ประวัติศาสตร์  ภูมิศาสตร์ บุคคลสำคัญ ประเทศและทวีป >>

ทวีป

ทวีปยุโรป (Europe)
ทวีปอเมริกาใต้ (South America)
ทวีปอเมริกาเหนือ (North America)
ทวีปออสเตรเลีย (Australia)
ทวีปแอฟริกา (Africa)
ทวีปเอเชีย (Asia)

ทวีปยุโรป (Europe)

ลักษณะภูมิประเทศทวีปยุโรป

ลักษณะภูมิประเทศของทวีปยุโรปแบ่งได้เป็น 4 เขตใหญ่ ๆ

  1. เขตภูเขาภาคเหนือ คาบสมุทรสแกนดิเนเวีย คือ เทือกเขาคโยเลน นอกจากนั้นมีเทือกเขาในสกอตแลนด์ เวลส์ เกาะบริเตนใหญ่ และเกาะไอซ์แลนด์ ลักษณะภูมิประเทศในแถบนี้ที่เกิดจากการ กัดเซาะของธารน้ำแข็ง คือ ชายฝั่งที่มีลักษณะเว้าแหว่งมากเป็นพิเศษ เรียกว่า ฟยอร์ด ได้แก่ ชายฝั่งนอร์เวย์ และสกอตแลนด์
  2. เขตที่ราบใหญ่ภาคกลาง ภูมิประเทศเป็นที่ราบชายฝั่งทะเลบริเวณประเทศฝรั่งเศส เบลเยี่ยม เนเธอร์แลนด์ เดนมาร์ก เยอรมนี โปแลนด์ และรัสเซียถึงเทือกเขายูราล แม่น้ำสายสำคัญ แม่น้ำไรน์ ในเยอรมนี ไหลลงทะเลเหนือ แม่น้ำดานูบ แม่น้ำนานาชาติ ไหลลงทะเลดำ แม่น้ำโปในอิตาลี ไหลลงทะเลเอเดรียติก แม่น้ำดนีเปอร์ในยูเคน ไหลลงทะเลดำ แม่น้ำโวลก้า ในรัสเซีย ไหลลงทะเลแคสเปียนแม่น้ำลัวร์ แม่น้ำเซน ฝรั่งเศส เขตที่ราบใหญ่ภาคกลางนี้มีประชากรอยู่อาศัยหนาแน่น เป็นเขตที่มีความสำคัญทางด้านเกษตรกรรมมากที่สุดของทวีปยุโรป
  3. เขตที่ราบสูงภาคกลางทวีปยุโรป ได้แก่ บริเวณภาคตะวันออกของประเทศฝรั่งเศส ภาคใต้ของประเทศเยอรมนี และประเทศโปแลนด์ คาบสมุทรไอบีเรียในยุโรปภาคใต้ ในสเปนและโปรตุเกส คาบสมุทรบอลข่านในกรีซ ที่ราบสูงอิตาลี และที่ราบสูงรุสเซียตอนกลาง
  4. เขตเทือกเขาตอนใต้ เป็นเทือกเขาหินใหม่ ภูเขาที่สำคัญ ได้แก่ เทือกเขาแอลป์ (Alps) ยอดเขาที่สำคัญยอดเขามองต์บลัง 4807 เมตร เทือกเขาแอพเพนไนส์ เทือกเขาไดนาริกแอลป์ นอกจากนี้ยังมีเทือกเขาพีเรนิส เทือกเขาแคนตาเบรียน ในสเปน เทือกเขาคาร์เปเธียน ในยูเคน เทือกเขาคอเคซัส มียอดสูงที่สุดชื่อ เอลบรุส สูง 5,642 เมตร บริเวณทางตอนใต้เทือกเขาเหล่านี้ยังมีปรากฏการณ์แผ่นดินไหวและภูเขาไฟ ได้แก่ ภูเขาไฟวิซูเวียส ภูเขาไฟเอตนา และภูเขาไฟสตรอมโบลีในประเทศอิตาลี ส่วนประเทศที่ประสบภัยจากแผ่นดินไหว ได้แก่ อิตาลี ยูโกสลาเวีย และกรีซ

ลักษณะภูมิประเทศทวีปยุโรป
ลักษณะภูมิอากาศและพืชพรรณธรรมชาติ
ลักษณะทางสังคมและวัฒนธรรม

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

ข้อเขียน-บทความ »

» จินตนา แก้วขาว กราบเธอที่ดวงใจ
» ทะริด ตะนาวศรี คนไทยที่ถูกลืม
» ปู่เย็น ณ สะพานลำใย แห่งลุ่มแม่น้ำเพชรบุรี

» จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ (รวมงานเขียน)
» ฉายเดี่ยว (รวมงานเขียน)
» งูเขียว หางบอบช้ำ (รวมงานเขียน)

» ตีหัวเข้าบ้าน ตะคอกโลก ตีหัวหมา
» ผายลมนี้มีผลย้อนหลัง
» ได้แต่หวังว่า เราจะอยู่ร่วมกันได้บนโลกที่เปรียบเสมือนบ้านของเราใบนี้ ด้วยความรู้สึกที่ดีประดุจดั่งกินข้าวจากหม้อเดียวกัน

» ขอเป็นตาแก่ขี้บ่นในหัวใจเธอ
» เมื่อคนขับรถปลอมตัวไปเล่นหุ้น (บันทึกการเล่นสด)

นิยาย-เรื่องสั้น »

» ตำนานบันลือโลก
» บันทึกทรราชย์
» ผมเกือบได้เป็นนักแต่งเพลงชื่อดังเสียแล้ว
» ชีวิตเริ่มต้นอีกครั้งหลังเกษียณ
» แสนยานุภาพแห่งการรอคอย