี่ยว (รวมงานเขียน)
» งูเขียว หางบอบช้ำ (รวมงานเขียน)

» ตีหัวเข้าบ้าน ตะคอกโลก ตีหัวหมา
» ผายลมนี้มีผลย้อนหลัง
» ได้แต่หวังว่า เราจะอยู่ร่วมกันได้บนโลกที่เปรียบเสมือนบ้านของเราใบนี้ ด้วยความรู้สึกที่ดีประดุจดั่งกินข้าวจากหม้อเดียวกัน

» ขอเป็นตาแก่ขี้บ่นในหัวใจเธอ
» เมื่อคนขับรถปลอมตัวไปเล่นหุ้น (บันทึกการเล่นสด)

นิยาย-เรื่องสั้น »

» ตำนานบันลือโลก
» บันทึกทรราชย์
» ผมเกือบได้เป็นนักแต่งเพลงชื่อดังเสียแล้ว
» ชีวิตเริ่มต้นอีกครั้งหลังเกษียณ
» แสนยานุภาพแห่งการรอคอย