Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

ประวัติศาสตร์  ภูมิศาสตร์ บุคคลสำคัญ ประเทศและทวีป >>

ทวีป

ทวีปยุโรป (Europe)
ทวีปอเมริกาใต้ (South America)
ทวีปอเมริกาเหนือ (North America)
ทวีปออสเตรเลีย (Australia)
ทวีปแอฟริกา (Africa)
ทวีปเอเชีย (Asia)

ทวีปอเมริกาเหนือ (North America)

สังคมวัฒนธรรม และเศรษฐกิจ

ประชากรทวีปอเมริกาเหนือ

ประชากรทวีปอเมริกาเหนือมีความหนาแน่นบริเวณภาคตะวันออกของสหรัฐอเมริกาและแคนาดา ส่วนประชากรเบาบางชายฝั่งตะวันตกของแคนาดาและอเมริกา เม็กซิโก อเมริกากลาง และหมู่เกาะอินดิสตะวันตก ประชากรประกอบด้วยกลุ่มแองโกลอเมริกา และกลุ่มละตินอเมริกา

เชื้อชาติ

ทวีปอเมริกาเหนือใช้ภาษาแตกต่างกัน ดังนี้

 1. ภาษาอังกฤษ เป็นภาษาราชการในสหรัฐอเมริกา แคนาดา หมู่เกาะอินดิสตะวันตกที่เคยเป็นอาณานิคมของอังกฤษ เช่น จาเมกา โดมินิกา บาฮามาส บาร์เบโดส
 2. ภาษาฝรั่งเศส เป็นภาษาราชของแคนาดา หมู่เกาะอินดิสตะวันตก เฮติ เซนต์ลูเซีย โดมินิกา
 3. ภาษาสเปน เป็นภาษาราชการของเม็กซิโก และประเทศต่าง ๆ ในอเมริกากลาง รวมทั้งคิวบา และโดมินิกันในหมู่เกาะอินดิสตะวันตก
 4. ภาษาอื่น ๆ เป็นภาษาของชนกลุ่มน้อยในทวีป ได้แก่ ภาษาเอสกิโม และภาษาอินเดียนแดง

ศาสนา

รูปแบบการปกครอง การปกครองในทวีปอเมริกาเหนือมีรูปแบบ ดังนี้

 1. ประธานาธิบดี เป็นประมุขและผู้บริหาร สหรัฐอเมริกา เม็กซิโก กัวเตมาลา ฮอนดูรัส เอลซัลวาดอร์ นิการากัว ปานามา คิวบา เฮติ โดมินิกัน โดมินิกา ตรินิแดด และโตเบโก
 2. พระมหากษัตริย์ เป็นประมุข นายกรัฐมาตรีเป็นผู้บริหารแคนาดา เบลิซ บาฮามาส จาเมกา บาร์เบโดส เกรนาดา เซนต์ลูเซีย เซนต์วินเซนต์และ เกรนาดีนส์ อันติกัวและบาร์บูดาร์ เซนต์คิตส์ เกษตรกรรม

การเกษตรในทวีปอเมริกาเหนือแบ่งตามวิธีการใช้ที่ดินและผลิตผลหลักได้ 6 เขต ดังนี้

 1. เขตเกษตรกรรมแบบผสม เพาะปลูกควบคู่ไปกับการเลี้ยงสัตว์ พืช ได้แก่ ข้าวโพด ข้าวสาลี ถั่วเหลือง พืชจำพวกหญ้าและถั่ว สัตว์เลี้ยงได้แก่ วัวเนื้อ วัวนม สุกร และแกะ สหรัฐอเมริกาและแคนาดา
 2. เขตปลูกผัก ผลไม้ ชายฝั่งมหาสมุทรแอตแลนติก รัฐแคลิฟอร์เนีย ส่วนไร่ยาสูบปลูกกันในรัฐเวอร์จีเนีย นอร์ทแคโรไลนา เซาท์แคโรไลนา จอร์เจีย ภาคตะวันออกเฉียงใต้ของสหรัฐอเมริกา
 3. เขตปลูกฝ้าย อยู่ในภาคใต้และภาคตะวันตกของสหรัฐอเมริกา
 4. เขตปลูกข้าวสาลี ปลูกข้าวสาลีเป็นแหล่งที่สำคัญที่สุดในโลก แคนาดาและสหรัฐอเมริกา
 5. เขตทำปศุสัตว์ เลี้ยงสัตว์ในทุ่งหญ้าตามธรรมชาติ ได้แก่ วัวเนื้อ แคนาดา อเมริกา และเม็กซิโก
 6. เขตปลูกพืชผลเมืองร้อน คือ อ้อย ยาสูบ กล้วย โกโก้ กาแฟ ฝ้าย เขตอเมริกากลางและหมู่เกาะ

การทำป่าไม้ ทวีปอเมริกาเหนือผลิตไม้เป็นอันดับ 2 ของโลก รองจากยุโรป เขตป่าไม้สำคัญอยู่ในแคนาดารัฐอะลาสกา และภาคตะวันตกของสหรัฐอเมริกา ต้นสนขนาดใหญ่ "ต้นดักลาสเฟอร์" และในรัฐแคลิฟอร์เนียต้นไม้ขนาดใหญ่ที่สุด คือ "ซีควอย" ใช้ในการก่อสร้างและการทำเยื่อกระดาษ

การประมง บริเวณชายฝั่งของมหาสมุทรแอตแลนติก เกาะนิวฟันด์แลนด์ เรียกว่า "แกรนด์แบงก์" เป็นแหล่งปลาชุกชุม มีกระแสน้ำอุ่นกัลฟ์สตรีมและกระแสน้ำเย็นแลบราดอร์ไหลมาบรรจบกัน

การทำเหมืองแร่ แร่สำคัญ ได้แก่

การอุตสาหกรรม อุตสาหกรรมหนัก เช่น การถลุงเหล็กและเหล็กกล้า กลั่นน้ำมัน ผลิตเครื่องจักรเกษตรกรรมและอุสาหกรรม รถยนต์ เครื่องไฟฟ้า และอิเล็กทรอนิกส์ ปัจจัยสนับสนุนคือ เหล็ก ถ่านหิน น้ำมัน ทองแดง และก๊าซธรรมชาติ

ศูนย์กลางอุตสาหกรรมที่ใหญ่ที่สุดของสหรัฐอเมริกา อยู่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ ได้แก่ นิวยอร์ก ฟิลาเดลเฟีย บัลติมอร์ คลีฟแลนด์ ดีทรอยด์ และชิคาโก ส่วนภาคตะวันตก ได้แก่ ลอสแองเจลิส เป็นศูนย์กลางการกลั่นน้ำมัน เครื่องบิน เครื่องอิเล็กทรอนิกส์

ศูนย์กลางอุตสาหกรรมที่ใหญ่ที่สุดของแคนาดา อยู่ในภาคตะวันออก ได้แก่ มอนตริออล ควิเบก โตรอนโต และรินด์เซนส์ เป็นศูนย์กลางอุตสาหกรรมกระดาษ ถลุงแร่ ผลิตเครื่องจักรเกษตรกรรม

ลักษณะภูมิประเทศ ภูมิอากาศ
สังคมวัฒนธรรม และเศรษฐกิจ

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com