ขนบธรรมเนียม ประเพณี วัฒนธรรม อารยธรรม >>

วิถีอิสาน

ประเพณีผูกเสี่ยว
ประเพณีกินดอง
ประเพณีฮีตสิบสอง คองสิบสี่
ประเพณีไหลเรือไฟ
ประเพณีงานบุญผะเหวด
ประเพณีแห่ผีตาโขน
ประเพณีบุญบั้งไฟ
ประเพณีขึ้นเขาพนมรุ้ง
ประเพณีแห่เทียนพรรษา
ประเพณีแห่ปราสาทผึ้ง

ประเพณีกินดอง

ประเพณีกินดอง หรือภาษาพื้นเมืองของชาวอิสาน เรียกกันว่า "กินดอง" มีความหมายว่า จะต้องเป็นวงศาคณาญาติต่อไปในกาลข้างหน้า หรือจะ เรียกกันง่ายๆ อีกอย่างหนึ่งว่าพิธี "เอาผัวเอาเมีย" เป็นวัฒนธรรมของคนรุ่นเก่า เริ่มตั้งแต่ การสู่ขอ การหมั้น และการแต่งงาน พิธีนี้เริ่มจากสู่ขอ หรือภาษาพื้นเมืองว่า "การขอเมีย" คือ นับตั้งแต่เมื่อชายและหญิงเกิดรักใคร่ ตกลงปลงใจที่จะแต่งงานเป็นสามีภรรยากัน ฝ่ายชายก็จะบอกกล่าวให้พ่อแม่ให้จัดญาติผู้ใหญ่เป็นเถ้าแก่และพ่อล่ามอีกคนหนึ่ง ถือดอกไม้ธูปเทียนไปร้องขอต่อพ่อแม่ของฝ่ายหญิงที่บ้าน เมื่อเกิดการตกลงยินยอมในเรื่องต่างๆรวมทั้งสินสอดทองหมั้นหรือที่เรียกว่า "ค่าดอง" แล้ว ก็จะมีการกําหนดวันแต่งงาน เมื่อถึงวันงานและได้ฤกษ์พิธีแห่ตามที่กําหนดไว้แล้ว ฝ่ายเจ้าบ่าวก็จะยกขันหมากประกอบด้วยเครื่องบายศรี สินสอด หมอนหนุน และ หมอนอิง มีดนตรี อาทิ เช่น แคน ซึง กลอง มาร่วมขบวนแห่ด้วย เมื่อมาถึงบ้านเจ้าสาวตามประเพณี ธรรมเนียมจะมีการกั้นประตูทอง และเมื่อผ่านไปแล้ว ญาติทางฝ่ายเจ้าสาวล้างเท้าทําความสะอาดให้กับเจ้าบ่าวก่อนย่างขึ้นบ้าน เมื่อเจ้าบ่าวและญาติพร้อมหน้าอยู่ที่วงบายศรีแล้ว ญาติฝ่ายเจ้าสาวจึงนําตัวเจ้าสาวออกมาจากห้องเพื่อเข้าสู่พิธีบายศรี โดยมีหมอบายศรีผู้สูงวัยเป็นผู้ประกอบพิธีจนกระทั้งหมอบายศรีเริ่มผูกข้อมือให้กับเจ้าบ่าวและเจ้าสาวพร้อมกับอวยพร แล้วบรรดาญาติและแขกที่มาร่วมงานทุกคนจึงเริ่มผูกข้อมืออวยพร ต่อจากนั้นเจ้าบ่าวและเจ้าสาวจะนําขันดอกไม้ ธูปเทียนไปกราบไหว้พ่อแม่ ญาติผู้ใหญ่ทุกๆฝ่าย หลังจากนั้นจึงส่งตัวเข้าพอเพื่อประกาศให้รู้ว่า ได้เอาผัวเอาเมียกันเรียบร้อยแล้วจากนั้นอีก 2 - 3 วันต่อมา คู่สมรสจะต้องนําดอกไม้ ธูป เทียนไปไหว้ญาติพี่น้องวงศาคณาญาติชั้นผู้ใหญ่ที่เคารพนับถือทั้งสองฝ่าย พิธีไหว้ระยะนี้ชาวพื้นบ้านจะเรียกว่า "ไหว้สมา" ซึ่งพวกญาติผู้ใหญ่จะให้ทรัพย์สินเงินทอง และอวยพร ให้คู่บ่าวสาวมีความสุขความเจริญต่อไป

วันที่นิยมจัดงานต่งงาน คือ วันใดวันหนึ่งในเดือนคู่ข้างขึ้น คือ วันที่ 2 ,4 และ 6 เดือน ยี่ , 4 , 6 และ 12 เว้นแต่เดือนในระหว่างเข้าพรรษา คือ เดือน 8 - 11 ไม่นิยมจัดงานพิธีแต่งงาน

แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

ข้อเขียน-บทความ »

» จินตนา แก้วขาว กราบเธอที่ดวงใจ
» ทะริด ตะนาวศรี คนไทยที่ถูกลืม
» ปู่เย็น ณ สะพานลำใย แห่งลุ่มแม่น้ำเพชรบุรี

» จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ (รวมงานเขียน)
» ฉายเดี่ยว (รวมงานเขียน)
» งูเขียว หางบอบช้ำ (รวมงานเขียน)

» ตีหัวเข้าบ้าน ตะคอกโลก ตีหัวหมา
» ผายลมนี้มีผลย้อนหลัง
» ได้แต่หวังว่า เราจะอยู่ร่วมกันได้บนโลกที่เปรียบเสมือนบ้านของเราใบนี้ ด้วยความรู้สึกที่ดีประดุจดั่งกินข้าวจากหม้อเดียวกัน

» ขอเป็นตาแก่ขี้บ่นในหัวใจเธอ
» เมื่อคนขับรถปลอมตัวไปเล่นหุ้น (บันทึกการเล่นสด)

นิยาย-เรื่องสั้น »

» ตำนานบันลือโลก
» บันทึกทรราชย์
» ผมเกือบได้เป็นนักแต่งเพลงชื่อดังเสียแล้ว
» ชีวิตเริ่มต้นอีกครั้งหลังเกษียณ
» แสนยานุภาพแห่งการรอคอย